Tin Tức

Vedan ký cam kết bồi thường

Rate this post

Ngày 13-8, đại diện Công ty TNHH Vedan Việt Nam đã ký cam kết với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM về việc bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường mà công ty này đã gây ra đối với người dân.

Ông Yang Kun Hsiang, tổng giám đốc Vedan Việt Nam (bìa phải), trao đổi cùng luật sư của mình trong lúc ký cam kết bồi thường – Ảnh: MINH ĐỨC

BR-VT: sẽ rút đơn khởi kiện nếu nhận đủ tiền

Lúc 12g, sau gần một giờ thương thảo, ông Yang Kun Hsiang, tổng giám đốc Vedan, đã ký vào biên bản cam kết bồi thường thiệt hại cho nông dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng ký vào bản cam kết này có luật sư Nguyễn Thành Ngọc (được 40 luật sư tham gia vụ kiện Vedan, đại diện cho 1.255 hộ dân ủy quyền), đại diện cho người dân bị thiệt hại và ông Trần Văn Cường, phó giám đốc Sở NN&PTNT, đại diện UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo đó, Vedan đồng ý bồi thường số tiền hơn 53,619 tỉ đồng cho 1.255 hộ dân bị thiệt hại và 500 triệu đồng thanh toán cho UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chi phí điều tra, xác minh thiệt hại. Luật sư đại diện người dân cũng cam kết sẽ rút lại toàn bộ đơn khởi kiện Vedan ngay sau khi nhận đủ số tiền bồi thường.

Thời hạn thanh toán chia làm hai đợt. Đợt 1, chậm nhất bảy ngày kể từ ngày ký cam kết, Vedan sẽ phải chuyển 26,8 tỉ đồng (tương đương 50%) tiền thiệt hại của nông dân và 500 triệu đồng chi phí điều tra, xác minh thiệt hại của UBND tỉnh vào tài khoản của UBND huyện Tân Thành tại Ngân hàng NN&PTNT Vũng Tàu. Đợt 2, chậm nhất đến ngày 14-1-2011, Vedan phải chuyển dứt điểm.

Nhằm đảm bảo cho việc thanh toán số tiền của đợt 2, Vedan phải được sự bảo lãnh thanh toán của Ngân hàng Bangkok chi nhánh TP.HCM. Sau bảy ngày kể từ ngày ký cam kết, Vedan phải gửi đến UBND tỉnh chứng thư bảo lãnh thanh toán của ngân hàng. Theo đó, khi đến thời hạn chi trả đợt cuối (ngày

14-1-2011), Ngân hàng Bangkok chi nhánh TP.HCM sẽ chuyển tiền vào tài khoản của UBND huyện Tân Thành tại Ngân hàng NN&PTNT để chi trả cho người dân. Ông Nguyễn Văn Hiến, phó giám đốc Sở Tư pháp Bà Rịa – Vũng Tàu, nói: “Nếu sau thời hạn cam kết mà Vedan không chuyển được chứng thư bảo lãnh thì các luật sư sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục tố tụng kiện Vedan ra tòa”.

Cũng trong sáng 13-8, đại diện UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, luật sư và đại diện tổ nhân dân bị thiệt hại vụ Vedan đã gặp gỡ bà con nông dân để thống nhất phương án nhận tiền bồi thường. Theo đó, việc nhận tiền bồi thường sẽ được chia làm nhiều đợt theo danh sách đã có sẵn. Tại buổi gặp gỡ này, hầu hết bà con nông dân thống nhất không kiện Vedan ra tòa nếu họ thực hiện đúng cam kết.

Xem Thêm  Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 8-12/12/2014

TP.HCM: tạm ngưng khởi kiện

Đúng 18g, tại trụ sở Hội Nông dân TP.HCM, bốn cá nhân đại diện theo ủy quyền của 839 hộ nông dân Cần Giờ gồm luật sư Nguyễn Văn Hậu, luật sư Nguyễn Thành Hiệp, ông Lê Hồng Phúc, ông Đỗ Thắng Tiên (Hội Nông dân xã Thạnh An) và ông Yang Kun Hsiang đã hoàn tất ký kết thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho người dân Cần Giờ.

Điều 1 của văn bản thỏa thuận bồi thường ghi rõ: “Vedan đã gây thiệt hại đối với người dân Cần Giờ do hành vi gây ô nhiễm môi trường trên sông Thị Vải và do vậy đồng ý bồi thường thiệt hại cho người dân Cần Giờ với tổng số tiền 45.748.200.057 đồng”. Một nửa của khoản tiền bồi thường trên Vedan phải chuyển vào tài khoản của Hội Nông dân huyện Cần Giờ trong vòng bảy ngày kể từ ngày ký kết, một nửa còn lại sẽ thanh toán vào đợt 2, chậm nhất ngày 14-1-2011.

Để bảo đảm việc thanh toán bồi thường đợt 2, “Vedan sẽ mở thư bảo lãnh thanh toán không hủy ngang và vô điều kiện cho số tiền và lịch trình trên tại Ngân hàng Bangkok chi nhánh TP.HCM”. Thư bảo lãnh này phải được chuyển cho chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM trong vòng bảy ngày sau khi ký kết thỏa thuận cùng với khoản tiền 500 triệu đồng là chi phí điều tra, đánh giá thiệt hại.

Theo nội dung văn bản thỏa thuận, với việc ký kết này, 839 hộ dân Cần Giờ trong vùng bị thiệt hại theo đánh giá của Viện Môi trường và tài nguyên tạm ngưng và không khởi kiện sau khi Vedan thi hành xong những gì đã cam kết. Tuy nhiên, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng việc bảo lưu quyền khởi kiện của người dân Cần Giờ là cần thiết trong trường hợp Vedan không thực hiện cam kết.

Đồng Nai: chiều 16-8 sẽ trả lời Vedan

UBND tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có cuộc họp chính thức để trả lời Vedan về số tiền gần 120 tỉ đồng mà công ty này đã đồng ý bồi thường cho nông dân Đồng Nai theo yêu cầu của tỉnh. Hiện văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai đã thông báo đến các cơ quan chuyên môn và Vedan sẽ họp bàn về số tiền gần 120 tỉ đồng vào chiều 16-8.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, nông dân Nguyễn Lam Sơn – người nông dân Đồng Nai đầu tiên nộp đơn khởi kiện Vedan – cho biết sau khi tòa yêu cầu anh bổ sung chứng cứ bị thiệt hại, những ngày qua anh ráo riết chuẩn bị và đã có thêm ba nhân chứng giúp anh xác minh thiệt hại. Anh Sơn nói: “Vedan chấp nhận bồi thường gần 120 tỉ đồng, nếu ai nhận thì nhận còn cá nhân tôi vẫn kiện Vedan ra tòa. Vedan cò cưa từ 7 tỉ, 15 tỉ, 30 tỉ, 60 tỉ, 70 tỉ rồi khi thấy dân kiện quá chịu không nổi nên bồi thường gần 120 tỉ. Bao nhiêu đó cho thấy Vedan đối xử ra sao với người dân bị thiệt hại rồi!”.

M.LUẬN – N.TRIỀU – HÀ MI

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn