Tin Tức

Vốn ngoại tiếp tục đổ vào

Rate this post

Chỉ với ba dự án kể trên số vốn đăng ký đã gấp nhiều lần so với các tháng trước: tháng 9 đạt khoảng 2,1 tỉ USD, tháng 8 khoảng trên 300 triệu USD…

Ông Lê Vũ, giám đốc điều hành Tập đoàn Galileo Investment Group tại VN, cho biết dự án Thành phố sáng tạo có thể triển khai ngay giai đoạn một vì không vướng khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. “Nhà đầu tư đã đeo đuổi dự án này trong hai năm qua, dù thời điểm này thị trường có khó khăn nhưng chúng tôi vẫn triển khai vì mục tiêu không phải một hai năm mà là lâu dài”, ông Vũ nói.

Intel sẽ hoạt động sớm hai tháng

Chỉ tay vào khu vực công trường nơi công nhân đang hối hả thi công phần đất trống còn lại của dự án “tỉ đô” ở Khu công nghệ cao TP.HCM, Rick Howarth – tổng giám đốc Intel Product Vietnam – tỏ ra rất vui: “Khu vực đang thi công kia sau này sẽ là công đoạn hoàn tất sản phẩm trong chuỗi sản xuất của nhà máy lắp ráp và kiểm định chip Intel ở VN.

Phần này sẽ hoàn tất xây dựng cuối cùng trong vài tháng tới. Tháng 5 năm sau nhà máy đã có thể khai trương hoạt động, sớm hai tháng so với dự kiến”. Dự án nhà máy lắp ráp và kiểm định chip Intel VN được xem là dự án lớn được triển khai nhanh nhất hiện nay ở TP.HCM.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoài Nam, tổng giám đốc Berjaya VN, hai dự án lớn của công ty này là trung tâm tài chính VN (930 triệu USD) và khu đô thị – đại học quốc tế (3,5 tỉ USD) ở TP.HCM dù chậm tiến độ khoảng ba tháng nhưng đang có nhiều tiến triển.

“Ngày 5-10 chúng tôi đã có cuộc họp với Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Công ty TNHH một thành viên Kỳ Hòa… để thống nhất, điều chỉnh các thông số cuối cùng về quy hoạch, tầng cao, lộ giới nhằm đáp ứng các yêu cầu cao về lộ giới, cảnh quan, môi trường cho dự án trung tâm tài chính VN. Trong vòng 45 ngày tới Berjaya sẽ hoàn tất thiết kế 1/500, tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng và khởi công ngay khi thủ tục hoàn tất”, ông Nam khẳng định.

Xem Thêm  Thực trạng ban hành Quyết định hành chính của Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, nguyên nhân và giải pháp

Với dự án khu đô thị – đại học quốc tế VIUT, ông Nam cho biết đã đền bù, giải tỏa xong 196ha và rà phá bom mìn hoàn tất 116ha trên diện tích đất đã được đền bù. Khu tái định cư Nhị Xuân dự kiến khởi công vào quý 1-2010 để đảm bảo đời sống của nhân dân trong khu vực giải tỏa.

Ở Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án khu du lịch đa năng Saigon Atlantics Hotel (4,1 tỉ USD) sau nhiều tháng trục trặc do thủ tục, quyết định giao đất đợt một đã được ban hành. Nhà đầu tư cho biết ngay sau khi mặt bằng được giao trên thực địa, công ty sẽ tiến hành khởi công xây dựng.

Cơ hội cho VN còn nhiều

Tại hội nghị, triển lãm thu hút đầu tư vào bất động sản vừa được tổ chức ở TP.HCM, một số công ty tư vấn bất động sản nước ngoài cho rằng do nhu cầu phát triển của VN khá cao nên vẫn tiếp tục là tâm điểm thu hút đầu tư.

Theo Martin H. Kaye, chủ tịch Tập đoàn Millennium, năm 2008 hàng trăm dự án đăng ký, khoảng 20% trong số đó ký kết bản ghi nhớ nhưng rất khó kết thúc đàm phán để đi đến triển khai dự án. Nhưng năm nay giá trị thật đã trở về nên mới chính là thời điểm đầu tư.

Theo khảo sát của một số tổ chức quốc tế như Cơ quan thương mại và đầu tư Vương quốc Anh, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), hiện VN vẫn là quan tâm số một để đầu tư sau hai nền kinh tế lớn là Trung Quốc và Ấn Độ. Những khảo sát trên không hề mang tính lý thuyết khi mà gần đây nhiều lãnh đạo các công ty đa quốc gia, tập đoàn tài chính đã đến VN và đưa ra cam kết đầu tư.

Coca Cola cam kết tiếp tục tăng đầu tư thêm 200 triệu USD trong vòng ba năm tới là một ví dụ. Mới đây, một sự kiện được đánh giá là “hoạt động bình thường” của một tỉnh nhỏ như Ninh Thuận là hội nghị xúc tiến đầu tư nhưng lại thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế. Trong đó, có một tỉ phú Mỹ đã dùng máy bay riêng sang dự trong hai giờ.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn