Tin Tức

TP.HCM công bố cấp độ dịch, 9 vùng xanh, 1 vùng cam, còn lại là vàng

Rate this post

Theo đó, tính đến ngày 24-10, TP.HCM đang ở cấp độ 2. Trong 22 địa phương (cấp quận, huyện và TP Thủ Đức) có 9 địa phương đạt cấp độ 1 (vùng xanh), 12 địa phương đạt cấp độ 2 (vùng vàng) và 1 địa phương cấp độ 3 (vùng cam).

– Cấp độ 1 gồm: TP Thủ Đức, quận Gò Vấp, Tân Bình, 1, 7, 8, 10, huyện Cần Giờ, Củ Chi.

– Cấp độ 2 gồm quận huyện: 3, 4, 5, 6, 11, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh.

– Cấp độ 3: Bình Tân.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

UBND TP đề nghị các sở, ban, ngành UBND các quận huyện và TP Thủ Đức căn cứ cấp độ dịch được công bố để triển khai các biện pháp hành chính “Thích ứng linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn” trong lĩnh vực và trên địa bàn phụ trách.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, những ngày gần đây, tại một số địa phương ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng có xu hướng gia tăng, trong đó có nhiều người từ các tỉnh, thành khác quay lại TP để làm việc.

Hiện ngành y tế TP đang áp dụng quy trình mới trong điều tra và xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Quy trình mới đã được xây dựng và triển khai cho toàn TP với mục tiêu vừa linh hoạt thích ứng với tình hình mới vừa nhanh chóng kiểm soát ổ dịch, hạn chế sự lây lan.

Khi ghi nhận một trường hợp dương tính, địa phương cần đánh giá ngay tình hình thực tế để khoanh vùng. Đồng thời, tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh ngay để đánh giá mức độ dịch, từ đó quyết định phạm vi khoanh vùng hẹp nhất có thể. Phân loại đánh giá F0 và thực hiện chiến lược chăm sóc, điều trị, an sinh theo quy định.

Xem Thêm  Cháy tàu chở 950.000 lít xăng

Hiện dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, TP bước vào trạng thái “bình thường mới”, phục hồi và phát triển kinh tế. Mỗi người dân cần tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K sau khi đã tiêm đủ liều vắc xin và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội.

Kết quả thực hiện 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch trên toàn địa bàn TP.HCM trong tuần lễ từ ngày 15 đến 21-10 như sau:

Tiêu chí 1, tổng số ca mắc mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần trên địa bàn TP là 73.5, đạt mức độ 3 (50 đến <150). Cụ thể, số ca mắc từ ngày 9 đến 14-10 là 6.815, từ 15 đến 21-10 là 6.635, tổng dân số của TP tính đến ngày 21-9 hơn 9,1 triệu người.

Tiêu chí 2, tính đến ngày 21-10, tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn TP được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 đạt 99,03 %, còn tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vắc xin là 91,8 %. Tỉ lệ này cao hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế (người từ 18 tuổi trở lên tiêm ít nhất 1 liều vắc xin là trên 70%, còn người từ 65 tuổi được tiêm mũi 2 là đạt trên 80%).

Tiêu chí 3, TP đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

Bên cạnh đó, các quận, huyện và TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để đáp ứng khi có dịch xảy ra theo Quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

XUÂN MAI

Theo Tuổi trẻ


HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Luật sư tư vấn