Tin Tức

Thừa Thiên Huế quyết liệt xử lý nạn “cát tặc”

Rate this post

Trong thời gian vừa qua, tình trạng khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã giảm, tuy nhiên vẫn còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát và nguy cơ gây tác động xấu đến xói lở, làm thay đổi hoặc cản trở dòng chảy các lưu vực sông rất lớn. 

Khai thác cát trái phép trên sông Hương -Thừa Thiên – Huế

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra Chỉ thị cho các ngành, các cấp nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động khảo sát, thăm dò, khai thác cát, sỏi và nạo vét kết hợp với tận thu cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh.

Kiên quyết đình chỉ hành vi khai thác trái phép

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với cảnh sát giao thông đường thuỷ, cảnh sát môi trường, thanh tra giao thông đường thuỷ và UBND các huyện, thị xã Hương Thủy, thành phố Huế đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện và chủ phương tiện khai thác, vận chuyển và kinh doanh cát, sỏi vi phạm các quy định của pháp luật.

UBND các quận, huyện, thị xã Hương Thủy, thành phố Huế tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân các quy định của pháp luật về hoạt động khảo sát, thăm dò, khai thác cát, sỏi và nạo vét kết hợp tận thu cát, sỏi lòng sông; hướng dẫn công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong khai thác cát, sỏi lòng sông; kiên quyết đình chỉ và xử lý nghiêm các hoạt động khảo sát, thăm dò, khai thác, vận chuyển cát, sỏi lòng sông trái phép.

Xem Thêm  Gửi VND cũng đang là cơ hội đầu tư

Công an tỉnh được giao nhiệm vụ chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông đường thuỷ và Cảnh sát Môi trường kết hợp với Thanh tra Giao thông đường thủy, các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện và chủ phương tiện khai thác, vận chuyển và kinh doanh cát, sỏi vi phạm các quy định của pháp luật.

Khoanh định ranh giới khu vực cấm, tạm cấm khai thác

Trước đó, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có nhiều chỉ đạo cấm khai thác cát trên sông Hương khi mà tình trạng “cát tặc” ngang nhiên lộng hành trên địa bàn. Đặc biệt trong những ngày sau tết, lượng thuyền khai thác cát trên sông Hương có chiều hướng gia tăng đã khiến nhiều nhà dân ven sông bị sạt lở, đất vườn, đất ở bị sụt lún. Khu vực hạ lưu sông Hương đoạn qua khu vực xã Phú Thanh, xã Phú Mậu, đập Thảo Long –  thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) và hai xã Hương Vinh, Hương Phong (huyện Hương Trà) cũng bị “sa tặc” bức tử.

Quyết liệt xử lý thực trạng này, Chỉ thị của UBND tỉnh đến các huyện, thị xã Hương Thủy, thành phố Huế là phải tiến hành khoanh định ranh giới các khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khảo sát, thăm dò và khai thác cát, sỏi lòng sông trong phạm vi quản lý hành chính của địa phương, để cuối quý III/2010 trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

(Nguồn: Chỉ thị 12/2010/CT-UBND)

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn