Tin Tức

Tăng cường kiểm tra việc mua bán thuốc giả trong điều trị COVID-19

Rate this post

Tăng cường kiểm tra việc mua bán thuốc giả trong điều trị COVID-19

Tăng cường kiểm tra việc mua bán thuốc giả trong điều trị COVID-19 (Ảnh minh họa)

Theo đó, để tránh việc mua bán, thuốc điều trị COVID-19 không có nguồn gốc xuất xứ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý nhằm trục lợi, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng, quản lý thị trường:

– Tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc giả trong điều trị COVID-19, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc nhập lậu; mua bán thuốc không đúng quy định về bán thuốc.

– Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết;

Kiểm tra hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm thuốc trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc điều trị COVID-19 bất hợp lý. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm;

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định;

Xem Thêm  Quốc hội đặt thời hạn cuối 2015 cho tái cơ cấu kinh tế

Bên cạnh đó, Bộ Y Tế đề nghị Sở Y tế chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan:

– Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19 đúng quy định.

– Tăng cường tập huấn cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn các quy định về kê đơn, bán thuốc theo quy định.

– Chỉ đạo hệ thống kiểm nghiệm tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc, phát hiện thuốc không đạt chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ và xử lý nghiêm theo quy định; báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược).

Đồng thời, đề nghị các cơ sở kinh doanh dược:

– Các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng thuốc điều trị COVID-19 có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn;

– Tuân thủ đầy đủ các quy định về mua, bán thuốc điều trị COVID-19 và bán theo đúng giá thuốc đã niêm yết, kê khai;

Thực hiện đầy đủ các yêu cầu thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP), thực hành tốt phân phối thuốc (GDP), thực hành tốt bán lẻ thuốc (GPP) theo đúng quy định của Bộ Y tế và các quy định khác trong kinh doanh dược.

Công văn 976/BYT-QLD ban hành ngày 01/3/2022.

Nhật Anh


HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Luật sư tư vấn