Tin Tức

Vụ án ông chủ tiệm “kiêm”… trùm băng đạo chích

Rate this post

Công an quận Gò Vấp, TPHCM vừa triệt phá đường dây trộm và tiêu thụ xe máy gian từ TPHCM sang Campuchia do Phạm Văn Khải (31 tuổi, ngụ 68/40G Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM) cầm đầu. Ít ai biết, Khải đã tìm cách thoát thân ngay trong ngày cưới của mình. Sau đó, được người vợ trẻ động viên, Khải đã ra đầu thú vào ngày 22-5-2008, sau 6 ngày có lệnh truy nã toàn quốc.

Lẩn trốn ngay trong ngày cưới

Từ cuối tháng 3, Công an quận Gò Vấp đã xác lập chuyên án 308T, triệt phá băng trộm và tiêu thụ xe gắn máy do Khải cầm đầu. Nhà của Khải là tiệm sửa xe và đây chính là đầu mối thu gom trực tiếp số xe gian của nhiều băng trộm ở các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình…

Sau khi mua được “hàng”, Khải giao cho đồng bọn bán sang một đầu mối khác. Từ đó, số xe này được chuyển về An Giang rồi đưa qua biên giới Campuchia tiêu thụ. Khải không lộ diện mà tất cả “giao dịch” đều giao cho người em trai là Phạm Văn Mạnh (27 tuổi, ngụ cùng số nhà trên, có 1 cửa hàng sửa xe máy tại số 174 Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình) đứng ra lo liệu.

Ngày 27-3, Nguyễn Trường Lộc (22 tuổi) rủ Trương Phúc Dũng (29 tuổi, đều ngụ tại Nam Định) và một đối tượng khác đi trộm tài sản bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Khi đến đường Cây Trâm (phường 9, quận Gò Vấp), chúng nhìn thấy xe gắn máy Attila biển số 52X4 – 4890 đang dựng trước cửa một nhà không có người trông coi.

Khải (bìa trái) cùng đồng bọn và tang vật tại cơ quan điều tra

Lộc dùng cây đoản hình chữ T bẻ ổ khóa rồi chạy xe đến chợ Cầu (Gò Vấp) bán lại cho Khải với giá 6,5 triệu đồng. Khải giao xe cho Mạnh cùng với Nguyễn Văn Cảnh (18 tuổi, ngụ Hải Dương, là người học nghề ở tiệm của Khải) về cất xe tại số 4/4 Phan Huy Ích (phường 15, quận Tân Bình). Khi bọn chúng đang chuẩn bị “chùi mép” thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Tại hiện trường, công an thu giữ 7 chiếc xe máy (trong đó có 1 chiếc vừa trộm được), 14 giấy đăng ký xe, 26 biển số xe, 1 chiếc đoản hình chữ T, 1 kìm cộng lực, hơn 10 triệu đồng tiền mặt… Khám xét khẩn cấp nhà Lộc và Dũng, công an thu giữ thêm nhiều xe gắn máy và “đồ nghề” mà bọn chúng dùng để “ăn hàng”. Qua đấu tranh, bước đầu bọn chúng khai nhận đã thực hiện 17 vụ trộm xe.

Mẻ lưới nhằm “cất” Phạm Văn Khải hôm đó rơi trúng vào ngày cưới của Khải (tại một nhà hàng ở phường 12, quận Gò Vấp). Sau khi tóm gọn 4 đồng bọn trên, các trinh sát tổ chức vây bắt Khải. Đợi Khải cùng hai họ làm xong các nghi lễ đón dâu, công an mời chú rể về làm việc thì mới “té ngửa” bởi người đứng cạnh cô dâu là… chú rể phụ. Còn Khải, đã thay đổi trang phục, nằm gọn trong gầm xe rước dâu trốn thoát.

Xem Thêm  Nhóm GOBIG và những ‘tai tiếng’ trong kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe

“Ông trùm” trốn, đàn em vẫn hoạt động

Từ lời khai của các đối tượng, cơ quan điều tra tiếp tục vây bắt nhóm trộm và tiêu thụ xe gian của Trần Văn Lâm (22 tuổi, ngụ tỉnh Hà Nam, tạm trú quận Bình Tân). Lâm cũng là một đầu nậu xe gian, có quan hệ làm ăn mật thiết với Khải. Ngày 8-5, Lâm và một đối tượng chưa rõ lai lịch đi trộm cắp xe gắn máy.

Chúng sử dụng xe máy biển số 18S1-7309 dạo quanh các tuyến đường, thấy người dân sơ hở là “ra tay” liền. Thấy chiếc xe 75K3-3130 dựng trước căn nhà trên đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) không có người trông coi, chúng giả bộ tìm người nhà để tiến tới gần chiếc xe.

Lâm sử dụng cây đoản sắt hình chữ L mở bung ổ khóa chiếc xe rồi chạy tới quán cà phê Ngân Hà (đường Chế Lan Viên, quận Tân Phú). Tại đây, xe được sang tay cho 1 đối tượng nữ là Lê Thanh Tâm (38 tuổi) với giá 2 triệu đồng.

Tâm mang xe trên tới gần chợ Tân Hương (quận Tân Phú) chuyển cho Vũ Bích Thủy (35 tuổi, tạm trú tại 62/17 Nhất Chi Mai, phường 13, quận Tân Bình). Đúng lúc này, lực lượng trinh sát đang bao vây đồng loạt tấn công, bắt giữ các đối tượng cùng tang vật.

Tại cơ quan điều tra, Lâm khai nhận cùng đồng bọn chỉ trong 1 tuần (từ 28-4 đến 5-5) đã trộm 4 xe máy tại các quận 12, Gò Vấp, Tân Bình rồi bán lại với giá từ 800.000đ tới 3 triệu đồng/chiếc.

Bước đầu, 2 nhóm đàn em của Khải khai nhận trong 2 tháng 3 và 4 đã gây ra 21 vụ trộm để “anh hai” tiêu thụ. Mỗi khi có “hàng”, bọn chúng liền điện thoại cho Khải và theo chỉ đạo của Khải, chúng giao “hàng” cho Mạnh.

Để an toàn, ngay sau đó, Mạnh lắp biển số giả (chủ yếu là biển số tỉnh), rồi đi tiêu thụ tại các tỉnh. Trường hợp kiếm “hàng” theo đơn đặt từ trước, chúng mới “trữ hàng” lại nhà. Hiện Công an quận Gò Vấp đã khởi tố 7 đàn em của Khải với các tội danh “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Đồng thời, cơ quan điều tra đang hoàn tất thủ tục khởi tố Khải về những hành vi trên .

Công an quận Gò Vấp đang điều tra mở rộng vụ án. Hiện công an đang tạm giữ xe Wave tàu, màu đỏ, biển số 53R1-3550, số máy VVNZX152-001817, số khung VVNBCHO14VN-001817. Các đối tượng khai đã trộm ở quận Gò Vấp. Đề nghị chủ xe liên hệ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Gò Vấp (số 16/1 Quang Trung, phường 11), gặp điều tra viên Khoa (ĐT: 0903.637.309 để giải quyết.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn