Tin Tức

TP.Hồ Chí Minh lên kế hoạch dẹp” mạng nhện” trong 10 năm

Rate this post

Kế hoạch hạ ngầm toàn bộ hệ thống “mạng nhện” lưới điện và cáp thông tin tại TP. Hồ Chí Minh được thực hiện trong 10 năm (từ 2010 – 2020), có thể tiêu tốn tới 20.000 tỷ đồng.


Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa không còn dây dợ loằng ngoằng – Ảnh Chinhphu.vn

Với cả ngàn km đường dây điện đi nổi, cộng thêm các loại “tầm gửi” như cáp điện thoại, cáp quang internet mọc lên với tốc độ chóng mặt, các cột điện tại TP. Hồ Chí Minh ngày một “oằn lưng cõng” các búi dây to nhỏ, đủ loại trên lưng. Hệ thống “mạng nhện” lưới điện và cáp thông tin này đang không chỉ làm mất mỹ quan mà còn gây mất an toàn cho người dân.

Việc dẹp “mạng nhện” dây cáp nhằm trả lại không gian đẹp cho thành phố đã trở thành tâm điểm hoạt động của các cấp, các ngành mà đặc biệt là của “chủ lực” – ngành điện.

Trong năm 2009, gần 3.000m đường dây tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đã được tiến hành hạ ngầm, phần nào làm “sáng hơn” một góc của TP.Hồ Chí Minh nhưng đây chỉ là con số rất nhỏ so với số km đường dây tại đô thị lớn này.

Xem Thêm  Trắng án vì không biết việc giật quần

Tuy nhiên, đây là bước thí điểm, khởi đầu quan trọng cho một “đại kế hoạch” dẹp mạng nhện đô thị.

Với tiêu chí xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo hướng hiện đại hóa, từng bước cải thiện cảnh quan đô thị, Tổng công ty  Điện lực TP Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch ngầm hóa lưới điện kéo dài trong 10 năm, từ 2010 – 2020.

Từ năm 2010 – 2015, Tổng công ty sẽ tập trung ngầm hóa lưới điện phân phối tại toàn bộ các phố trung tâm của quận 1 và quận 3. Trước mắt, từ năm 2010 – 2011, sẽ ngầm hoá hệ thống lưới điện, thông tin liên lạc trên 14 tuyến đường tại 2 quận này.

Từ năm 2015 – 2020, Tổng công ty sẽ ngầm hóa lưới điện phân phối của toàn bộ các quận nội thành.

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP Hồ chí Minh cho biết , 6 tháng đầu năm 2010 Tổng công ty sẽ tiến hành hạ ngầm tại các tuyến Trần Hưng Đạo,  Lê Thánh Tôn xung quanh chợ Bến Thành.

Theo ông Bảo, để thực hiện được kế hoạch dài hơi và cam go trên, cần khoản vốn tới 20.000 tỷ đồng.

Ông Bảo cho biết thêm, Tổng công ty đã lên phương án nhằm giảm ảnh hưởng trong quá trình thi công đến lưu thông và cuộc sống người dân trong khu vực, công tác thi công đã được lên phương án. Cụ thể, mương cáp đi trên vỉa hè. Mương cáp, nắp dale được đúc sẵn từng đoạn.Thi công dứt điểm từng đoạn vào ban đêm, thi công mương cáp đến đâu đậy nắp dale đến đó để trả lại mặt bằng lưu thông. 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn