Tin Tức

Vụ một cảnh sát dùng kiếm tấn công nhân viên an ninh Thái Quang Vinh:’Không tước kiếm, chắc chắn tôi đã bị chém’

Rate this post

– Vụ Đỗ Hoài Phương Minh (SN 1979, phòng PC 26, CA Bình Dương) dùng kiếm tấn công lực lượng an ninh sân bay Đà Nẵng (thuộc Cụm cảng hàng không miền Trung) ngày 11/8, nhiều nhân chứng kể lại, nếu nhân viên an ninh sân bay không nhanh nhẹn thì đã bị chém, bởi trong tay họ không hề có vũ khí phòng thân.

Cảnh sát chửi thề, rút kiếm

5 ngày sau khi xảy ra sự việc bị viên cảnh sát hung hăng dùng kiếm chực tấn công, anh Thái Quang Vinh- nhân viên Đội an ninh trật tự (Trung tâm ANHK) vẫn nhớ từng chi tiết của vụ việc xảy ra chiều 11/8.

Anh Vinh kể: “Lúc đó khoảng 13 giờ 30, khi đang làm nhiệm vụ trước cổng nhà ga sân bay, tôi thấy xe ô tô đen mang BKS 61N – 2727 chạy đến trước nhà ga, đỗ ngay ở khu vực cấm. Tôi vừa đến nhắc nhở người lái đem xe đến đậu đúng nơi quy định thì anh ta mở cửa xe, chửi thề: “Đ.M, tao mua vé, tao đỗ chỗ nào chẳng được”.

Lời qua tiếng lại, tôi nhắc nhở 3 lần nhưng anh ta cứ lên xe, chạy rề rề trước cổng nhà ga. Lúc này, có một đôi nam nữ là người nhà của Minh, mang hành lý đi ra, anh ta dừng xe, mở cốp bỏ đồ, vừa chửi thề vừa doạ: “Đ.M, tụi bây cởi đồ ra tao đập chết tươi”. Tôi nói: “Thì cứ đánh đi, cần gì phải cởi đồ”.

Nói chưa dứt câu, anh ta đã cầm thanh kiếm kiểu Nhật dài 80 phân sáng choang, sấn tới định chém tôi. Nhưng chưa kịp vung lên thì anh Phương (Nguyễn Việt Phương – nhân viên an ninh, cùng ca trực) đã khống chế anh ta từ phía sau. Tôi một tay cầm chuôi, 1 tay cầm lưỡi, bẻ cong thanh kiếm”.

Anh Vinh khẳng định: “Nếu anh em không nhanh tay khống chế, chắc chắn tôi đã bị chém. Từ ngày đó đến giờ, lực lượng công an 3 lần hỏi, tôi đều trình bày sự thật như vậy. Không thêm không bớt”. 

Được biết, chỗ đậu xe ô tô đưa đón khách dành cho tập thể, cá nhân không thuộc 6 hãng taxi (được tham gia đăng ký đưa đón khách) là khu B, vị trí Đông Nam đối diện, và cách nhà ga 35m. Giữa khoảng cách 35m còn có 1 dải phân cách. Tuy nhiên, Đỗ Hoài Phương Minh lại ngang nhiên phóng thẳng vào trước nhà ga để đón người thân, sau đó hung hăng mạt sát và cuối cùng là định chém nhân viên an ninh…

Xem Thêm  Sẽ điều chỉnh chức năng sử dụng đất

Mỗi năm hàng trăm lần bị… sỉ nhục

 Nếu anh em không nhanh tay khống chế, chắc chắn tôi đã bị chém. Từ ngày đó đến giờ, lực lượng công an 3 lần hỏi, tôi đều trình bày sự thật như vậy. Không thêm không bớt.

Anh Thái Quang Vinh kể: “12 năm trong nghề làm nhân viên an ninh sân bay, tôi bị chửi không biết bao nhiêu lần. Nhiều khách hàng mắc lỗi, bị chúng tôi nhắc nhở là họ chửi. Từ chửi thề đến chửi cha chửi mẹ, chúng tôi cũng cắn răng chịu. Như vụ vừa rồi, tôi chưa kịp nói gì thì anh ta (Đỗ Hoài Phương Minh) đã chửi như tát nước vào mặt”.

Ông Phạm Phú Mỹ – Phó GĐ Trung tâm an ninh (Cụm cảng hàng không miền Trung) cho biết, nhân viên an ninh chỉ được phép tự vệ chứ không được đánh lại khách.

Ông Mỹ nói: “Từ đầu năm 2006 đến nay, chúng tôi phải xử lý bàn giao 17 vụ cho Công an phường, 9 vụ cho Công an quận. Hầu hết những vụ việc trên anh em chúng tôi đều bị chửi bới, lăng nhục. Chúng tôi chỉ có quyền lập biên bản, xong bàn giao cho công an xử lý. Đến bây giờ, bản thân tôi cũng chẳng biết những đối tượng trên bị xử lý như thế nào. Có ai báo cáo lại kết quả xử lý cho mình đâu”.

Ông Mỹ nói thêm: “26 vụ bàn giao cho công an là điển hình, còn hàng trăm vụ khác chúng tôi không lập biên bản”.

Được biết, Đội an ninh hàng không sân bay quốc tế Đà Nẵng hiện có 37 người, chia thành 2 tổ: Kiểm soát an ninh nhà ga, sân đỗ ô tô và kiểm soát an ninh tàu bay, sân đỗ tàu bay.

Theo Quyết định số 55 ngày 8/2/2006 của Cụm cảng hàng không miền Trung, thì nhân viên an ninh có chức năng nhiệm vụ giám sát, kiểm soát người, tàu bay và các phương tiện được phép ra vào sân bay.

Đội được trang bị súng AK, K54, súng hơi cay và roi điện, nhưng theo quy định, súng thì được cất trong tủ, súng hơi cay và roi điện cất trong phòng trực ban, các vũ khí trên chỉ được dùng vào những trường hợp xảy ra sự cố lớn. Nghĩa là trên người bình thường khi làm việc không mang theo gì.

“Vì sao nhân viên an ninh không dùng gậy cao su để hoạt động. Lỡ anh Vinh bị chém thì lấy gì đỡ ?”. Ông Mỹ trả lời: “Trước đây được dùng, nhưng từ tháng 1/2003, anh em không được dùng nữa. Sắp tới tôi sẽ kiến nghị lên Tổng giám đốc, xin cho anh em được dùng ma trắc khi làm việc”.

Về Đỗ Hoài Phương Minh, được biết Công an quận Hải Châu đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc, thời gian cụ thể bàn giao vụ việc cùng với tang vật cho Công an Bình Dương cũng chưa xác định.

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn