Tin Tức

Tìm câu trả lời từ xác chết hơn một tuần

Rate this post

  Khi phẫu thuật xác chết ở bờ ruộng ấp Thới Phước, huyện Cờ Đỏ, lực lượng KTHS CA Cần Thơ nhận định nạn nhân tử vong do ngạt nước và bị hiếp dâm sau khi chết. Cũng từ những chứng cứ và kết luận của lực lượng KTHS, cơ quan điều tra đã nhanh chóng bắt gọn thủ phạm.

Trong các vụ án, nhất là trọng án, một lực lượng góp phần không nhỏ giúp cơ quan điều tra phá án mà ít người biết đến đó là lực lượng kỹ thuật hình sự (KTHS). Thời gian qua, lực lượng KTHS Công an TP Cần Thơ đã đáp ứng tốt yêu cầu phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn thành phố.

Qua công tác khám nghiệm đã xác định được nguyên nhân, tính chất từng vụ việc, phục vụ kịp thời cho cơ quan điều tra nhanh chóng truy bắt tội phạm.

Bất kể lúc nào, mưa hay nắng, ngày hay đêm và môi trường độc hại như thế nào đi chăng nữa, khi xảy ra vụ việc là lực lượng KTHS lập tức lên đường cùng các lực lượng chức năng đến hiện trường nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, đã phát hiện, thu lượm các dấu vết, vật chứng có giá trị cao, phục vụ cho giám định truy nguyên đối tượng, hoặc định hướng cho cơ quan điều tra phá nhiều vụ án.

Theo lãnh đạo Phòng KTHS, Công an TP Cần Thơ, công tác giám định pháp y hiện nay chỉ có một mình đồng chí Nguyễn Văn Dũng và một đồng chí kỹ thuật viên, nhưng thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường độc hại, nhất là các tử thi.

Có khi tử thi chết cả tuần nhưng vẫn phải phẫu thuật để tìm nguyên nhân cái chết.

19h ngày 25/8/2006, được tin quần chúng nhân dân báo có một xác chết ở bờ ruộng thuộc ấp Thới Phước, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, lập tức lực lượng KTHS và các cơ quan chức năng đến hiện trường.

Qua khám nghiệm hiện trường  và tử thi, lực lượng KTHS nhận định nạn nhân tử vong do ngạt nước và bị hiếp dâm sau khi chết.

Từ kết luận của lực lượng KTHS và những dấu vết tại hiện trường cùng việc thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra Công an TP. Cần Thơ đã nhanh chóng bắt được thủ phạm là Võ Văn Suôl (tự Sul, Salas, 20 tuổi, ngụ ấp Thạnh Lộc 2, xã Trung An, huyện Thốt Nốt).

Xem Thêm  05 chính sách giáo dục nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2020

Không chỉ khám nghiệm tử thi để tìm ra nguyên nhân vụ việc, lực lượng KTHS còn tìm ra đối tượng gây án thông qua dấu vân tay.

Mới đây nhất là vụ mất trộm 44 chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ). Đêm 29/7/2007, tại cửa hàng ĐTDĐ C16 đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thuỷ, quận Bình Thuỷ, kẻ gian cắt khoá cửa lấy trộm 28 chiếc ĐTDĐ. Lực lượng KTHS đến hiện trường và thu được dấu vân tay của đối tượng.

Sáng 30/7, tại Công ty TNHH thương mại, dịch vụ Ngọc An ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều cũng bị kẻ gian cắt khoá cửa vào lấy trộm 16 chiếc ĐTDĐ. Qua công tác khám nghiệm hiện trường, đã thu được dấu vân tay và phát hiện hai vụ trộm này đều do một đối tượng gây ra.

Từ đó đã giúp cơ quan điều tra nhanh chóng bắt được thủ phạm là Võ Văn Tư (33 tuổi, ngụ đường Mậu Thân, phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Đến nay, lực lượng KTHS CATP Cần Thơ đã có những bước phát triển về mọi mặt và có đóng góp rất quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn TP. Cần Thơ.

Được sự quan tâm của Viện Kỹ thuật hình sự, Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ, lực lượng KTHS của tất cả các quận, huyện trong thành phố đều được trang bị các phương tiện khám nghiệm hiện trường), cán bộ khám nghiệm hiện trường đều được đào tạo nghiệp vụ.

Từ đó, 6 tháng đầu năm 2007, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an TP. Cần Thơ đã khám nghiệm 284 vụ việc. Các vụ giám định đều thực hiện đúng quy định của pháp luật, thời gian giám định được rút ngắn hơn và rất chính xác. Còn công tác giám định pháp y, mặc dù cán bộ chỉ có một đồng chí và một kỹ thuật viên, nhưng đã giám định trên 162 vụ, tăng 84 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đó, công tác kỹ thuật hình sự đã phục vụ đắc lực cho công tác điều tra đạt kết quả cao. Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng Phòng KTHS, Công an TP. Cần Thơ, tâm sự: “Cán bộ làm công tác pháp y hiện tại còn thiếu. Có ngày xảy ra hai, ba vụ án mà một người khám nghiệm nên cũng rất vất vả. Về lâu dài mà lực lượng ít quá thì cũng rất khó khăn”.       

Với những thành tích đạt được, lực lượng KTHS  Công an TP Cần Thơ đã được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, UBND thành phố và Giám đốc Công an TP tặng nhiều phần thưởng cao quí: Huân chương Chiến công hạng nhất và hạng ba, 77 bằng khen, 16 năm đạt Đơn vị Quyết thắng, trong đó có 5 năm liền (2002-2006) là Đơn vị Quyết thắng, 49 lượt đồng chí được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở và hàng trăm lượt đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ giỏi, Chiến sĩ tiên tiến

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn