Tin Tức

Ủy ban Chứng khoán đề nghị bơm tiền đồng cứu thị trường

Rate this post

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sáng nay cho biết, sẽ xin chỉ đạo của Chính phủ về biện pháp hỗ trợ thị trường và tiếp tục đề xuất giãn thời hạn siết dư nợ theo Chỉ thị 03. Cơ quan này cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ để bơm thêm tiền đồng cho thị trường.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho hay, cơ quan này đã có báo cáo khẩn trình Chính phủ, trong đó đề xuất việc giãn lịch trình IPO và tăng vốn của các doanh nghiệp. Đồng thời, cũng đề xuất việc tạm lùi thời hạn đánh thuế chứng khoán. Trong báo cáo này, Ủy ban cũng xin chỉ đạo của Chính phủ về việc phối hợp các bộ, ngành. Chiều nay, Ủy ban Chứng khoán và Ngân hàng Nhà nước cũng nhóm họp để bàn các biện pháp hỗ trợ thị trường.  

Theo ông Vũ Bằng, các trường hợp thực hiện IPO cần được xem xét kỹ. “Ngay cả với Sabeco, dù đã có quyết định công bố thông tin, song Ủy ban vẫn cần cân nhắc thêm”, ông Bằng cho hay.

Related Articles

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước bơm thêm tiền cho thị trường. “Theo tôi biết, từ hôm nay Ngân hàng Nhà nước sẽ mua vào ngoại tệ”, ông Bằng cho hay.

Hiện một nguồn tin cho hay Ngân hàng Nhà nước sẽ có những thay đổi nhất định đối với việc thực hiện Chỉ thị 03, thay vì giữ nguyên như một lãnh đạo cơ quan này cho biết trước đây.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tâm lý của giới đầu tư trong thời điểm hiện nay đóng vai trò quan trọng. Người đúng đầu ngành chứng khoán khuyến cáo, nhà đầu tư cần nhìn dài hạn hơn trong năm nay để thu lợi nhuận vào cuối năm nay hay đầu năm tới. “Năm nay khó có chuyện sốt nóng như năm ngoái, song đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư bổ sung danh mục đầu tư”, ông Bằng nhận định.

Tại cuộc họp về giải pháp phát triển thị trường chứng khoán năm 2008 do Ủy ban Chứng khoán tổ chức sáng nay, ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam, đánh giá, thị trường trong năm 2007 chịu 2 “đòn” mạnh nhất là Chỉ thị 03 và việc đánh thuế với thu nhập từ chứng khoán. Vì thế, theo ông, ít nhiều nhà đầu tư giảm lòng tin và thị trường cũng chịu ảnh hưởng. “Thị trường đang ngày một đi xuống và thậm chí đã đến đáy”, ông Kỳ nói.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại trước đà tuột dốc của Vn-Index. Ảnh: Hoàng Hà 
Xem Thêm  Thanh tra thủy điện vừa và nhỏ: Nhiều sai phạm

Hôm nay Vn-Index tuột mất hơn 32 điểm và dừng tại 808,83 điểm, mức thấp nhất trong vòng 9 tháng trở lại đây. Đà tuột dốc của hàn thử biểu sàn TP HCM kéo dài từ cuối năm 2007 đến nay và giới đầu tư đang tìm cách cách xả hàng để chuyển một phần vốn sang những kênh đang hấp dẫn là vàng và nhà đất.

Trao đổi với báo giới sáng nay, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng cho biết, cơ quan này đã tìm biện pháp hỗ trợ thị trường. Trong tháng 8 và tháng 12/2007, Ủy ban đã trình Hội đồng tài chính và tiền tệ các giải pháp nâng đỡ thị trường. “Chúng tôi đã nhấn mạnh sự giảm sút của thị trường là rất quan trọng và cần được quan tâm”, ông Vũ Bằng cho hay.

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán, tình trạng thị trường sụt giảm kéo dài có thể ảnh hưởng đến chiến lược huy động vốn của nền kinh tế, hoạt động của khối ngân hàng và các doanh nghiệp niêm yết.

Vấn đề được giới đầu tư và các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay vẫn là Chỉ thị 03 và việc đánh thuế chứng khoán. Chỉ thị 03, có hiệu lực từ 30/6/2007, quy định các nhà băng phải “co” tỷ lệ dư nợ cho vay chứng khoán trên tổng dư nợ về 3% trước thời hạn 31/12 cùng năm.

Song theo ông Nguyễn Thanh Kỳ, từ khi thực hiện chỉ thị này, các cơ quan tài chính và ngân hàng chưa ngồi lại với nhau để chỉnh sửa cho phù hợp. Trong khi đó, việc luật hóa thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động kinh doanh chứng khoán là một “đòn đánh” khác đối với thị trường.  

Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán cũng đề xuất chuyển 30% dư nợ cho vay đầu tư bất động sản sang thị trường chứng khoán. Hiện tổng dư nợ của toàn bộ nền kinh tế vào khoảng 1.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay bất động sản vào khoảng 103 nghìn tỷ đồng và dư nợ chứng khoán 16 nghìn tỷ đồng.

Theo ông Kỳ, nếu chuyển một phần dư nợ từ bất động sản sang chứng khoán, tổng phương tiện thanh toán của nền kinh tế không thay đổi, trong khi có thể hỗ trợ thị trường chứng khoán. Vị Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán cũng cho rằng, vào thời điểm này chưa nên đánh thuế đối với thu nhập từ chứng khoán.

Hiện cũng có ý kiến đề xuất cho phép các nhà đầu tư nước ngoài khi mua cổ phiếu của doanh nghiệp trong nước được mở tài khoản bằng ngoại tệ. Khi doanh nghiệp trong nước nhập khẩu hàng hóa, họ có thể dùng chính lượng ngoại tệ này. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước có thể cắt bỏ công đoạn chuyển đổi từ ngoại tệ sang tiền đồng.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, lượng vốn đầu tư gián tiếp của các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán hiện vào khoảng 20 tỷ USD, tăng gấp 3 lần cuối năm 2006.  

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn