Tin Tức

Thị trường chung cư Hà Nội đóng băng

Rate this post

Giá cả vẫn cao chót vót, lượng giao dịch các căn hộ chung cư đã giảm tới 70% so với tháng trước. Song nhiều chuyên gia đánh giá, đây chỉ là đợt đóng băng tạm thời của phân khúc chung cư.

Từ đầu tháng 6, thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, làm chậm quá trình tăng giá của nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, giá của nhóm mặt hàng này chỉ tăng 0,01% trong tháng 6, thấp hơn nhiều so với con số 1,46% của tháng 5, khi cơn sốt bất động sản đang lên đến đỉnh điểm.

Khu vực phía Tây vốn được coi là cửa ngõ của những cơn sốt chung cư từ trước đến nay hiện đã chững lại. Nếu như hơn một tháng trước, cùng với cơn sốt đất nền, các môi giới chỉ túc tắc bán được vài căn hộ. Tình hình hiện tại còn thê thảm hơn. Nhiều sàn bất động sản cho biết, mặc dù giá cả vẫn ở mức cao chót vót, lượng giao dịch đã giảm đến 70%. Anh Quốc Hưng, Giám đốc một văn phòng môi giới tại Thanh Xuân cho hay, may lắm thì các dự án có vị trí đẹp, tiến độ thi công nhanh, giá tăng chút ít, lượng giao dịch cũng chỉ đạt ở mức trung bình.

Giá phân khúc chung cư đang có xu hướng đi ngang. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo ông Lê Xuân Trường, Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản B.D.S, xu hướng chung của thị trường tại thời điểm này là chủ đầu tư vẫn giữ giá. Một số khu vực vẫn ở mức quá cao nên hầu như không có giao dịch, khách hỏi chủ yếu chỉ để tham khảo thị trường. Một số chung cư chuẩn bị vào giai đoạn đóng tiền đều có xu hướng giảm giá nhẹ khoảng 500.000 đồng mỗi mét vuông. Cá biệt có chung cư tăng giá như khu N07 Dịch Vọng lên đến 26 triệu mỗi m2, tăng 1-2 triệu so với tháng trước nhưng kể từ đầu tháng đến nay vẫn chưa có giao dịch nào thành công.

Lý giải điều này, ông Trường phân tích: “Nhìn chung, giá cả các chung cư đều chững lại. Một số dự án đóng theo tiến độ buộc phải phải hạ vì nhiều khách hàng mắc cạn trong cơn sốt vừa qua đã không còn tiền đóng. Trong khi thị trường chững lại, bán ra không được, chủ đầu tư buộc phải giảm giá”.

Xem Thêm  “Giảng viên đại học dỏm” bị dân áp giải lên công an

Theo nhiều chuyên gia, giá phân khúc căn hộ chung cư đang có chu kỳ đi ngang, chủ yếu do không có nhiều dự án mới ra mắt thị trường. Thị hiếu của khách hàng vẫn hướng đến những căn hộ có diện tích nhỏ từ 60-80 m2 có giá dao động từ 17 triệu đến 20 như khu vực Xa La, Văn Khê, Ngô Thì Nhậm. Trong khi đó kể từ đầu tháng 5 đến nay, lượng căn hộ tầm trung ra mắt thị trường rất hạn chế, chủ yếu là các căn hộ cao cấp. Lượng mua bán trên thị trường chủ yếu là những căn hộ khởi công từ năm 2009, giao dịch qua tay mua đi bán lại.

Ông Khuất Hữu Vũ Trung, chuyên viên phân tích thị trường phụ trách mảng nhà ở phòng phát triển dự án Công ty Colliers, cho hay, trong khi nhu cầu thực của người dân chỉ hướng đến các căn hộ có giá phải chăng thì thị trường vẫn chưa đáp ứng được. “Thị trường chung cư Hà Nội thời gian qua chưa thực sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư thứ cấp khi kỳ vọng được so sánh với các phân khúc khác như đất nền. Ngân hàng và các tổ chức tín dụng còn cẩn trọng khi hỗ trợ và cho vay đối với các dự án bất động sản cung như khách hàng muốn vay mua nhà”, ông Trung nói.

Thêm vào đó, UBND các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình dừng cấp giấy phép xây dựng các tòa nhà cao trên 9 tầng trên địa bàn khiến việc xây nhà cao tầng bị ngừng trệ. Quyết định này đã ảnh hưởng đến tâm lý nhiều khách hàng về tiến độ triển khai công trình. Nhiều người đã dừng quyết định mua chung cư để tập trung nghe ngóng thị trường.

Ông Trung phân tích, địa ốc Hà Nội rất nhạy cảm với các yếu tố tâm lý, đặc biệt bị tác động nhiều từ các nhà đầu tư thứ cấp và môi giới dẫn đến thị trường thường xuyên chứng kiến những cơn sốt cục bộ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, thông tin dự án và quy hoạch không rõ ràng, nhiều biến động khiến cho người mua và nhà đầu tư hờ hững. “Thêm vào đó, nhiều dự án chung cư không đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng và thời gian hoàn thành như tuyên bố lúc đầu làm nhà đầu tư và khách hàng mất niềm tin”, ông Trung nói.

Ông Trung dự đoán, vào những tháng cuối năm, phân khúc chung cư nói riêng và thị trường bất động sản nói chung sẽ đi vào bình ổn. Những biến động vừa qua sẽ là định hướng cho sự khôi phục của thị trường nhà đất trong thời gian tới.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn