Tin Tức

Thông báo về tình hình dịch cúm A(H1N1)

Rate this post

BỘ Y TẾ

CỤC Y TẾ DỰ PHÒNGVÀ MÔI TRƯỜNG

Số: /TB-DPMT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

Hà Nội, ngày  tháng 11 năm 2009

 

THÔNG BÁO

Về tình hình dịch cúm A(H1N1)

 

Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế xin thông báo 2 ca tử vong liên quan đến cúm A(H1N1) ngày 24/11/2009 và 26/11/2009 như sau:

1.Trường hợp tử vong ngày 24/11/2009 tại Khánh Hòa.

Bệnh nhân Nữ, 20 tuổi,Địa chỉ: Khánh Sơn, Khánh Hòa. Bệnh nhân có tiền sử sản giật ở lần mang thai con đầu, trước khi tử vong bệnh nhân mang thai tuần thứ 27.

Khởi phát bệnh ngày 12/11/2009, bệnh nhân nhập bệnh viện huyện Khánh Sơn với chẩn đoán viêm Amidan cấp. Ngày 19/11/2009, bệnh nhân đựơc chuyển đến bệnh viện ĐK tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng viêm phổi nặng, suy hô hấp. Tại đây, bệnh nhân được điều trị tích cực bằng kháng sinh, Tamiflu, thở máy và lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm.

Ngày 23/11/2009, Viện Pasteur Nha Trang trả lời kết qủa dương tính với Cúm A(H1N1). Bệnh diễn tiến nặng, bệnh nhân tử vong lúc 4h30 ngày 24/11/09.

2.Trường hợp tử vong ngày 26/11/2009 tại Quảng Ninh:

Bệnh nhân Nam, 59 tuổi, tiền sử tâm thần phân liệt cư trú ở Bình Liêu, Quảng Ninh.

Khởi phát bệnh ngày 05/11/2009 với các triệu chứng sốt, rét run, đau đầu. Ngày 15/11/2009, bệnh nhân vào bệnh viện huyện Bình Liêu, được chẩn đoán theo dõi sốt rét vàđiều trị bằng kháng sinh, thuốc chống sốt rét.

Ngày 24/11/2009, bệnh nhân được chuyển đến Khoa hồi sức cấp cứu, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và được chẩn đoán: viêm phổi nặng nghi do vi rút cúm. Tại đây bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh, thuốc kháng vi rút (Tamiflu). Bệnh diễn biến nặng, bệnh nhân tử vong lúc 9h30 ngày 26/11/2009.

Ngày 26/11/2009, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm A(H1N1).

Như vậy, đến 17h00 ngày 27/11/2009, Việt Nam đã ghi nhận 10.891 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), 44 trường hợp tử vong.

Đến nay trên toàn thế giới đã có trên 65 triệu người được tiêm vắc xin phòng cúm A(H1N1). Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố vắc xin cúm là rất an toàn và đã chính thức thông báo viên trợ cho Việt Nam đợt vắc xin phòng cúm A(H1N1) đại dịch đầu tiên với 1,2 triệu liều.

1.Khuyến cáo của Bộ Y tế:

Hiện nay thời tiết đang chuyển sang mùa đông tạo điều kiện thuận lợi cho dịch cúm A(H1N1) tiếp tục diễn biến phức tạp, để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo:

1.Học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học chủ động theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm. Nếu có biểu hiện bệnh (sốt, ho, đau họng…) thì không đến trường, đồng thời gia đình thông báo cho Ban giám hiệu, y tế địa phương để được tư vấn; nếu phát hiện triệu chứng cúm khi đang ở trường thì chủ động cách ly vào phòng riêng, thông báo cho Ban giám hiệu, cơ quan y tế tại trường học để xử lý kịp thời, tránh lây lan.

2.Những người đang công tác tại các công sở, đặc biệt người dân sinh sống và làm việc tại các khu vực tập trung đông người như nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chung cư, ký túc xá… nếu có biểu hiện cúm hay nghi ngờ bệnh cúm thì cần chủ động cách ly và thông báo cho đơn vị và y tế cơ quan biết để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

3.Phụ nữ có thai đặc biệt là phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, phụ nữ mới sinh là đối tượng nguy cơ cao, dễ xảy ra biến chứng nặng khi bị nhiễm cúm A(H1N1) do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong cho cả mẹ và con.

4.Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi là đối tượng dễ cảm nhiễm với cúm A(H1N1), nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm cần đưa cháu đến các cơ sở y tế để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

5.Những người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS, bệnh hệ thống…), người già, trẻ em cần được đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời.

6.Hiện nay, dịch cúm A(H1N1) tiếp tục lây lan mạnh trong cộng đồng kể cả ở các khu vực nông thôn, vùng xa trung tâm thành phố, trong đó đã có trường hợp tử vong. Bộ Y tế khuyến cáo tất cả mọi người dân, kể các những khu vực xa trung tâm, tại vùng núi, vùng sâu, vùng xa nếu có biểu hiện cúm cần nghĩ ngay tới cúm A(H1N1) và đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa trị kịp thời.

7.Mọi người dân bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi, đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người. Đặc biệt, để tránh các biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng vi rút (Tamiflu) khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế.

8.Khi có biểu hiện nghi ngờ cúm A(H1N1) hãy thông báo theo đường dây nóng của Sở Y tế trên địa bàn, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, đồng thời thông báo cho Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng và Môi trường) theo số điện thoại đường dây nóng: 0989.671115, Fax: 04.37366241, Email: baocaodich@gmail.com).

Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với tất cả các địa phương, bộ/ban ngành liên quan, các nước và các tổ chức quốc tế để theo dõi sát tình hình, triển khai các biện pháp khống chế dịch, giảm thiểu sự lây lan và tác hại của đại dịch.

 

 

CỤC TRƯỞNG

NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ Y TẾ

 

Nguyễn Huy Nga

Thủ tục pháp luật

Xem Thêm  Nhập quốc tịch cho người Việt Nam ở nước ngoài

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn