Tin Tức

Thừa Thiên – Huế: Infoco bị cổ đông kiện vì phát hành trái phiếu sai luật

Rate this post

Công ty CP Bibica và Công ty TNHH Thương mại Thành Hưng (Công ty Thành Hưng) cùng đâm đơn khởi kiện Công ty CP Công nghiệp thực phẩm Huế (Infoco) vì phát hành 5 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi sai luật.

 

Đơn kiến nghị của Công ty Bibica và Công ty Thành Hưng gửi Báo Dân trí (ảnh: Vũ Văn Tiến).

Đây có lẽ là một trong những vụ việc hiếm gặp khi các doanh nghiệp là cổ đông chiến lược lại đâm đơn khởi kiện nhau.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay Công ty CP Bibica là cổ đông lớn đang nắm giữ 27,61% vốn điều lệ của Infoco còn Công ty Thành Hưng nắm giữ 6% vốn điều lệ của Infoco.

Trong đơn gửi đến Dân trí, ông Trương Phú Chiến, Tổng Giám đốc Bibica, đồng thời là thành viên HĐQT Infoco cho biết, Infoco đã thực hiện sai các bước của một đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi (TPCĐ). Cụ thể, phương án phát hành TPCĐ chưa được ĐHCĐ năm 2008 thông qua nhưng Infoco vẫn tiến hành vào tháng 9/2008 và đến tháng 4/2009 mới công bố.

Trong trường hợp này, Infoco đã áp dụng chiến thuật “dùng đa số thắng thiểu số”, nghĩa là sau khi đã phát hành được một phần trong số 5 tỷ đồng mệnh giá TPCĐ, trong cuộc họp ĐHCĐ năm 2009, các thành viên trong HĐQT cũng là cổ đông sở hữu đa số cổ phần Infoco (không bao gồm Bibica và Thành Hưng) tự ý thông qua phương thức phát hành 5 tỷ đồng TPCĐ, trong khi tài liệu ĐHCĐ gửi cho các cổ đông trước khi mời họp không hề đề cập đến vấn đề này.

Biên bản họp ĐHCĐ năm 2009 cũng không đến tay các cổ đông theo đúng quy định, chỉ đến khi cổ đông yêu cầu được xem tài liệu thì mới “té ngửa” rằng, mọi việc đã đâu vào đấy.

Xem Thêm  Triển khai chương trình xây dựng luật và pháp lệnh

Theo ông Chiến, dù việc này chưa gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng nó thể hiện ở sự thiếu tôn trọng quyền cổ đông, trong khi Bibica là cổ đông lớn tại Infoco. Vì lý do này, Bibica và Thành Hưng cực chẳng đã nên phải nhờ TAND tỉnh Thừa Thiên – Huế can thiệp để hủy bỏ giá trị pháp lý của đợt phát hành trên.

Hơn nữa, bản thân Bibica và Thành Hưng là cổ đông lớn của Infoco nên cũng không muốn Infoco thực hiện phát hành sai luật. “Việc phát hành 5 tỷ đồng TPCĐ là do Infoco tự ý thông qua vì lợi ích riêng mà không nghĩ đến thiệt hại cho các cổ đông khác” – ông Nguyễn Phúc Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Thành Hưng nói.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch HĐTV Văn phòng Luật sư Hồng Bách và Cộng sự cho biết: Xét theo các điều khoản pháp luật hiện hành, Infoco đã sai phạm nhiều điều khoản.

Cụ thể, xét về điều kiện phát hành trái phiếu, theo Điều 17 Nghị định 52/2006/NĐ-CP, DN chỉ được phát hành trái phiếu khi kết quả hoạt động sản xuất – kinh doanh năm liền kề năm phát hành có lãi. Tuy nhiên, năm 2008, Infoco bị lỗ hơn 1,3 tỷ đồng, năm 2007 lỗ hơn 2,9 tỷ đồng.

Công ty này cũng vi phạm quy định mệnh giá trái phiếu khi phát hành phải tối thiểu ở mức 100.000 đồng, cụ thể, Infoco phát hành 500.000 trái phiếu với mệnh giá 10.000 đồng (tương đương với 5 tỷ đồng)… và sai phạm nghiêm trọng về quyền lợi của cổ đông theo Luật Doanh nghiệp.

Trong trường hợp này, đại diện Bibica và Thành Hưng đã không có quyền được bàn bạc, thảo luận và thực hiện quyền biểu quyết trực tiếp hoặc thông qua đại diện được ủy quyền.

Công ty Infoco là doanh nghiệp được cổ phần hoá từ doanh nghiệp nhà nước, hiện nhà nước vẫn chiếm trên 30% cổ phần trong Infoco thông qua Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Do đó, đã đến lúc SCIC cần phối hợp với các cổ đông lớn khác tại Infoco chấn chỉnh bộ máy điều hành cũng như phương thức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn