Tin Tức

Xác định 6 lĩnh vực hợp tác kinh tế Việt Nam – Uzbekistan

Rate this post

Thời gian tới, Việt Nam – Uzbekistan sẽ có những giải pháp quan trọng thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt, khơi thông những tiềm năng còn bỏ ngỏ hiện nay, trước mắt là 6 lĩnh vực kinh tế quan trọng.


Đây là kết quả quan trọng của các cuộc hội đàm chiều 5/4 tại Tashkent giữa Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại, Đầu tư và Thương mại E. Ganiev và Phó Thủ tướng A. Shaismatov,  trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Uzbekistan của Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam từ ngày 4 đến 7/4.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng E. Ganiev đã thống nhất xác định  6 lĩnh vực chính và giao nhiệm vụ cho Ủy ban liên Chính phủ hai nước triển khai thực hiện bằng việc đàm phán, xây dựng các khung pháp lý thúc đẩy hợp tác chuyên ngành. Đó là các lĩnh vực ngân hàng, phân bón hóa chất, dệt may – da giày, dầu khí, khai thác khoáng sản, chế biến nông sản.

Phó Thủ tướng E. Ganiev mong muốn thời gian tới, Việt Nam sẽ có những trao đổi, thông tin cụ thể về khả năng trong các lĩnh vực nói trên để các DN Uzbekistan xúc tiến đầu tư, thương mại.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhất trí và cho rằng đây là biện pháp có ý nghĩa trực tiếp nhằm thay đổi tình hình thương mại hai chiều, khai thác hiệu quả các tiềm năng còn bỏ ngỏ giữa hai bên.

Xem Thêm  Quy định 22-QĐ/TW về kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

“Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện tối đa để các DN hai nước triển khai những thỏa thuận, hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực, như hợp tác giữa PetroVietnam và Uzbekneftegaz trong lĩnh vực dầu khí thời gian qua”, Phó Thủ tướng khẳng định.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hội đàm với Phó Thủ tướng A. Shaismatov

Dầu khí- mũi nhọn hợp tác

Tại cuộc hội đàm,  Phó Thủ tướng A. Shaismatov (phụ trách lĩnh vực công nghiệp, địa chất và năng lượng) và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải  thống nhất cho rằng, hai nền kinh tế Việt Nam và Uzbekistan có nhiều nét tương đồng và phát triển nhanh thời gian qua. Vì vậy, việc đa dạng hóa và khai thác tối đa các tiềm năng hợp tác hai bên là yêu cầu thiết yếu.

Với tiềm năng lớn về khoáng sản, dầu lửa, Uzbekistan và Việt Nam hoàn toàn có những cơ hội lớn để hợp tác trong lĩnh vực thăm dò, khai thác, đào tạo và chuyển giao công nghệ cũng như chế biến các sản phẩm hóa dầu. Đây sẽ là lĩnh vực hợp tác mũi nhọn, mang tính chiến lược và cần được quan tâm thúc đẩy  – hai Phó Thủ tướng chia sẻ quan điểm.

Trên tinh thần đó, hai bên đều bày tỏ vui mừng trước việc Petrovietnam và Uzbekneftegaz (hộm nay 5/4) đã ký kết Thoả thuận khung (MOU) về việc trao quyền nghiên cứu và cơ hội tìm kiếm thăm dò địa tầng Paleozoi vùng Bukhara – Khiva cho Petrovietnam, cũng như việc Petrovietnam chính thức khai trương Văn phòng đại diện khu vực Trung Á tại Uzbekistan.

Hai bên cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hai Tập đoàn triển khai nghiêm túc các thỏa thuận đã ký kết, đồng thời tiến tới mở rộng hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực khác như bảo hiểm, dịch vụ kỹ thuật…

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trao tặng Huy chương Hữu nghị cho các chuyên gia dầu khí Uzbekistan.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn