Tin Tức

TP.HCM “Sốt” nhà, đất lan tới Nhà Bè

Rate this post

Sau quận 7, huyện Nhà Bè là địa phương thứ hai ở phía Nam TPHCM chịu ảnh hưởng trực tiếp cơn “sốt” nhà, đất vừa qua. Tại nhiều nơi, giá đã tăng đến hơn 200% so với năm 2006, thế nhưng nhiều người vẫn cho là còn thấp và tranh nhau mua bất chấp rủi ro.

Nhộn nhịp ở các dự án

Sau gần 3 năm trầm lắng, thị trường nhà, đất ở Nhà Bè sôi động trở lại nhờ một phần vào


 việc mở rộng hàng loạt trục đường cũ và mới. Ngày 18-4, đi dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, chúng tôi nhận thấy nhiều dự án đang triển khai khá nhộn nhịp.

Dự án căn hộ cao cấp Hoàng Anh đang tất bật đổ móng; khu dân cư Thái Sơn cũng đã dần hình thành với các tuyến đường nội bộ phần lớn đã tráng nhựa… Trước đây vài tháng, hỏi thăm các chợ địa ốc đều nhận được câu trả lời chưa có hàng, nhưng nay đã có những khách hàng mua trước nhượng lại nhưng giá không “mềm” chút nào.

Giá căn hộ chung cư Hoàng Anh được “hét” từ 15,2 đến 16,2 triệu đồng/m2, còn đất nền trong khu dân cư Thái Sơn (giai đoạn 1) hiện ở mức 9,5 đến 10,5 triệu đồng/m2 (giá tăng 120% so với trước Tết). Đó là chưa kể tiền môi giới gần chục triệu đồng mà khách hàng phải chi thêm cho các chợ địa ốc.

Còn trên đường Huỳnh Tấn Phát (qua cầu Phú Xuân), khu dân cư Phú Xuân của Công ty Vạn Phát Hưng đang lắp đặt hệ thống cống thoát nước cho tuyến đường dẫn vào dự án. Ghé tham quan căn hộ mẫu tại dự án, một nhân viên cho biết 3/4 block chung cư đã hết hàng, hiện đang cho đăng ký mua căn hộ ở lô D, mức giá từ 7,3 triệu đồng/m2 trở lên. Khi chúng tôi hỏi mua đất nền, anh cho biết hiện chỉ có thể mua lại từ khách hàng đã mua trước đó gởi bán với giá khoảng 6 triệu đồng/m2 (trước Tết chỉ có 2,5 triệu đồng/m2), nhưng người mua cần lưu ý là phải xây dựng phần thô căn nhà vào năm 2008 theo quy hoạch đã được duyệt.

Nên cẩn thận khi mua

Theo một chuyên gia địa ốc, giá đất huyện Nhà Bè tăng nhanh chóng là do ăn theo cơn “sốt” tại quận 7. Thêm vào đó là những thông tin về việc UBND TPHCM định hướng phát triển khu đô thị về hướng này; tập đoàn Hàn Quốc thuê gần 325 ha đất ở xã Phước Kiển để xây dựng khu đô thị mới… Ngoài ra, làn sóng đổ tiền chứng khoán vào nhà đất, cộng với sự tác động của các công ty môi giới khiến giá đất tăng vọt một cách bất hợp lý.

Xem Thêm  Bảng lương viên chức công nghệ thông tin mới nhất 2023

Tuy nhiên, trong những ngày ghi nhận thực tế tình hình “sốt” nhà, đất tại huyện Nhà Bè, chúng tôi phát hiện có nhiều dự án đang trong giai đoạn xin thỏa thuận kiến trúc, chưa đền bù, thậm chí chưa có quyết định giao đất… nhưng lại rao bán ầm ĩ với hình thức góp vốn đầu tư theo tiến độ. Đơn cử, Công ty T.H đã thu hút hàng trăm khách hàng đến mua đất với giá chỉ khoảng 3 triệu đồng/m2, trong khi hồ sơ pháp lý của khu đất chỉ là bản vẽ dự án và hợp đồng với công ty.

Qua xác minh tại các cơ quan chức năng, dự án này chưa được giao đất và cũng chưa đền bù cho một hộ dân nào cả. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết theo quy định mới, dự án phải hoàn tất giấy tờ pháp lý, hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới được kêu gọi góp vốn, chủ đầu tư nào vi phạm sẽ bị thu hồi dự án.

Tham khảo quy hoạch để mua nhà, đất

Theo nội dung điều chỉnh quy hoạch huyện Nhà Bè đang được Sở Quy hoạch – Kiến trúc trình UBND TPHCM phê duyệt, nhiều khu đô thị mới sẽ hình thành thay thế cho các cụm dân cư nông thôn như: Nhơn Đức-Phước Kiển, khu dân cư đô thị dọc hai bên đường Nguyễn Hữu Thọ, khu đô thị – cảng Hiệp Phước… Trong đó có 4 cụm dân cư tập trung. Cụm 1 gồm khu dân cư hiện hữu dọc hai bên đường Huỳnh Tấn Phát và đường Nguyễn Bình (xã Phú Xuân và thị trấn Nhà Bè), diện tích 1.020 ha.

Cụm 2 là khu dân cư hiện hữu dọc đường Lê Văn Lương và khu dân cư dọc đường Nguyễn Hữu Thọ chủ yếu là nhà ở cao tầng; các khu dân cư mới còn lại bố trí xen kẽ nhà ở thấp tầng với diện tích 655 ha. Cụm 3 gồm khu dân cư ngã ba Nhơn Đức; khu dân cư phía Đông đường Nguyễn Hữu Thọ và khu đô thị mới Nhơn Đức-Phước Kiển (xã Nhơn Đức và xã Phước Kiển), với diện tích khoảng 890 ha. Cụm 4 gồm xã Long Thới, Hiệp Phước có diện tích 550 ha. Ngoài khu dân cư hiện hữu chỉnh trang dọc đường Nguyễn Văn Tạo, các khu vực còn lại sẽ hình thành khu đô thị cảng Hiệp Phước.


Ngoài ra, còn có 2 khu dân cư nông thôn là khu dân cư phía Tây xã Phước Lộc với diện tích 190 ha và khu dân cư phía Tây xã Nhơn Đức với diện tích 535 ha.

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn