Tin Tức

Tội phạm ma tuý “ngoại”

Rate this post

Năm qua, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đã phát hiện 107 vụ với 184 đối tượng, trong đó có nhiều thủ phạm là người nước ngoài và người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài. Họ có trăm phương ngàn kế để vận chuyển ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc từ Việt nam đi các nước…

Ma túy giấu trong đế giày bị phát hiện.

Ai cũng biết đến sự phức tạp về tội phạm ma tuý (TPMT) trong vùng “tam giác vàng”. Thời gian gần đây, khi các nước trong khu vực đó trấn áp mạnh TPMT nên một số đường dây tội phạm xuyên quốc gia đã chuyển địa bàn hoạt động sang các nước có biên giới chung với Việt Nam như Lào, Campuchia, tạo ra mối nguy tiềm ẩn rất lớn cho tình hình ANTT ở nước ta.

Đối tượng tham gia các đường dây cũng gồm nhiều quốc tịch khác nhau như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Australia, Thái Lan, Malaysia… Bọn họ ra vào Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau, chẳng hạn như nhập cảnh dưới hình thức du lịch, thăm thân và thường liên lạc với nhau bằng điện thoại trả trước và Internet nên rất khó kiểm soát.

Tuyến nào cũng có thủ phạm “ngoại”

Tội phạm ma tuý “ngoại” hiện nay đang tràn ra ở khắp các tuyến. Tuyến buôn bán, vận chuyển ma tuý tập trung nhất của bọn họ là qua biên giới đường bộ. Theo thống kê, ở 25 tỉnh biên giới đường bộ, số ma tuý lực lượng Công an thu giữ chiếm từ 60 – 70% tổng số ma tuý thu giữ của cả nước.

Ngay trong năm 2007, Phòng 5 C17 đã phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang khám phá đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý từ Lào về Việt Nam qua các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ, đến nay đã bắt 7 đối tượng, thu 10 bánh hêrôin, 1 khuôn ép và hàng trăm triệu đồng.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã mua bán, vận chuyển trót lọt 145 bánh hêrôin. Tuyến đường hàng không cũng hết sức phức tạp, các đối tượng chủ yếu là Việt kiều lợi dụng về Việt Nam thăm thân, du lịch móc nối, câu kết với các đối tượng ở nước ngoài để vận chuyển ma tuý (chủ yếu là hêrôin) ra nước ngoài tiêu thụ.

Nổi lên ở tuyến này là Mạnh Tony, 41 tuổi, quốc tịch Australia vận chuyển 1,1kg hêrôin từ Việt Nam sang Australia tiêu thụ, bị C17 phối hợp với An ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ ngày 3/3; đó là Lương Jasmine, Việt kiều Australia và Ngụy Xung Chảy vận chuyển 1,6kg hêrôin sang Australia bị phát hiện, bắt giữ tại sân bay…

1.001 thủ đoạn vận chuyển ma tuý

Ngày càng nhiều các thủ phạm “ngoại” tham gia buôn bán ma tuý từ nước ngoài về Việt Nam, hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài thì chúng cũng có rất nhiều thủ đoạn che giấu cho hành vi ấy. Chuyến bay từ TP HCM đi Australia có một túi hành lý khá đặc biệt. Đó là 14kg cá khô của Trần Kiệt Anh, 43 tuổi, Việt kiều Australia sau chuyến hồi hương thăm thân vỏn vẹn chỉ có 5 ngày.

Xem Thêm  3 cấp chính quyền làm sai luật?

Kiệt Anh xuất cảnh an toàn nhưng khi đến sân bay Brisban (Australia), làm thủ tục nhập cảnh thì bị giữ lại vì cảnh sát nghi ngờ số cá khô mà Kiệt Anh nói là đem làm quà cho mọi người thưởng thức chút dư vị quê hương có “vấn đề”. 2 bọc cá khô được mở ra. Da cá khô bên ngoài, trong là những gói hêrôin được ghim chặt rồi khâu bụng lại.

Kiệt Anh đâu biết rằng chu trình từ Australia về Campuchia rồi từ Campuchia về Việt Nam của anh ta đã lọt vào “tầm ngắm” của Cảnh sát Việt Nam và khi Kiệt Anh đang ung dung ngồi trên máy bay thì những thông tin về hành lý của hắn đã được Cảnh sát Việt Nam thông báo sang nước bạn.

Để mang ma tuý đi trót lọt, bọn tội phạm giấu trong đủ mọi phương tiện, từ màn hình máy tính, đế giày, dép, các đồ điện tử, thú nhồi bông đến những đồ thực phẩm như con cá, cân cà phê, các lọ mỹ phẩm, thậm chí đến những bức ảnh, vỏ bìa cáctông…

Điển hình như vụ gửi ma túy qua đường bưu điện sang Đài Loan cho người thân do Phùng Bảo Minh ở quận Tân Bình, TP HCM thực hiện. Minh đã khéo léo rút ruột 98 hộp kem nghệ, kem dưỡng da, kem tẩy trang để giấu vào đó 1,1kg hêrôin và effedrin nhưng chuyến hàng đó đã bị ách lại. Bị bắt giữ, Minh khai đã 3 lần gửi ma túy sang Đài Loan với thủ đoạn ép vào giữa vỏ thùng giấy cáctông, lần này vì quá tham nên bị phát hiện.

Hay như đối tượng Quản Tống Đức còn gọi là Am David, 48 tuổi, khi trở về Australia chỉ mang theo thùng nước suối nhưng giá trị đắt gấp hàng trăm lần bởi số ma túy giấu trong lớp lót của thùng các tông.

Lớn nhất là đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy từ Việt Nam sang Đài Loan do 3 đối tượng Chung Cheng Yueh, Chung Chung Ju và Chen Yi Wen thực hiện. Với thủ đoạn giấu ma túy vào giữa hai mặt của tấm áo mưa, các đối tượng này đã vận chuyển được nhiều bánh hêrôin ra nước ngoài mới bị phát hiện.

Nhiều kẻ còn giấu ma tuý vào chỗ kín trong cơ thể, hoặc nuốt vào trong bụng. Khi bay từ Việt Nam đến sân bay quốc tế Sydney (Australia), 2 Việt kiều Australia là Nguyễn Hưng và Ngọc ánh đã rơi vào tình trạng mê man vì đã nuốt nhiều cục ma tuý vào bụng và túi bọc bên ngoài cục ma tuý đó bị bục.

Nguyên nhân khiến Việt kiều Nguyễn Kant suýt nữa mất mạng cũng là do anh ta đã giấu trong dạ dày 9 túi bột hêrôin và 2 viên ma túy trong hậu môn.

Năm 2008, theo đánh giá của C17, tội phạm “ngoại” buôn bán ma tuý vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Vì thế, công việc hợp tác quốc tế, đấu tranh với loại tội phạm này vẫn tiếp tục đặt trách niệm lên vai lực lượng CSĐT tội phạm về ma tuý cả nước

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn