Tin Tức

Thiệt thòi luôn thuộc về khách hàng

Rate this post

Ngay cả những dự án nhà ở thương mại cũng có hàng ngàn khách hàng phải ngậm đắng nuốt cay bởi chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết. Bỏ ra tiền tỉ để mua nhà trên giấy và còn bị mang tiếng hồ đồ. 

Khách hàng kéo đến đòi tiền tại Cty Phục Hưng, nhưng chẳng nhận được gì. Ảnh: B.N

>>Chủ đầu tư vô can, khách hàng mất tiền tỉ

Không chỉ những dự án nhà cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) bị đổ vỡ, nhiều CBCNV gom góp những đồng tiền cả đời dành dụm để rồi thất vọng, mà ngay cả những dự án nhà ở thương mại cũng có hàng ngàn khách hàng phải ngậm đắng nuốt cay.

Vốn tự có nhưng vẫn bị điều tiết

Tháng 1.2004, UBND thành phố đã có quyết định giao đất cho Trường Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG) 80ha đất tại phường Phú Hữu, quận 9 để đầu tư xây dựng khu nhà ở dành cho CBCNV ĐHQG. Toàn bộ dự án được chia thành 1.478 lô đất (nền nhà). Công đoàn ĐHQG được ĐHQG cử làm chủ đầu tư của dự án.
 
Toàn bộ dự án được thực hiện bằng nguồn vốn tự xoay xở được, thực chất là không khác gì các dự án phát triển nhà ở thương mại khác. Tổng cộng đã có 1.067 hợp đồng góp vốn lấy đất được ký giữa chủ đầu tư và khách hàng. Trong đó chỉ có 549 trường hợp thực sự là CBCNV của Trường ĐHQG.

Sau khi một số người có góp vốn vào dự án này bắt đầu quảng cáo chuyển nhượng lại hợp đồng góp vốn, những người có đất bị thu hồi trước đây quay lại khiếu nại. Thành phố đã chỉ đạo cho thanh tra toàn bộ dự án. Kết quả thanh tra đã phát hiện hơn một nửa số người đứng tên trong hợp đồng không phải là CBCNV Trường ĐHQG. Thành phố ra lệnh thu hồi 926/1.478 lô đất trong dự án trên. 

UBND thành phố cũng chỉ đạo, đối với các trường hợp sai đối tượng, ĐHQG có nhiệm vụ trả lại vốn góp cộng lãi suất ngân hàng. Gần 1 ngàn người góp vốn mua đất có thể họ không phải là CBCNV Trường ĐHQG, nhưng phần đông đều là CBCNV của các đơn vị khác, sau 6 – 7 năm trời, buộc phải nhận lại một số tiền còm cõi, bởi theo hợp đồng, giá đất là 1,22 triệu đồng/m2 (giá của thời điểm năm 2001), hiện tại giá thị trường của đất khu vực này nằm trong khoảng 10 đến 16 triệu đồng/m2. Sau 6 -7 năm chờ đợi, những khách hàng bị liệt vào dạng không đúng đối tượng chỉ nhận lại đúng số tiền đã góp cộng lãi suất, quả là một sự thiệt thòi không nhỏ.

Xem Thêm  Khách hàng lại đổ tiền ra tỉnh

Tiền tỉ trả giá cho sự mạo hiểm

Bỏ ra tiền tỉ nhưng cuối cùng nhận lại sự thất vọng.  Ảnh: B.N

Trong cơn sốt nhà đất cuối năm 2007 và đầu năm 2008, hàng trăm khách hàng đã đua nhau góp vốn hợp tác đầu tư, thực chất là góp vốn để mua căn hộ chung cư The Adonis 2 với giá từ 1.200 đến 2.000USD/m2. Đó mới chỉ là giá gốc, nhiều khách hàng còn phải trả thêm từ 50 đến 100 triệu đồng để sang lại suất góp vốn.

Hầu hết khách hàng đều đã góp vốn được 1 đợt (10% giá trị hợp đồng), nhưng chờ mãi mà chẳng thấy chủ đầu tư khởi công dự án, đi tìm hiểu thì phát hiện đây mới là một dự án trên giấy.
 
Theo quảng cáo của Cty Vạn Thịnh Hưng (VTH), dự án The Adonis 2 cao 18 tầng, xây dựng trên diện tích 9.000m2 đất tại khu 13A thuộc khu đô thị mới Nam Sài Gòn… Khi tìm hiểu sự thật thì khách hàng được biết, theo quy hoạch của khu đô thị mới Nam Sài Gòn thì khu vực này quy hoạch chiều cao tối đa chỉ 12 tầng, trong khi VTH đã cho khách hàng góp vốn đến tầng 18. Đối với phần đất để xây dựng chung cư lại thuộc quyền sử dụng của nhiều Cty khác nhau…

Khi hàng trăm khách hàng kéo tới trụ sở giao dịch Cty Phục Hưng (tiền thân là Cty VTH) để lấy lại vốn góp thì Cty chìa ra mẫu biên bản thoả thuận hoàn vốn đầu tư dự án The Adonis 2 gồm 5 điều khoản, hết sức bất lợi cho khách hàng. Trong đó bao gồm các nội dung: Bên A (chủ đầu tư Cty Phục Hưng) hoàn 68% vốn đầu tư theo tiến trình, khách hàng không kéo đến các cơ quan và trụ sở Cty để gây áp lực; 15% còn lại sẽ được hoàn khi chủ đầu tư hoàn tất phần móng và cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 dự án Green City; khi nhận đủ 68% vốn góp coi như đã thanh lý hợp đồng góp vốn.
 
Theo khách hàng, nếu họ ký vào biên bản này sẽ mất đứt 32% vốn góp. Trong một diễn biến khác, một số khách hàng của dự án The Adonis 2 đã gửi đơn tố cáo ông Dương Đặng Khôi – Giám đốc Cty VTH chủ đầu tư – đến Cơ quan CSĐT và đề nghị khởi tố tội lừa đảo, chiếm đoạt vốn…

Trong một văn bản gửi cho một khách hàng, Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM cho biết, kết quả xác minh cho thấy các phiếu giữ chỗ và các hợp đồng hợp tác đầu tư giữa khách hàng với Cty VTH là các giao dịch dân sự, không có dấu hiệu hình sự.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định không khởi tố vụ án và được Viện KSND TP có kết luận kiểm tra thống nhất với việc không khởi tố của cơ quan điều tra. Và Cơ quan CSĐT hướng dẫn, nếu có tranh chấp thì có thể khởi kiện ra toà. Sự việc đến đây coi như chấm dứt, hàng trăm khách hàng phải trả học phí quá đắt cho việc mua bán nhà trên giấy.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn