Tin Tức

TP.HCM Nhà, đất đồng loạt tăng giá

Rate this post

Trong 6 tháng, giá đất quận 9 đã tăng từ 50% đến 150%. Giá căn hộ dự báo sẽ tăng từ 10% đến 30% trong năm 2008 Chỉ còn non tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Mậu Tý, theo thông lệ, các giao dịch nhà, đất sẽ trầm lắng vào thời điểm này bởi không ai muốn kéo dài giao dịch qua 2 năm.

Thế nhưng, sau ngày đưa ông Táo (23 tháng chạp), thị trường nhà đất dự án ở TPHCM bỗng dưng bùng nổ những đợt tăng giá mới và tăng mạnh giao dịch.

Đất khu Đông TP lại bùng nổ

Tâm điểm của đợt tăng giá này không rơi vào khu Nam TP (quận 7, huyện Nhà


Bè…), mà tập trung ở khu Đông (quận 2, 9…). Trong đó, tăng rõ rệt nhất là khu vực quận 9, nơi giá đất hiện vẫn “mềm” hơn ở các dự án trên địa bàn quận 2, nhất là khu vực gần cầu Thủ Thiêm vừa được thông xe vào đầu năm 2008.

 Nếu so với giá đất giữa năm 2007, mức giá hiện nay đã tăng từ 50% đến 150%. Một vài số liệu so sánh: nền đất dự án Hưng Phú (phường Phước Long B), trước 6 triệu đồng/m2, nay 12 triệu – 14 triệu đồng/m2 (đường lộ giới 20 m); nền đất dự án Trường Thịnh, từ 6 triệu đồng/m2 lên 9 triệu đồng/m2… Theo giới môi giới địa ốc, tăng giá nhiều nhất là nền đất dự án xung quanh khu quy hoạch làm trung tâm hành chính quận 9 mới (diện tích 90 ha) tại phường Long Trường và Trường Thạnh.

Ngày 31-1, dạo quanh các sàn giao dịch trên đường Trần Não, Lương Định Của (quận 2), phần lớn các nhân viên môi giới đều khẳng định giá đất quận 9 trong một tháng gần đây đã tăng thêm 2 triệu – 4 triệu đồng/m2, thậm chí có những vị trí đắc địa đã tăng lên 6 triệu đồng/m2. Cụ thể: Hơn một tuần trước, một chủ đất rao chuyển nhượng 200 m2 đất (hẻm xe hơi, cách đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2 khoảng 300 m) với giá 6,5 triệu đồng/m2, nhưng mới đây, khi có người hỏi thì chủ đất khẳng định phải 8,5 triệu đồng/m2 mới bán.

Giá đất nông nghiệp trong dự án khu trung tâm hành chính quận có giá chuyển nhượng từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng/m2. Nếu không thuộc dự án, giá có thể lên đến 1,5 triệu đồng/m2.

Ngoài nguyên nhân chính là năm 2008, quận 9 bắt đầu hiệp thương đền bù cho các hộ dân trong dự án trung tâm hành chính quận (có quyết định thu hồi đất từ năm 2004), các cò nhà đất cho biết nguyên nhân tăng giá đất tiếp theo là quận 9 đã được “kéo gần” về trung tâm TP nhờ cầu Thủ Thiêm.

Xem Thêm  Nước Mắt sinh nhật thuốc lắc

Chưa hết, hai tuyến đường vành đai và các đường trục liên phường cũng được khởi động để nối kết quận 9 với khu vực xung quanh đã kích thích các nhà đầu tư chuyển nhượng đất chờ thời.

Chờ bung căn hộ

Với hơn 10.000 người đăng ký tham gia bốc thăm để mua 1.172 căn hộ Phú Hoàng Anh (giai đoạn 1) nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè cho thấy sức hút của căn hộ hiện quá nóng. Mới đây, một dự án 400 căn hộ thuộc quận 7 nằm gần cầu Kênh Tẽ, dù chưa chào bán do chưa xây dựng phần móng, nhưng đã có gần 3.000 khách hàng đăng ký mua với giá dự kiến không hề thấp chút nào: 2.500 USD – 2.800 USD/m2. Nóng nhất hiện nay phải kể đến một dự án nằm trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 8), chủ dự án chỉ mới thăm dò bằng cách cho đăng ký quyền bốc thăm nhưng khách hàng đã ào ào tham gia.

 Có một thực tế là tuy các dự án không hề ra “hàng” nhưng các nhà đầu tư hễ nghe động tĩnh ở đâu có chào bán là ùn ùn đến tìm mua. Còn các dự án đã huy động vốn góp và đang xây dựng dở dang thì tuyệt đối không chào bán mà ghìm hàng chờ giá tăng thêm. Theo dự báo chung, ít nhất đến giữa năm 2008, một số dự án mới làm xong phần móng. Do đó, từ đây đến thời điểm trên, giá căn hộ sẽ còn tăng thêm từ 10% đến 30%.

Một thông tin có lẽ không vui đối với hơn 1.200 khách hàng đã bốc thăm (giai đoạn 2) và được quyền mua căn hộ Sky Garden 3 ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Đó là chủ đầu tư chắc chắn sẽ tăng giá so với 330 khách hàng đã đặt cọc mua nhà ở giai đoạn 1.

Nguyên nhân do giá vật liệu xây dựng, giá xăng dầu, giá nhân công… đều tăng vọt. Dù chủ đầu tư không tiết lộ mức tăng là bao nhiêu, song chúng tôi dự đoán tỉ lệ tăng ít nhất sẽ là 30% so với mức giá công bố ban đầu, tức là từ 25 triệu – 28 triệu đồng/m2. sắp tới khi chào bán cho những người đã có quyền mua căn hộ, giá ít nhất sẽ từ 32,5 triệu đồng đến 36,4 triệu đồng/m2.

Cho đến cuối ngày 1-2 (25 tháng chạp), một thông tin “hành lang” khiến giới đầu tư phấn khởi là Nhà nước đã có chủ trương mở rộng đối tượng người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam. Cũng theo nguồn tin này, có khoảng 16.000 người nước ngoài sẽ được mua nhà theo diện này. Trong đó, căn hộ cao cấp sẽ là lựa chọn hàng đầu của nhóm đối tượng này.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn