Tin Tức

Tự do tôn giáo phải dựa trên cơ sở pháp luật

Rate this post

Bên cạnh những lều bạt được dựng vội vã dưới trời mưa trong sân 42 Nhà Chung, Tòa Tổng Giám mục đã cho treo trích đoạn Kinh hòa bình, trong đó ghi những lời răn dạy của Chúa là phải sống thế nào để có được hòa bình. Hòa bình là ước mơ không chỉ của một nhóm người, một tổ chức, một tôn giáo, hay một dân tộc mà là ước mơ của cả nhân loại… Thế nhưng, những ngày qua, những hành động vi phạm pháp luật của Tòa Tổng Giám mục đã làm trái với những điều Chúa đã dạy.

Tòa Tổng Giám mục phải chấm dứt ngay những hành động vi phạm pháp luật

Những hành động đó không chỉ gây bức xúc cho cộng đồng dân cư sinh sống quanh khu vực 42 Nhà Chung mà cho cả các tín đồ theo đạo Công giáo trong nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

Quang cảnh lộn xộn ở 42 Nhà Chung (chụp lúc 0h ngày 29/1). Ảnh: PV

Dưới đây là những lời tâm huyết của bạn đọc các nơi gửi đến báo Hànộimới:

* Anh Phan Văn Phương, ngõ 26, Trương Định:

Có vẻ như họ bị kích động từ một thế lực nào đó

Tôi thấy việc các giáo dân tụ tập tại khu vực phố Nhà Chung để đòi quyền lợi về đất đai có vẻ như bị kích động từ một thế lực nào đó chứ chưa hẳn là họ đã có nguyện vọng thật sự. Hình như đa số người dân tụ tập ở đó đều chưa có hiểu biết rõ ràng về nguồn gốc lịch sử của khu đất 42 Nhà Chung cũng như các qui định, chính sách quản lý đất đai của Nhà nước. Mấy hôm nay nghe tin có nhiều người tụ tập ở đó tôi cũng vì tò mò mà lên xem và hỏi han thì thấy có nhiều người ở cả các tỉnh, thành phố xa Hà Nội cũng tới đó.

Có hôm người ta đánh trống ầm ầm, rồi nhiều người tụ tập ở đó có vẻ như muốn tạo thành một áp lực bắt chính quyền phải theo ý họ. Tất nhiên nếu họ bị thiệt thòi điều gì đó thì họ có quyền đòi hỏi quyền lợi, nhưng đó phải là quyền lợi chính đáng dựa trên những qui định của pháp luật và lợi ích của toàn dân, chứ tụ tập theo kiểu a dua rồi chẳng mấy ai hiểu rõ vấn đề, chỉ biết là có người hô hào rồi hùng hục lao đi làm theo như thế thì giống kiểu xã hội đen quá.

Có thế nào đi nữa thì họ cũng cần phải làm theo trình tự và trật tự theo những qui định của pháp luật. Làm như thế chỉ gây mất đoàn kết trong cộng đồng và ảnh hưởng tới sự phát triển của thành phố.

Xem Thêm  Mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tính đóng BHXH 2018

* Giáo dân Lý Tử Hà, phố Thanh Sơn, thị xã Cao Bằng

Đức Chúa chẳng hài lòng chút nào trước cảnh giáo dân đập phá của công, đánh người khác đạo

Tôi là một giáo dân, và cũng là một công dân Việt Nam mới có 25 tuổi đời. Tôi luôn nhớ lời dạy của Chúa, yêu thương mọi người, yêu thương cuộc sống và chăm chỉ lao động, học hành. Ngày 25-1 vừa qua là ngày Hội Thánh Chúa, ngày mừng đức Hồng y thọ 90 tuổi, vậy mà sao lại có cảnh phá phách tài sản của công? đánh người khác đạo? Đức Chúa biết được điều đó, chắc chắn là như vậy, và ngài có hài lòng không? Ngài có vui không? Chắc chắn là không. Tôi khẳng định một điều như vậy tuy tôi còn rất trẻ và là một người bình thường.

Mọi giáo dân vào tối thứ bảy đi lễ thường được nghe Đức Cha kể những câu truyện về Chúa của chúng ta và của nhân loại, một trong những câu chuyện đầy cảm xúc về Chúa là chuyện ngài lặn xuống tận cùng đáy sông lạnh lẽo dẫn đến địa ngục và chịu bao đau đớn và khổ ải thay cho tất cả con người trên thế gian. Đức Chúa và Đức Mẹ với tình thương yêu toàn nhân loại, toàn sinh vật, thực vật và thực thể trên thế giới, Ngài muốn chúng ta có cuộc sống hòa bình, ngài thương yêu giáo dân của Ngài và cũng thương yêu mọi người khác, mọi sinh vật cỏ cây… trên thế gian này!

Bởi vậy Đức Chúa chẳng hài lòng chút nào khi một số giáo dân vừa rồi đập phá cổng sắt, tài sản của công, đánh người khác đạo, gây mất an ninh trật tự… Vậy Đức Chúa có thương những người bảo vệ bị đánh đi viện vừa rồi không? Chắc chắn Ngài xót thương và phù độ cho họ chóng khỏe trở lại.

Các giáo dân làm việc ấy không nghe lời của Chúa dạy, phải sống hòa bình và có ích, không được làm điều ác. Các giáo dân có biết hình ảnh Chúa trên mặt sông sóng dữ , và vai ngài đậu những cánh chim bồ câu hòa bình? Đó là hình ảnh đẹp và lời dạy của Đức Chúa, Hãy sống có ích, sống hòa bình với tất cả mọi người. Để làm sao khi từ giã thế gian linh hồn bay lên và cổng Thiên đàng mở ra đón chúng ta.

* Trần Quốc Anh, Việt kiều định cư tại Châu Âu

Đừng để bị biến thành nạn nhân của những kẻ lợi dụng tôn giáo chia rẽ đoàn kết dân tộc

Tôi là người định cư ở Châu Âu đã 20 năm. Tôi thấy cách hành sự của Tòa Giám mục Hà Nội là quá mức cần thiết. Bản thân tôi sinh ra trong một gia đình nửa Công giáo và nửa Phật giáo, nhưng tôi muốn tin vào sự công bình và lẽ phải, dù cho đó là Chúa hay Phật. Chúng ta hãy cảnh giác để khỏi trở thành nạn nhân của những kẻ thù địch đang cố tình lợi dụng tôn giáo để kích động, chia rẽ đoàn kết dân tộc. Hãy tỉnh táo vì một xã hội thịnh vượng, hạnh phúc, mà ở đó mỗi người có quyền tự do tôn giáo trên cơ sở tôn trọng pháp luật.

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn