Tin Tức

Từ 1.12 bán vé tàu Tết

Rate this post

Vé tàu Tết năm nay ở ga Sài Gòn sẽ được bán qua tin nhắn và đăng ký tập thể.

Khách đến chờ mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn vào năm ngoái – ảnh: M.Vọng

Ưu tiên bán vé tập thể

Năm nào cũng vậy, ga Sài Gòn ưu tiên bán vé tập thể trước, sau đó mới bán cho khách mua vé lẻ. Danh sách đăng ký vé tập thể đã được ga Sài Gòn tiếp nhận từ ngày 10.11, thời gian kết thúc đăng ký là hết ngày 20.11.

Cũng giống như mọi năm, điều kiện để được đăng ký mua vé tập thể là phải có ít nhất 20 người cùng ga đi, ga đến và đi cùng một chuyến tàu. Để tránh tình trạng vé tập thể “chạy” ra thị trường vé chợ đen, ga Sài Gòn đã đưa ra những điều kiện khá chặt chẽ. Các đơn vị đăng ký mua vé tập thể phải có công văn yêu cầu mua vé kèm theo 1 bảng tổng hợp (nếu đi đến nhiều ga hoặc đi nhiều ngày khác nhau), 3 bản danh sách (theo mẫu và tách riêng từng ga đến, có chữ ký của thủ trưởng đơn vị + đóng dấu đỏ), CMND hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ của người đi tàu bản chính và giấy giới thiệu cho mỗi đoàn. Ngoài ra, các doanh nghiệp (DN) mua vé còn phải nộp kèm theo giấy phép kinh doanh (bản copy có công chứng – thời gian gần nhất).

Ga Sài Gòn cho biết sẽ ưu tiên dành đến 50% vé để bán cho tập thể, chỉ dành 25% cho các đại lý; 15% chuyển ra ga Hà Nội bán và 10% bán qua tin nhắn SMS. Nhà ga cũng sẽ ưu tiên cho các tập thể có mua vé khứ hồi, nhưng không áp dụng chính sách giảm giá cho hành khách mua vé tập thể đi tàu vào dịp cao điểm từ ngày 5.2.2010 đến hết ngày 11.2.2010 (trước Tết) đối với tàu số chẵn từ Nam ra Bắc và từ ngày 17.2.2010 đến hết ngày 25.2.2010 (sau Tết) đối với tàu số lẻ từ Bắc vào Nam. Việc trả lại vé, đổi vé trong khoảng thời gian cao điểm nêu trên áp dụng mức khấu trừ 30% tiền vé và phải trả trước giờ tàu chạy ít nhất là 10 giờ đối với vé lẻ cá nhân và trước 24 giờ đối với vé tập thể.

Mỗi ngày chỉ có khoảng 10.000 chỗ

Giá vé giảm so với Tết năm ngoái

Ông Đinh Văn Sang cho biết, giá vé tàu Tết năm nay có giảm hơn so với Tết năm ngoái. Cụ thể, vé ngồi cứng lạnh và ngồi mềm lạnh của các tàu SE1/2 – 3/4 – 5/6 giảm bình quân từ 3-7%; tàu SE7/8 giảm từ 7-10% đối với vé ngồi cứng lạnh, ngồi mềm lạnh, nằm cứng lạnh và nằm mềm lạnh; tàu TN3/4 – TN21/22 giảm từ 3-9% đối với vé ngồi cứng lạnh, ngồi mềm lạnh, nằm cứng, nằm mềm lạnh.

Ông Đinh Văn Sang, Phó TGĐ Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, cho biết, năm nay số lượng tàu phục vụ Tết cũng bằng năm ngoái, nhưng ngành đường sắt sẽ có sự phân luồng cho hợp lý hơn. Tổng số vé tàu Tết năm nay khoảng 170.000 vé bao gồm tàu Thống Nhất và tàu địa phương. Tính riêng tàu Thống Nhất có khoảng 103.000 vé, trong đó có khoảng 54.000 vé đi về các ga từ Vinh – Hà Nội. Để tăng cường chỗ trong những ngày cao điểm, ngành đường sắt sẽ chuyển các giường nằm tầng 1 của khoang 4 thành 3 ghế ngồi, áp dụng trên các tàu số chẵn xuất phát từ ngày 5.2.2010 đến hết ngày 11.2.2010 (nhằm ngày 22 – 28 tháng chạp âm lịch). Tính ra, bình quân mỗi ngày sẽ có khoảng 10.000 chỗ đi tàu.

Tại cuộc họp báo ngày 12.11, Thanh Niên đã phản ánh tình trạng một số điểm bán vé tàu hỏa ở khu vực Q.Tân Bình “hét” cước dịch vụ đến 150.000 đồng/vé. Bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Trưởng ga Sài Gòn cho rằng, nhà ga quy định các đại lý có nối mạng điện toán không được thu phí dịch vụ. Riêng các doanh nghiệp mua vé hộ thì không được thu quá 5% (tại TP.HCM) và 6% giá vé (tại các tỉnh). Các đại lý, doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị cắt hợp đồng.

Bán vé qua tin nhắn SMS

Ông Đinh Văn Sang cho biết, mạng www.vetau.com.vnnăm nay không đưa vào bán vé được do đến nay vẫn chưa chỉnh sửa xong. Còn hình thức đặt chỗ mua vé qua tin nhắn SMS có sự cải tiến. Ngay sau khi người mua nhắn tin sẽ có phản hồi số chỗ, mã số phiếu đặt chỗ. Theo ông Sang, dự tính có 26.586 vé dành để bán vé qua tin nhắn, nhưng tùy vào tình hình thực tế, số lượng này có thể sẽ còn có điều chỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Phương cho biết: Dự kiến từ 8 giờ ngày 1.12 sẽ mở dịch vụ mua vé tàu Tết qua tin nhắn, sau đó sẽ bán vé luôn. Về khả năng bị nghẽn mạng, theo ông Trần Anh, Giám đốc Công ty tư vấn nghiên cứu xã hội truyền thông (thuộc Đài tiếng nói VN) – nhà cung cấp dịch vụ mua vé tàu qua tin nhắn, cho rằng sẽ không giống như trên mạng internet, vì tin nhắn SMS sẽ được xử lý rất nhanh. Trong vòng 30 giây có thể xử lý được 500.000 tin nhắn. “Nếu không xảy ra nghẽn mạng thì chỉ trong vòng 2 phút sau khi gửi tin nhắn là khách hàng sẽ nhận được tin trả lời, còn nếu xảy ra nghẽn mạng thì phải chờ 20-30 phút sau”, ông Trần Anh nói.

Về cước dịch vụ, theo ông Trần Anh, mỗi tin nhắn tra cứu thông tin, đặt vé là 2.000 đồng; khi đã đặt vé thành công, nếu đồng ý mua vé, khách hàng soạn tin nhắn xác nhận mua vé (cú pháp yes sms123 gửi 8605) với cước là 10.000 đồng. Đối với các tập thể có số lượng ít hơn 20 người, ga Sài Gòn đề nghị đăng ký đặt chỗ qua tin nhắn SMS. Ngoài ra, năm nay ga Sài Gòn cũng vẫn tiếp tục hình thức bán vé qua điện thoại – giao vé đến tận nơi, nhưng chỉ áp dụng cho hành khách có nhu cầu đi tàu từ ngày 4.2.2010 (tức 21 âm lịch) trở về trước. Số điện thoại mua vé là 08.38436528.

Về việc ghi  tên và số CMND của người đi tàu trên vé, ga Sài Gòn cho biết sẽ áp dụng trên các đoàn tàu Thống Nhất có ga đi thuộc các ga từ Sài Gòn đến Nha Trang, đồng thời có ga đến thuộc các ga từ Vinh đến Hà Nội. Điểm mới trong năm nay là tên và số CMND của người đi tàu được in thẳng lên tấm vé, chứ không viết bằng bút mực, nhằm tránh bị tẩy xóa, chỉnh sửa.

Mua vé tàu qua tin nhắn

Sử dụng điện thoại di động để mua vé tàu qua tin nhắn và để tra cứu thông tin giờ tàu, giá vé. Soạn tin theo các mẫu dưới đây, gửi đến 8205 rồi làm theo hướng dẫn từ hệ thống:

1. Mua vé tàu: Vesg mãtàu ngàyđi gađi gađến loạichỗ sốlượng gửi 8205. Ví dụ:

vesg SE4 02.09.2009 saigon hanoi ngoimem 2

2. Tra cứu giờ tàu: Giotau gađi gađến gửi 8205. Ví dụ: giotau nhatrang danang

3. Tra cứu giá vé: Giave mãtàu gađi gađến gửi 8205. Ví dụ:

giave SE2 saigon hanoi Sau khi đã có số phiếu đặt chỗ, khách hàng có thể đến bất kỳ quầy giao dịch hoặc ATM nào của Ngân hàng Công thương VN để thanh toán tiền vé trước 48 giờ, vé được nhận sau tại ga Sài Gòn, nhưng phải nhận trước 48 giờ trước giờ tàu chạy. Nếu khách hàng không thanh toán tại ngân hàng, thì có thể đến trả tiền và nhận vé tại ga Sài Gòn, cũng trước 48 giờ.

Thủ tục pháp luật

Xem Thêm  Kỷ lục khuyến mãi tặng 200% giá trị thẻ nạp

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn