Tin Tức

Vàng nhập khẩu đủ hạ ‘sốt’ nhưng chưa hạ giá trong nước

Rate this post

Năm ngày sau khi Ngân hàng Nhà nước cho phép nhập khẩu vàng, một lượng lớn hàng đã về Việt Nam, cơn “sốt” vàng chỉ còn nóng theo giá thế giới. Các chuyên gia đánh giá thị trường vàng trong nước và thế giới đã liên thông nhưng vẫn phụ thuộc tỷ giá USD/VND.

Theo ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC, hiện vàng nhập khẩu của công ty đã về đến kho ngoại quan. Công ty SJC đang lên lịch gia công vàng nguyên liệu thành vàng miếng SJC và sẵn sàng xuất cho các đơn vị có nhu cầu về vàng bất cứ lúc nào.

“Với lợi thế của kho ngoại quan tại TP HCM, khả năng cung ứng và giao dịch trong hoạt động nhập khẩu chỉ mất khoảng một ngày để có thể tiếp sức cho thị trường”, ông Long nói.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc thường trực, Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng cho biết, sáng 16/11, công ty này cũng đã nhập về Việt Nam một lượng vàng lớn nhằm cân đối nguồn cung cầu trong nước. Giá vàng miếng của PNJ do vậy sẽ bám sát theo diễn biến của thị trường thế giới.

Tuy các đơn vị kinh doanh vàng khẳng định không thiếu nguồn cung trong nước khi được nhập khẩu, song diễn biến trái chiều giữa giá vàng trong nước và thế giới thời gian qua, đặc biệt là giá vàng thế giới đang từng bước lập những đỉnh cao kỷ lục, khiến nhiều người băn khoăn về thị trường hàng kim loại quý sắp tới.

Về diễn biến giá cả thời gian tới, ông Long cho rằng, thị trường vàng miếng trong nước và thế giới giờ đã liên thông nhau. Chính vì vậy trong mấy ngày qua, giá trong nước đã chững lại để thu hẹp khoảng cách với giá thế giới quy đổi. Ông Long dự báo: “Thời gian tới, giá vàng trong nước sẽ tiếp tục được điều chỉnh sát với diễn biến của vàng thế giới”.

Giá vàng trong nước thời gian tới sẽ bám sát giá thế giới. Ảnh: Lệ Chi

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh Công ty Sacombank- SBJ cho rằng, vàng được cho nhập về nước đã giúp độ chênh lệch giữa vàng thế giới quy đổi và vàng trong nước thu hẹp lại. Tuy nhiên, hiện tại, quato cho phép nhập khẩu vàng còn hạn chế và chỉ giới hạn vài doanh nghiệp được phép nhập vàng. Lượng nhập về cũng chưa thực sự nhiều.

Do đó, trong ngắn hạn, dù giá vàng trong nước sẽ ổn định trở lại, độ chênh lệch giá trong nước và thế giới được thu hẹp, nhưng độ chênh khoảng cách giữa giá bán và mua trong nước vẫn chưa thể gần nhau. Điều này sẽ gây ra bất lợi cho người mua vàng và nhà đầu tư vàng vật chất.

Theo ông Quyền, ít nhất phải hết năm nay, giá vàng trong nước mới có thể niêm yết ổn định thực sự. Nghĩa là giá trong nước vừa bám sát giá thế giới, đồng thời khoảng cách mua bán vàng miếng trong nước cũng gần nhau.

Các doanh nghiệp vàng cũng đang lo ngại giá vàng còn có thể bị chi phối mạnh bởi tỷ giá USD/VND, vốn được điều chỉnh khá mạnh suốt tuần qua cùng với giá vàng.

Tổng Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn cho rằng, tỷ giá USD/VND đang diễn biến khá phức tạp, nên giá vàng vật chất quy đổi sẽ phải chịu ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, giá vàng trong nước dù bám sát giá thế giới, nhưng vẫn sẽ được căn cứ điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến thực tế của thị trường trong nước.

Xem Thêm  'Việt Nam mới phân cấp mà không giao quyền'

Bà Phó Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận cũng bày tỏ, tỷ giá USD/VND niêm yết theo ngân hàng rất khó mua, doanh nghiệp phải tự “huy động” từ nhiều nguồn khác nhau với tỷ giá cao. Do đó, PNJ sẽ phải tính giá vàng theo mức bình quân giữa tỷ giá của ngân hàng và giá đô tự do

Đồng quan điểm, ông Quyền cho rằng, chỉ khi nào Ngân hàng Nhà nước điều tiết được tỷ giá USD/VND tại thị trường tự do bám sát tỷ giá của các ngân hàng thì giá vàng trong nước mới có thể ổn định và niêm yết linh hoạt theo giá thế giới.

Giá vàng thế giới liên tục lập kỷ lục mới của mọi thời đại, đặc biệt trong phiên giao dịch New York tối 16/11, giá vàng đã đạt mốc 1.144 USD một ounce do đồng USD mất giá mạnh so với nhiều đồng tiền khác, nguy cơ lạm phát tiềm ẩn và nhu cầu đầu tư phòng tránh rủi ro trên toàn thế giới diễn ra mạnh mẽ.

Thị trường vàng trong nước vừa trải qua một trận “cuồng phong” về giá, lập kỷ lục 29,3 triệu đồng một lượng trưa 11/11, cao hơn 3,5 triệu đồng so với giá thế giới quy đổi. Nhiều người đã phải dùng từ “điên cuồng” dành cho thị trường vàng trong nước. Ngay sau đó, vào buổi chiều cùng ngày 11/11, thị trường vàng lại tiếp tục gây sửng sốt cho mọi người khi đột ngột giảm cực mạnh xuống quanh mức 26 triệu đồng, trong khi giá vàng thế giới liên tục gia tăng.

Theo một số chuyên gia trong nước, lý do quan trọng khiến giá vàng hạ nhiệt mạnh trong chiều 11/11 là do sự lan truyền nhanh chóng thông tin Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận đề xuất nối lại nhập khẩu vàng. Khi quyết định cho phép nhập khẩu vàng không hạn chế của Ngân hàng Nhà nước chính thức ban hành thì giá vàng trong nước đã hạ nhiệt và đi vào thế ổn định cho đến hiện nay, 17/11.

Một quy luật mà nhiều nhà đầu tư đã nghiệm ra, đó là lúc mà người dân chen chúc nhau đi mua vàng khi tin rằng giá vàng sẽ còn tăng cao thì cũng là tín hiệu của một đợt giảm giá rất mạnh.

Từ đầu tuần đến nay, giá vàng trong nước đã ổn định. Sáng nay, hầu hết thương hiệu vàng miếng có giá quanh 26,85 – 27,15 triệu đồng một lượng mua vào – bán ra. Trong khi đó, vàng thế giới lúc11h sáng nay tại 1.140 USD một ounce. Căn cứ theo tỷ giá đô tự do 19.000 đồng thì giá vàng quy đổi là 26,40 triệu đồng (gồm thuế 1%).

Như vậy, giá mua vào của vàng trong nước hiện tại còn cao hơn vàng thế giới quy đổi cùng thời điểm 450.000 đồng, bán ra đắt hơn 750.000 đồng. Tuy độ chênh vẫn còn cao nhưng đã giảm rất nhiều so với thời điểm nhạy cảm ngày 11/11 (trên 3,5 triệu). Các doanh nghiệp vàng khẳng định, độ chênh lệch này sẽ tiếp tục được thu hẹp trong thời gian tới.

Theo chuyên gia phân tích vàng tại TP HCM Trần Khải Nam Trung, điểm lại diễn biến của giá vàng trong nước trong thời gian gần đây, bỏ qua các nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng trong nước, là sự tác động của giá vàng thế giới, tỷ giá USD/VND, cung cầu và yếu tố tâm lý.

Ông Trung cho rằng, để thị trường vàng Việt Nam ngày càng bình ổn, liên thông với thế giới và đảm bảo công bằng cho người dân, cũng như nhà đầu tư vàng, các cơ quan quản lý cần phải giám sát hoặc quy định thật cụ thể về độ chênh lệch giữa giá mua vào – bán ra của các loại vàng miếng. Sau đó, các cơ quan quản lý cần phải có quy định về độ chênh lệch tối đa giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn