Tin Tức

TP.HCM bỏ điều kiện hộ khẩu trong tuyển dụng

Từ nay, các kỳ thi tuyển công chức, viên chức ở TP.HCM sẽ không còn kèm theo điều kiện “phải có hộ khẩu TP” – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có kết luận bỏ điều kiện “có hộ khẩu tại TP.HCM” trong tuyển dụng công chức, viên chức, kể cả cán bộ, công chức khối Đảng, đoàn thể của TP.HCM.

Ông Lê Hoài Trung – phó giám đốc Sở Nội vụ – khẳng định khi chủ tịch UBND TP kết luận thông qua rồi thì ngay trong năm 2017, sẽ không còn điều kiện “có hộ khẩu tại TP.HCM” khi tuyển dụng.

Ông Trung cho hay việc bỏ điều kiện “có hộ khẩu tại TP.HCM” sẽ bảo đảm tính công bằng cho tất cả các cá nhân dự tuyển.

Tuy nhiên, ông Trung lưu ý rằng việc bỏ điều kiện trên không có nghĩa là ai, trường hợp nào cũng được thi tuyển vào tất cả các đơn vị, sở, ngành ở TP. Bởi lẽ nhiều sở, ngành (ví dụ Sở Nội vụ, tài chính, khối Đảng, đoàn thể…) có tính chất đặc thù, bảo đảm an ninh, bảo mật… thì yêu cầu công chức, viên chức, cán bộ phải có lai lịch rõ ràng.

 “Vì vậy, dù không yêu cầu phải ‘có hộ khẩu tại TP.HCM’ nhưng người dự tuyển phải có hộ khẩu các địa phương khác, lai lịch rõ ràng…” – ông Trung nói.

Về tổ chức thi tuyển, ông Trung cho hay hiện nay Bộ Nội vụ đang đề xuất sửa đổi một số nội dung quy định về tuyển dụng theo hướng sẽ bổ sung thêm điều kiện trúng tuyển ngoài việc thi đạt điều kiện về kiến thức chuyên môn thì thí sinh còn phải đạt tiếp bước phỏng vấn của cơ 
quan tuyển dụng.

Xem Thêm  Điểm chuẩn Đại học 2015

Theo ông Trung, sắp tới việc thi tuyển công chức, viên chức ở TP sẽ theo hướng như trên. Năm 2016, TP tuyển dụng khoảng 1.000 công chức, viên chức.

 “So với nhu cầu thì các vị trí gần như đầy đủ hết, chưa kể yêu cầu về tinh giản biên chế. Dự kiến năm 2017, TP có thể cần bổ sung khoảng 500 công chức, viên chức” – ông Trung nói.
Nhiều nơi “nói không với hộ khẩu”


Khác với TP.HCM quy định “phải có hộ khẩu TP” khi tuyển dụng công chức đã tồn tại nhiều năm qua thì các tỉnh, TP trực thuộc trung ương khác không có quy định này.


Ông Nguyễn Hoàng Ba, giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, cho biết trung ương và TP Cần Thơ đều không có quy định phải có hộ khẩu tại địa phương mới được tuyển dụng.


Theo ông Ba, thời gian qua việc tuyển dụng tại các cơ quan, ban ngành của TP Cần Thơ được áp dụng rộng rãi, ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn đưa ra thì có thể nộp hồ sơ. Việc này tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho tất cả các ứng viên.


Tại Đà Nẵng, từ nhiều năm qua công tác tuyển dụng của TP không có quy định nào về vấn đề hộ khẩu. Khi tuyển dụng thì chỉ có yêu cầu mô tả về vị trí làm việc kèm theo tiêu chuẩn chức danh.


Như trong kế hoạch tuyển dụng công chức tại các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện năm 2017 của UBND TP Đà Nẵng, ngoài các tiêu chuẩn về độ tuổi trình độ, hoàn toàn không đề cập đến yêu cầu về hộ khẩu.


Theo một lãnh đạo Sở Nội vụ Đà Nẵng, nhiều năm qua khi tuyển dụng công chức TP không phân biệt hộ khẩu người ngoài tỉnh hay ở địa phương.


 “Khi ứng viên đã đủ điều kiện dự thi công chức TP thì việc xét tuyển vào công chức, xét tuyển vào biên chế dựa hoàn toàn vào kết quả thi của ứng viên đó chứ không có chuyện ưu tiên hộ khẩu” – ông này nói.


LÊ DÂN – TRƯỜNG TRUNG

 
Sẽ công bằng hơn


* Huỳnh Thục Phương (sinh viên năm 3 ngành kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II tại TP.HCM):Nếu TP.HCM bỏ chính sách tuyển những người có hộ khẩu ở TP thì sẽ mang lại công bằng cho tất cả các sinh viên mới ra trường. Mỗi người không thể quyết định mình sinh ra và lớn lên ở đâu nên nếu hộ khẩu là rào cản khi xin việc thì quả là một điều đáng tiếc.


Cho nên, khi bỏ rào cản này đi thì nó sẽ mở ra những cơ hội việc làm, phần nào sẽ tạo điều kiện chung cho sinh viên, giảm tỉ lệ thất nghiệp khi ra trường.


* Đỗ Thị Ngọc Linh (sinh viên năm 4 ngành giáo dục thể chất Trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao TP.HCM):Từ trước đến giờ chỉ có sinh viên tốt nghiệp xuất sắc mới được ở lại TP.HCM, trong khi đó những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi như tôi lại không được ở lại TP dạy những trường công lập mình mong muốn.


Nếu chúng tôi muốn ở lại TP chỉ còn cách hoặc là học lên cao học, hoặc là xin việc ở những trường tư. Nếu TP thay đổi chính sách này, tôi và rất nhiều bạn bè sẽ rất mừng bởi nó mở ra 
cơ hội việc làm ngay cho chúng tôi.


* Nguyễn Quang Hiếu (sinh viên năm 4 ngành kinh tế học Trường ĐH Kinh tế – luật, ĐHQG TP.HCM):Khi bỏ chính sách hộ khẩu thì tôi thấy sẽ có sự cạnh tranh nhiều hơn, các sinh viên TP.HCM sẽ phải phấn đấu nhiều hơn để có thể cạnh tranh với sinh viên ngoại tỉnh ngay trên sân nhà sau khi ra trường.


NGỌC HIỂN

NHÓM PV

Theo Tuổi trẻ


HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button