Tin Tức

Thêm một nữ chủ tịch phường vỡ nợ hàng tỷ đồng

Rate this post

Vụ vợ chồng Phó Chủ tịch phường Vĩnh Trường vỡ nợ vừa gây náo động trụ sở phường sáng 28/10 thì từ trưa 30/10, người dân ở đây lại bàng hoàng về vụ nữ Chủ tịch kiêm Phó Bí thư Đảng ủy phường Vạn Thạnh, bà Huỳnh Thị Minh Nguyệt, vỡ nợ hàng tỷ đồng, với nhiều tình tiết tiêu cực hết sức phức tạp.

Trưa 30/10 là thời điểmthông báo số 46/TB-ĐU, đề ngày 28/10, của Đảng ủy phường Vạn Thạnh, về cuộc họp nghe tường trình và tạm ngưng công tác Chủ tịch phường, được gửi đến các chi bộ và đảng viên trong phường.

Tin bà Nguyệt vỡ nợ râm ran trong cán bộ, đảng viên và người dân Vạn Thạnh từ giữa tháng 10, nhưng bị lãnh đạo phường bịt kín (báo chí nhiều lần bị Bí thư đảng ủy phường viện cớ họp liên miên, từ chối tiếp cung cấp thông tin. Trước đó, nhiều chủ nợ, trong đó có cả ngân hàng đã đến trụ sở phường và nhà riêng bà Nguyệt để đòi nợ.

Thông báo của Đảng uỷ phường Vạn Thạnh. Ảnh: L.Trang

Cách đây không lâu, nhiều cán bộ, người dân đã công khai gửi đơn tố cáo bà Nguyệt ỷ thế cậy quyền và sự dung túng của lãnh đạo phường cùng một số lãnh đạo TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa, có nhiều việc làm khuất tất, mờ ám trong làm ăn như vay nợ nhiều người và ngân hàng nhiều tỷ đồng rồi chây ì, cố tình không công khai việc sử dụng trái quỹ xóa đói giảm nghèo, nhũng nhiễu trong việc ký tá giấy tờ, chạy cò nhà đất, chạy mánh mua bán xe cộ, mua hàng ỳ nợ (của các tiểu thương trong phường), mượn hàng chục sổ đỏ để vay ngân hàng, nhờ rất nhiều người khác đứng tên vay hộ tiền ngân hàng, trong đó có ngân hàng chính sách người nghèo, sử dụng con dấu bất minh, giao du ăn nhậu với lưu manh xã hội đen từ Hải Phòng, Hải Dương vào, tiếp xúc với dân vô lễ, thiếu văn hóa…

Thông báo46 được gửi đến các chi bộ và đảng viên trong phường có nội dung: Việc bà Nguyệt vay mượn tiền là có thật. Bà Nguyệt đã vay bằng tiền mặt, vàng, mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng và nhờ người khác đứng tên vay hộ để mua sắm xe, hùn hạp làm ăn, nay không thanh toán được… Ngày 24/10, Đảng ủy đã họp và đi đến kết luận ban đầu: bà Hùynh Thị Minh Nguyệt đã mắc phải khuyết điểm nghiêm trọng về những điều Đảng viên không được làm, do đó, từ ngày 28/10, bà Nguyệt không điều hành công việc của cơ quan…”.

Xem Thêm  Đô la Mỹ rớt mạnh

Một số cán bộ phường cho biết, trong cuộc họp trên, bà Nguyệt khai số tiền nợ khoảng 3,8 tỷ đồng, không thu hồi được, vì người vay bà đã chết. Bà cũng nhận có việc đưa 500 triệu đồng cho “bồ” là ông Minh, công an huyện Diên Khánh, để mua xe du lịch (ông này hứa hẹn sẽ bỏ vợ để lấy bà Nguyệt. Nhưng sau khi được xe, lại lấy 1 người khác).

Tổng hợp nhiều nguồn tin, bước đầu xác định số tiền bà Nguyệt vỡ nợ khoảng 5,6 tỷ đồng. Bà Nguyệt mượn 14 sổ đỏ để thế chấp. Riêng chị Mai, chủ 1 quán cơm ở đường Hoàng Hoa Thám, bị bà Nguyệt còn nợ 1,9 tỷ đồng. Ông Ngô Thanh Tâm, 78 tuổi, cán bộ hưu trí, hiện là chủ hiệu Đông dược Trường Thọ ở số 2 đường Phương Câu (chồng bà Hồng – người vừa qua đời hồi đầu tháng 10/2008, bị bà Nguyệt khai là mượn tiền của bà) cho biết, ông không biết chuyện vay mượn làm ăn của vợ. Trước khi chết, bà Hồng có nói ông xoay sở 3 tỷ đồng để bà trả nợ. Ông đã thế chấp nhà để vay ngân hàng và vay nóng thêm, đưa bà đủ 3 tỷ đồng.

Vợ chết, ông Tâm treo biển bán nhà để trả nợ, bà Nguyệt có gọi điện nhờ ông giúp đỡ tiền bạc. Có lần bà Nguyệt cùng 2 thanh niên lạ mặt, tướng tá dữ tợn đi xe đến, nói dối là 2 thanh niên này muốn xem nhà để mua. Thế nhưng họ không xem nhà, chỉ quát cộc lốc: “sao?” (!).

Mấy ngày qua, nhiều chủ nợ vẫn hy vọng, nếu giữ kín chuyện cho bà Nguyệt, bà sẽ trả nợ. Một số nạn nhân lo sợ nếu tố cáo, bà Nguyệt sẽ sai xã hội đen khủng bố. Nhiều khổ chủ không dám tố cáo, vì sợ lãnh đạo phường “đì” (!). Một số ngại lộ chuyện cho bà Nguyệt vay, gia đình lục đục…

Nhiều cán bộ lão thành, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí bày tỏ rất bất bình với Thành ủy Nha Trang và Tỉnh ủy Khánh Hòa do người dân đã nhiều lần phát biểu hoặc gửi đơn công khai tố cáo bà Nguyễn Thị Mai – Bí thư Đảng ủy phường (trước đây là Chủ tịch phường) và bà Nguyệt làm nhiều điều mờ ám, phi pháp nhưng cơ quan này vẫn không có động thái gì.

Đến chiều 30/10, bà Nguyệt vẫn không xuất hiện ở trụ sở phường và cắt đứt liên lạc qua điện thoại. Có tin bà đã đi Hà Nội.

Thành ủy, UBND TP Nha Trang hiện vẫn chưa có quyết định tạm đình chỉ công tác hay chỉ đạo công an đến trụ sở phường tổ chức lấy lời khai của các nạn nhân.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn