Tin Tức

Vedan hỗ trợ nông dân bị thiệt hại 25 tỷ đồng

Công ty cổ phần Vedan vừa có văn bản gửi Hội Nông dân 3 tỉnh Đồng Nai, TPHCM, Bà Rịa Vũng Tàu cho biết: công ty sẽ hỗ trợ cho nông dân các địa phương bị thiệt hại vì chất thải ô nhiễm của Vedan 25 tỷ đồng.

Trong đó, Vedan chi hỗ trợ trực tiếp nông dân bị thiệt hại tại Đồng Nai và TPHCM mỗi địa phương 7 tỉ đồng, hỗ trợ nông dân BRVT 6 tỉ đồng; tổng cộng là 20 tỷ đồng.

Vedan chỉ đồng ý hỗ trợ cho những người vị thiệt hại thực tế, nằm trong khu vực ảnh hưởng trực tiếp nước thải của Vedan và thuộc diện gia đình khó khăn. Các đối tượng được nhận hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp vào năm 1996 – 1997 sẽ không được nhận hỗ trợ.

Ngoài ra, Vedan còn đưa ra nhiều điều kiện như tài sản bị thiệt hại phải hợp pháp (đất phải có giấy tờ hợp lệ, nuôi trồng thủy sản phải có kê khai đăng ký và chính quyền địa phương chứng nhận…); pháp nhân phải có đăng ký kinh doanh; doanh nghiệp phải có giấy phép, dự án…

Vedan đề xuất hỗ trợ thêm 5 ỷ đồng lập quỹ phúc lợi để hỗ trợ phát triển bền vững cho các huyện Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai); Tân Thành (BRVT) và Cần Giờ (TPHCM) nhằm hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho nông dân, khuyến nông, khuyến học, phát triển hạ tầng nông thôn các địa phương này… Tổng cộng các gói hỗ trợ là 25 tỷ đồng.

Xem Thêm  Công khai quảng cáo "lô đề" vẫn ngoài vòng pháp luật

Tuy nhiên, theo Hội Nông dân TPHCM, thì con số hỗ trợ này quá thấp để làm hài lòng và không đủ bù đắp một phần thiệt hại của hàng ngàn nông dân 3 tỉnh thành.

Theo thống kê thì đến nay đã có khoảng 8.000 nông dân thuộc 3 tỉnh thành trên gửi đơn khiếu kiện Vedan lên Hội Nông dân các cấp.

Trong đó Đồng Nai có gần 4.000 đơn, TPHCM hơn 1.800 đơn và BRVT hơn 2.000 đơn. Tổng số thiệt hại mà nông dân Đồng Nai thống kê và đòi bồi thường là 112 tỷ đồng, của TPHCM là hơn 100 tỷ đồng, BRVT thì vẫn chưa tính toán được thiệt hại.

Như vậy, con số mà Vedan đưa ra chưa bằng 1/10 con số thiệt hại mà các Hội Nông dân ước tính. Do đó, ý kiến trên của Vedan khó mà tìm được sự đồng thuận của các tổ chức Hội Nông dân và của chính người nông dân.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button