Tin Tức

Vi phạm nghiêm trọng về môi trường

Rate this post

Sáng qua 18-1, Đoàn công tác liên ngành về môi trường của thành phố với sự tham gia của Phòng Cảnh sát môi trường (PC36), CATP Hà Nội, lực lượng thanh tra Sở TNMT & Nhà đất Hà Nội cùng các bên liên quan đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường, nhất là hoạt động khai thác nguồn nước ngầm và xả thải vào nguồn nước tại Bệnh viện Bắc Thăng Long trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, có trụ sở tại tổ 27, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã phát hiện nhiều sai phạm về môi trường, đặc biệt, bệnh viện đã không có bảng đánh giá tác động của môi trường do UBND thành phố Hà Nội cấp. Theo nhận định của giới chuyên môn, đây là một trong những lỗi nặng về việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường.

Về vấn đề khai thác nước ngầm, theo trình bày của Bác sỹ Nguyễn Thọ Thảo – Giám đốc Bệnh viện Bắc Thăng Long, bệnh viện này trước đây chịu sự quản lý của ngành than Việt Nam, với nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các công nhân trong ngành than. Từ năm 2000, bệnh viện chịu sự quản lý của Sở Y tế Hà Nội với quy mô 200 giường bệnh.

Bệnh viện không thể sử dụng nguồn nước tại địa phương do mức độ ô nhiễm lớn, do đó, từ năm 1993, lãnh đạo bệnh viện đã quyết định khoan 1 giếng ngầm để sử dụng cho các hoạt động của bệnh viện. Điều đáng nói là, trước đó, ngày 31-5-2007, Đoàn công tác về môi trường thành phố đã có buổi làm việc với bệnh viện và yêu cầu lãnh đạo bệnh viện phải tiến hành các thủ tục để đăng ký sử dụng nguồn nước ngầm, tuy nhiên, đến thời điểm kiểm tra hôm qua, bệnh viện vẫn chưa hoàn tất thủ tục này.

Ông Nguyễn Thọ Thảo giải thích: “Do lãnh đạo bệnh viện chưa nhận được hướng dẫn từ cấp có thẩm quyền nên lúng túng, chưa kịp hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép”.

Xem Thêm  Bộ Y tế trình Thủ tướng chỉ thị mới về phòng, chống dịch Covid-19

Đối với hệ thống xử lý nước thải, theo trình bày của lãnh đạo bệnh viện, từ những năm 1998, bệnh viện đã được trang bị một hệ thống xử lý nước thải y tế với công suất 300m3/ngày đêm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, toàn bộ hệ thống xử lý nước thải trên đã án binh bất động từ lâu.

Khu xử lý chất thải đang nằm án binh bất động

Mùi hôi thối nồng nặng bốc lên từ khu vực chứa nước thải, cộng với những vết gỉ sét, mạng nhện phủ kín các thiết bị, máy móc. Khi thấy đoàn kiểm tra đến hiện trường, một nhân viên của bệnh viện mới vội lao ra bật cầu dao để các thiết bị xả thải hoạt động. Về lỗi vi phạm này, bản thân Viện trưởng Bệnh viện – ông Nguyễn Thọ Thảo thừa nhận: “Thời gian đầu mới sắm thiết bị xử lý chất thải, chúng tôi vẫn cho vận hành hàng ngày, nhưng sau này do nguồn kinh phí hạn hẹp, bệnh viện đành hạn chế công suất, tuần chạy tuần không”.

Không chấp nhận lý giải này, ông Nguyễn Tiến Hùng – Phó Chánh Thanh tra  – Sở TNMT & Nhà đất Hà Nội cho rằng: “Nước thải trong bệnh viện là cực kỳ nguy hại. Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ nước thải y tế từ bệnh viện được xả trực tiếp ra ngoài môi trường mà không hề qua bất cứ hệ thống xử lý nào. Với những cơ sở chưa có hệ thống xử lý nước thải thì có thể “châm chước” để khắc phục dần, nhưng với bệnh viện này đã được trang bị hệ thống xử lý nhưng lại không cho vận hành, do vậy, lỗi này được coi là cố ý vi phạm với nhiều tình tiết tăng nặng”.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo bệnh viện không xuất trình được hồ sơ đăng ký đánh giá tác động môi trường. Đây là một trong những lỗi khá nặng về công tác bảo vệ môi trường. Với mức độ vi phạm trên, các cơ quan chuyên môn có thể áp dụng khoản 3, điều 9, Nghị định 81/NĐ-CP ngày 9-8-2006 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để xử phạt bệnh viện, mức phạt lên đến 30 triệu đồng.

Cuối buổi làm việc, Đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm đồng thời lấy mẫu toàn bộ chất thải từ bệnh viện để xét nghiệm. Khoảng từ 10 đến 14 ngày nữa, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý cuối cùng đối với những vi phạm của Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button
Luật sư tư vấn