Tin Tức

Thêm chuyện vòi tiền của “chánh án đánh dân“

Rate this post

Vòi tiền, đưa người thứ ba vào vụ án nhằm xử có lợi cho người này.

Sau khi cầm được sáu triệu đồng của bà B., ông Phạm Công Bằng – Chánh án TAND huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đã cho bà tham gia tố tụng với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan mặc dù bà không hề liên quan gì tới vụ án. Sự việc đã vỡ lở khi chánh án tỉnh xem xét vụ án phát hiện cấp sơ thẩm đưa bà B. vào là không có căn cứ, vi phạm tố tụng…

Chung sáu triệu đồng để tham gia án

Ông Phạm Công Bằng – Chánh án TAND huyện Phú Ninh.

Cơn bão số 6 năm 2006 quét qua, nhiều cây rừng ở xã Tam Lành (huyện Phú Quang, Quảng Nam) bị gãy đổ. Ông Nguyễn Gặp được phép khai thác số cây trên. Ông liền thông báo cho các hộ gia đình đã tham gia trồng rừng đo đếm cây để thanh toán tiền theo thỏa thuận trước đó. Bất ngờ các hộ đều không chịu bán cho ông nữa với lý do đã nhận tiền đặt cọc bán cho bà B. Bị lật thỏa thuận, tháng 9-2007, ông Gặp khởi kiện các hộ ra TAND huyện Phú Ninh.

Trước ngày hòa giải giữa các bên, bà B. điện thoại đến gặp ông Bằng hỏi về vụ án. Tại buổi gặp gỡ này, ông Bằng gạ gẫm bà B.: “Theo luật là thằng Gặp thắng trong vụ kiện này và mi không mua được chi hết”. Ông Bằng tiếp tục tung đòn: “Tau biết mi đã cọc tiền trước cho dân rồi, muốn xử dân thắng để mi còn cơ hội mua. Dễ thôi…, mi phải chung cho tau mười triệu đồng. Còn không thằng Gặp thắng!”.

Bà B. nói: “Chỉ có năm xe mà anh bắt em chung chi mười triệu, nhiều rứa? Năm triệu anh hỉ?”. Ông Bằng: “Không trả chi hết, đồng ý sáu triệu đem năm triệu vô chung đủ cho tau vì trước đó mi đưa trước một triệu rồi nghe!”.

Như lời ông chánh án dặn, bà B. đã đem năm triệu đồng đến chung đủ. Mặc dù không phải là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án và ông Gặp cũng không kiện bà B. nhưng ông Bằng để bà B. thành người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án…

Hủy án vì sai phạm

Tháng 10-2007, tòa án huyện đã tổ chức hòa giải và các bên đã thỏa thuận một số hộ sẽ tiếp tục hợp đồng với ông Gặp. Các hộ còn lại tự thỏa thuận sẽ bán cho bà B… Một thời gian sau, tòa án huyện ra quyết định hòa giải thành.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, chánh án TAND tỉnh Quảng Nam phát hiện ra sai sót, đã kháng nghị quyết định hòa giải thành này. Chánh án đề nghị ủy ban thẩm phán tòa tỉnh xét xử giám đốc thẩm hủy phần công nhận sự tự nguyện thỏa thuận có liên quan đến bà B. Đầu năm 2008, TAND tỉnh đã xử giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị. Ngoài ra tòa nhận định việc cấp sơ thẩm đưa bà B. vào vụ án với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là không có căn cứ, vi phạm luật tố tụng dân sự…

Xem Thêm  Căn hộ, chung cư cao cấp có thật... cao cấp ?

Sai nối tiếp sai

Việc đưa người không liên quan vào vụ án, ông Bằng thừa nhận là có sai sót về nghiệp vụ và đã được cấp trên sửa sai. Đồng thời, ông Bằng cũng thừa nhận là có nhận sáu triệu đồng của bà B. để đưa bà B. tham gia vụ án.

Ngoài ra, một người dân đã cung cấp cho chúng tôi đoạn băng ghi âm cho rằng đây là cuộc trao đổi với ông Bằng. Trong đoạn băng có những câu đối thoại liên quan đến chuyện… tiền nong. Cuộc “trả treo” không minh bạch này cần được làm rõ.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM nhiều lần đưa tin phản ánh việc ông và vợ là giáo viên cấp 1 đánh ông Phạm Nhi – sống gần nhà gây thương tích 5%. Ngày 5-6, Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh kỷ luật khiển trách về mặt Đảng đối với ông Bằng. Ngày 24-6, TAND tỉnh Quảng Nam thi hành kỷ luật cảnh cáo ông trong toàn ngành để rút kinh nghiệm. Chánh án tỉnh đã có tờ trình gửi chánh án TAND tối cao đề nghị cách chức thẩm phán, chánh án đối với ông Bằng. Hành vi đánh dân của ông Bằng còn bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng.

Trích đoạn băng người dân cung cấp cho Báo Pháp Luật TP.HCM

(Đoạn băng thực hiện qua điện thoại, tạm gọi là bà H. và ông B.)

Bà H.: Răng rồi anh, có gì giúp em với chớ?

Ông B.: Giúp thì giúp, có chi đâu có… Em chung chi đầy đủ thì anh giúp chứ có gì đâu… (lặp lại).

Bà H.: Có năm xe, em chung cho anh năm triệu được thì bây giờ em đem tiền vô.

Ông B.: Năm triệu giá… bèo quá rồi, giá rứa thì tau làm cho thằng Gặp.

…….

Ông B.: Bảy triệu, bảy triệu nếu đồng ý sáng mai vô đây chồng tiền rẹt rẹt là anh alô lên cho!

Bà H.: Chừ em nói anh y bữa đầu, đừng lấy 10 triệu đồng nữa, mỗi lần anh thay đổi miết thì em lại sợ thêm thôi mà mấy bữa nay thằng Gặp nó hù em miết.

Bà H.: Ý bữa trước anh nói là năm triệu với một triệu đưa trước là sáu triệu thì chừ em đem đủ tiền vô chung đủ anh nghe. Anh đừng lấy thêm 10 triệu chi?

Ông B.: Thằng Gặp nó nói với anh, bây giờ em phải quyết tâm em mua chứ không thằng nào được mua hết… Anh nói với nó là anh trực tiếp thụ lý cái vụ này, hắn đem tiền vô hắn đưa cho anh cầm trước 20 triệu đồng vì trước đó nó đưa cho anh hai triệu rồi.

Bà H.: Hai triệu hả?

Ông B.: Hôm xưa nó đưa anh hai triệu, hôm qua nó đưa anh thêm 10 triệu nhưng anh không lấy. Anh nghĩ rằng nếu lấy 10 triệu của nó nữa… thì ăn rồi đi giải quyết miết mệt quá.

Anh khuyên em, em đừng sợ em nên đưa cho anh số tiền như đã hứa là ok thôi. Còn việc thằng Gặp nó vô ra hắn giải quyết với anh nhiều lần rồi.

Bà H.: Em biết mà, thằng Gặp nó đưa tiền cho anh nhiều rồi, anh không nói em vẫn biết. Nhưng có điều ri nề, thôi anh lấy y em năm triệu nghe.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn