Tin Tức

Với Mỹ, WikiLeaks đã thắng

Rate this post

Chính phủ Mỹ đã tuyên chiến với WikiLeaks. Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs tuần trước nói với Fox News: “Chúng tôi mạnh hơn một gã với một trang web, chúng ta nên không bao giờ sợ hãi một gã với một bàn phím và một máy tính xách tay”.

“Một gã”, nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange, đã bị bắt giữ và toà án từ chối việc bảo lãnh tại Anh. Trang web của ông thì chịu sức ép từ nhiều phía, các vụ tấn công, các tổ chức doanh nghiệp khắp thế giới cắt nguồn sống, nhưng mọi nỗ lực tính tới thời điểm này đã không làm ngưng dòng chảy thông tin từ các bức điện tín mật.

Nhà sáng lập Electronic Frontier Foundation, John Perry Barlow, mô tả rằng: “Cuộc chiến thông tin đầu tiên bắt đầu, va chiến trường là WikiLeaks”.

Ảnh CBS News

Tới giờ phút này, WikiLeaks dường như nắm giữ phần thắng.

Assange và WikiLeaks bị coi như các phần tử ngoài vòng pháp luật mà không có những cáo buộc chính thức, mặc dù Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder nói: “Chúng tôi đang tiến hành điều tra hình sự, và chúng tôi đang tìm mọi cách có thể để chặn dòng thông tin”.

Thượng nghị sĩ Joe Lieberman – Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Thượng viện Mỹ, gọi WikiLeaks “có hành động xúc phạm, khinh suất, coi thường, sẽ làm xoi mòn khả năng của chính phủ chúng ta và các đối tác trong việc giữ an toàn cho người dân và cùng nhau làm việc để bao vệ các lợi ích sống còn”.

Thành viên Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện, hạ nghị sĩ Candice Miller, gọi WikiLeaks là một tổ chức khủng bố. “Đây là lúc mà chính quyền Obama phải cư xử với WikiLeaks như chính những gì là họ – một tổ chức khủng bố với các hoạt động tiếp tục đe doạ tới an ninh của chúng ta”, bà nói.

Trên chiến trường điện tử, hàng loạt các vụ tấn công đã nhằm vào WikiLeaks, các công ty cho thuê máy chủ từ chối cung cấp dịch vụ, trong đó có Amazon, với nỗ lực ngăn chặn dòng chảy của hơn 250.000 bức điện tín bí mật bị tải xuống từ một máy chủ trong mạng lưới chính phủ Mỹ. Bradley Manning, một chuyên gia phân tích tình báo 23 tuổi của Mỹ bị cáo buộc việc này. 

Thượng nghị sĩ Lieberman, người đề xuất Amazon từ chối dịch vụ WikiLeaks, đã kêu gọi các công ty khác làm theo: “Quyết định ngừng cung cấp cho Wikileaks là quyết định hợp lý và nên là chuẩn mực cho những công ty khác mà Wikileaks sử dụng để phân phát các tài liệu họ có một cách trái phép”.

Xem Thêm  Đẩy công nhân đến nguy cơ mất nhà!

PayPal và MasterCard đã cắt các biện pháp hỗ trợ tài chính cho trang web này. Hôm thứ ba, Visa tuyên bố ngừng mọi thanh toán với WikiLeaks. Một ngân hàng Thụy Sĩ, PostFinance, đã phong tỏa quỹ của Julian Assange. Các nhà khoa học chính phủ Mỹ thì chặn việc tiếp cận với trang web vì sợ dữ liệu sẽ “làm bẩn” máy tính của họ.

Cuộc chiến mạng không chỉ từ một phía. WikiLeaks cũng đã khai thác được tính chất “phân quyền” tự nhiên của Internet. Assange và các cộng sự còn có hợp đồng bảo hiểm. Khoảng 100.000 người ủng hộ WikiLeaks được cung cấp dữ liệu dưới dạng mã hoá, sẽ được tung ra trong trường hợp hoạt động của tổ chức này bị cản trở. “Nếu điều gì đó xảy ra với chúng tôi, những phần chủ chốt sẽ được cung cấp tự động”, Assange nói. Hàng trăm trang web “nhân bản”, copy dữ liệu cũng được thiết lập.

Thêm vào đó, theo Thế giới Máy tính, một nhóm hacker giấu tên, đã bắt đầu tấn công vào các tổ chức, trong đó có PayPal – nơi từ chối cung cấp dịch vụ cho WikiLeaks.

Twitter và Facebook không đóng các tài khoản WikiLeaks trên các trang mạng xã hội của họ.

Cho tới hiện tại, chính phủ Mỹ vẫn đang vật lộn để xem xét luật lệ nào có thể áp dụng để truy tố Assange, ngoài luật Hoạt động gián điệp cũ kỹ năm 1917. Holder phần lớn giữ yên lặng kể từ khi ra tuyên bố đầu tiên về “một cuộc điều tra hình sự”.

Các bức điện tín mật của Bộ Ngoại giao Mỹ bị rò rỉ còn làm tạo ra mối quan ngại lớn hơn khi chi tiết về cá nhân những nhà lãnh đạo thế giới bị tiết lộ.

Thượng nghị sĩ Diane Feinstein viết trên Nhật báo Phố Wall rằng: “Ông Assange tuyên bố mình là một nhà báo, nhưng thực chất không phải vậy, ông ta là kẻ kích động cố phá hỏng chính phủ của chúng tôi”.

Còn thượng nghị sĩ Lieberman thì tin là, báo chí – đặc biệt là Thời báo New York – nên bị Bộ Tư pháp “để mắt” vì xuất bản tài liệu từ WikiLeaks.

Assange giờ đây đang ở trong song sắt tại London với cáo buộc hiếp dâm ở Thụy Điển và đang đấu tranh chống dẫn độ, nhưng WikiLeaks không ngập ngừng hay dừng lại sứ mệnh của họ.

Và hôm qua, WikiLeaks đã xuất bản những bức điện tín mới, như thể hiện lời cam kết rằng rằng, dòng chảy tin mật rò rỉ vẫn tiếp tục bất chấp việc người sáng lập ra trang web bị bắt giam.

Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter hôm qua, người phát ngôn của tổ chức này, Kristinn Hrafnsson đã bác bỏ mọi áp lực. “Loạt điện tín mới nhất đã được đưa ra, và các đối tác truyền thông của chúng tôi đã xuất bản những câu chuyện tiếp theo”, Hrafnsson nói. “Chúng tôi sẽ không dừng lại, Wikileaks vẫn tiếp tục. Các trang bản sao từ trang chính thức có ở hơn 500 địa điểm. Mỗi ngày, những bức điện tín được tải xuống hơn 50 triệu lần”.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn