Tin Tức

Vụ “Bẻ cong đường né nhà chủ tịch tỉnh”: Không ai tác động?

Rate this post

Như đã thông tin, sau khi tim đường Bạch Đàn bị bẻ cong 2 lần thì đất, nhà gia đình Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long – Phạm Văn Đấu từ chỗ “mất gần hết” trở nên “được tất cả”. Các cơ quan chức năng ở Vĩnh Long lý giải, việc bẻ cong con đường chỉ để…né chùa. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại.

>> Bẻ cong đường “né” nhà chủ tịch tỉnh?

Đường cong cong, quẹo quẹo

Ngày 14-12, một lần nữa Thượng tọa Thích Thiện Trí – Trụ trì chùa Long Viễn khẳng định với PV: “Nếu làm đường theo quy hoạch cũ thì chùa mất một ít đất. Mà làm theo quy hoạch mới thì nhà chùa cũng phải mất đất chứ không có chuyện cong qua cong lại là đất chùa còn nguyên! Do đó, nói vì chùa mà phải bẻ cong quy hoạch là oan cho chùa. Thực tế, nhà chùa rất ủng hộ việc làm đường vì đường rộng rãi thì chùa nhìn cũng khang trang hơn rất nhiều”.

Con đường dài 500m bị bẻ cong 2 lần tạo thành những khúc ngoằn ngoèo (Ảnh: Hữu Danh)

Quan sát bằng mắt thường, ai cũng thấy là con đường này nếu mở thẳng theo đường cũ (đường xi măng) – và theo quy hoạch cũ, thì chỉ đi ngang một phần rìa đất nhà chùa chứ không hề ảnh hưởng gì đến các công trình kiến trúc nhà chùa xây dựng trên đất.

Chúng tôi tìm gặp ông Phan Thanh Triều – nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long để tìm hiểu thêm về on đường. Ông Triều khẳng định, nếu theo quy hoạch cũ (1996) thì đường Bạch Đàn dù rộng 30m cũng không ảnh hưởng đến chùa. Ông Triều cho biết, quy hoạch đường thẳng thì ông Đấu sẽ mất gần hết đất. Tuy sau đó có giảm bề rộng của con đường cho phù hợp thì ông Đấu cũng sẽ mất rất nhiều đất. “Sửa lại thì phải họp dân, công bố cho dân biết. Nếu người thiết kế trình bày thông, người dân đồng tình thì làm sao có chuyện thưa kiện!” – ông Triều nói.

Cũng theo ông Triều, quy hoạch mới làm đầu đường Bạch Đàn (đoạn giáp đường Trần Phú) tạo thành một “chảng 3” nhìn không thẩm mỹ vì còn thừa ra một đoạn đường xi măng cũ (thuộc dự án cũ). Nằm kẹp giữa đường cũ và đường mới là vài ngôi nhà nằm trơ trọi trông rất phản cảm!

Một lãnh đạo UBND phường 4 đề nghị không nêu tên bức xúc: “Con đường chưa đầy 0,5km mà bẻ thành 3 khúc vì cong cong quẹo quẹo đến 2 lần hỏi làm sao người dân đồng tình. Nói “né chùa” chỉ là cái cớ, vì quy hoạch cũ không ảnh hưởng đến chùa”.

Xem Thêm  Australia đập tan âm mưu khủng bố

Bà Trần Thị Phương Khoái – cán bộ về hưu ở TP.Vĩnh Long cho biết: “Năm 1999, lúc đó tôi còn là Bí thu Chi bộ khóm 1 (phường 4), Sở Xây dựng công bố quy hoạch tổng thể thì đường Bạch Đàn cũng chỉ đi ngang chùa chứ không xâm phạm gì đến chùa. Quy hoạch này người dân đồng tình. Tuy nhiên, con đường sẽ “xắn” thẳng vào đất ông Đấu (thời điểm này chưa làm chủ tịch). Không hiểu sao bây giờ con đường nhìn lại cong queo như vậy.

Hai sở không tự ý làm

Theo Công văn số 2961/UBND-KTTK do ông Phạm Văn Đấu – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long kí ngày 19-10-2007, tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tiếp giai đoạn 2 đường Bạch Đàn – tức con đường đi ngang hông đất nhà ông. Dự án đường Bạch Đàn có điểm đầu tiếp giáp đường Trần Phú giao qua các đường Hưng Đạo Vương nối dài, đường Phạm Thái Bường, đường Bờ Kênh đến đường Mậu Thân. Tuy nhiên, đường Hưng Đạo Vương nối dài suốt mười mấy năm nay chưa thể thi công vì thiếu vốn. Còn đường Bờ Kênh thì cũng chưa thi công. Dư luận bức xúc: Hết đường là…xuống ruộng! Vậy đường Bạch Đàn dùng để làm gì?

Ngày 14-12, ông Trần Hoàng Tựu – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long cho biết, tim đường Bạch Đàn đúng là có cong quẹo nhưng vẫn nằm trong biên độ 30m như quy hoạch cũ(!), trong phạm vi công trình và 2 điểm đầu cuối vẫn đúng như thiết kế. Trong quy hoạch chi tiết, có thể hiện những chỗ cong của tim đường. Các bản vẽ này do Sở Xây dựng thực hiện, Sở GTVT chủ yếu quản lý các điểm giao cắt.

Ông Nguyễn Quang Khải – Phó Giám đốc Sở GTVT Vĩnh Long khẳng định: Không ai tác động để ngành chức năng bẻ cong con đường. Năm 2003, khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết, có Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch tỉnh Vĩnh Long (do Giám đốc Sở Xây dựng làm chủ tịch) tham gia tư vấn. Hội đồng thẩm định và sau đó mới trình UBND tỉnh phê duyệt. “Việc thoả thuận của Sở GTVT và Sở Xây dựng để đi vào chi tiết cũng phải qua được tỉnh phê duyệt, chúng tôi không tự ý làm – ông Khải nói.

Căn nhà 4 tâng (bao gồm tầng hầm) diện tích 14mx30m mặt tiền đường Phạm Thái Bường (đường trung tâm Tp.Vĩnh Long) và đường Bạch Đàn do con gái ông Đấu là Phạm Thị Thúy Trinh (sinh năm 1985, đang đi học) làm…chủ đầu tư, xây dựng khoảng 5 tỷ đồng, vừa hoàn thành năm 2009. Tính luôn giá trị đất, căn nhà này hiện ước tính trị giá hơn 10 tỷ đồng. Dư luận đặt vấn đề con gái ông Đấu đang đi học làm gì có tiền xây dựng ngôi nhà giá trị này…?

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn