Tin Tức

UBND tỉnh Long An lại o ép doanh nghiệp?

Rate this post

UBND tỉnh vi phạm Luật Đất đai

Ngày 22.10.2004, Cty cổ phần thuỷ sản và XNK Long An (gọi tắt Cty thuỷ sản) nhận được thư mời của Sở TNMT về việc bàn giao mốc ranh giới đất cho DN tư nhân sản xuất may mặc TG Long An (gọi tắt TG Long An). Phần đất bàn giao cho TG Long An chính là đất Cty thuỷ sản đang đứng tên chủ quyền, đã được UBND tỉnh cấp giấy CNQSDĐ ngày 13.11.2002 và được Sở TNMT ký hợp đồng cho thuê đất dài hạn vào ngày 28.11.2002.

Đường vào TG Long An (được rào chắn) vốn là đất của Cty thuỷ sản.

Vì vậy mà Cty thuỷ sản không chịu ký biên bản giao đất của mình cho TG Long An. Đến lúc đó Sở TNMT mới trưng ra Quyết định số 4057/QĐ-UB ngày 1.10.2004 của UBND tỉnh v/v cho TG Long An thuê phần đất nói trên. UBND tỉnh đã bất chấp Luật Đất đai quy định rất rõ (Điều 32): “Việc quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất đó”.

Đối với Cty thuỷ sản, việc bị mất phần đất này là rất hệ trọng, vì đó là hệ thống mương tiêu nước thải của họ. Cũng cần giải thích thêm, Cty thuỷ sản và TG Long An có mặt bằng “dựa lưng” vào nhau, Cty thuỷ sản có mặt tiền đường Nguyễn Thị Bảy, còn TG Long An – hướng ra QL62. Do TG Long An muốn có thêm lối ra đường Nguyễn Thị Bảy nên họ rất cần phần đất hơn 1.800m2 của Cty thuỷ sản.

Doanh nghiệp bị lừa?

Ngày 19.4.2005 UBND tỉnh ra Quyết định số 1637/QĐ-UB thu hồi 1.987m2 đất của Cty thuỷ sản cùng một phần diện tích đất của TG Long An và “giao toàn bộ diện tích 2.709m2 đất thu hồi trên cho UBND thị xã Tân An quản lý để làm đường và cống thoát nước công cộng cho toàn khu vực” (kinh phí do TG Long An bỏ ra).

Xem Thêm  Mơ hồ như phân loại cao ốc văn phòng

Thế nhưng, sau khi làm xong “đường và cống thoát nước công cộng”, TG Long An đã rào lại để độc chiếm con đường. Cty thuỷ sản lại phải khiếu nại, yêu cầu trả lại đường công cộng như Quyết định 1637 của UBND tỉnh.

Để giải quyết khiếu nại, ngày 30.8.2006 UBND tỉnh bất ngờ ra Quyết định 2155/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Quyết định 4057, theo đó bổ sung thêm vào Quyết định 4057 nội dung “Thu hồi một phần diện tích đất 1.809m2 trong tổng số diện tích 36.203m2 đã cho Cty thuỷ sản thuê…”.

Quyết định này thật khó hiểu, vì nó có vẻ không dính gì đến việc khiếu nại của Cty thuỷ sản, với lại trước đó UBND tỉnh đã thu hồi phần đất 1.809m2 này của Cty thuỷ sản giao cho UBND thị xã Tân An làm đường và cống thoát nước công cộng (bằng Quyết định 1637). Mọi chuyện đã trở nên “dễ hiểu”, khi ngay ngày hôm sau 31.8.2006, UBND tỉnh ra tiếp Quyết định 2160/QĐ-UBND thu hồi, huỷ bỏ Quyết định số 1637.

Với việc thu hồi này (cùng với việc điều chỉnh Quyết định 4057 ngày hôm trước), “đường và cống thoát nước công cộng” được xây dựng trên đất của Cty thuỷ sản bỗng chốc thuộc về TG Long An.

Như vậy sau một loạt văn bản, quyết định, UBND tỉnh đã đưa vụ việc trở lại điểm xuất phát: Lấy đất của Cty thuỷ sản giao cho TG Long An. Nhưng lúc này thì mọi chuyện đã có vẻ hợp pháp, vì Cty thuỷ sản đã giao đất cho Nhà nước để làm đường và cống thoát nước công cộng. Sau khi thu hồi đất, UBND tỉnh sử dụng thế nào là quyền của mình!

Dù bị thiệt nhưng Cty thuỷ sản không kiện UBND tỉnh, vì theo họ “có kiện cũng thua, thêm phiền”. Nay với việc Cty cơ khí Long An “thắng” kiện, những người có trách nhiệm ở Cty thuỷ sản đang hy vọng khả năng đòi trả lại sự công bằng.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn