Tin Tức

Sự thật vụ giám đốc “xin ở tù” bị xộ khám

Rate this post

Chưa đầy 4 tháng sau khi trình đơn lên Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh, để “xin được ở tù”, anh em Trương Hoàng Dũng, Trương Thành Niên (Giám đốc, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân) đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 6/3, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Tây Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trương Hoàng Dũng và Trương Thành Niên, về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Cùng với các thủ tục tố tụng, cùng ngày, cảnh sát điều tra đã tiến hành khám xét nơi ở và làm việc của hai anh em Niên, Dũng. Việc giám đốc, phó giám đốc viết đơn “xin được ở tù” và bị khởi tố, bắt tạm giam thật, đã khiến dư luận hết sức ngỡ ngàng và không khỏi tò mò.

Sự thật có phải như anh em bị can Dũng, Niên đã “la làng” lên trước đó, vì “Cách hành xử sai luật của Cục Thuế Tây Ninh đã làm công ty tôi phá sản, chúng tôi bị chủ nợ truy đuổi. Vì cùng đường nên tôi làm đơn này kính xin quý cấp lãnh đạo cho hai anh em chúng tôi được ở tù để trốn nợ”, như trong đơn “xin được ở tù” đã nêu?

Vừa “la làng”…

Ngày 12/11/2007, ông Trương Hoàng Dũng, Giám đốc và ông Trương Thành Niên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân (chuyên xuất khẩu các mặt hàng trà, cà phê bột sang Campuchia có trụ sở tại số A018, Hoàng Lê Kha, phường 3, Thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh), cùng ký tên, đóng dấu vào đơn “xin được ở tù” và trình lên Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh và Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh.

Trong đơn, ông Niên và ông Dũng cho rằng, cách hành xử sai luật của Cục Thuế tỉnh Tây Ninh trong việc hoàn thuế xuất, nhập khẩu đang đẩy ông vào con đường tù tội, vì công ty có nguy cơ phá sản, bị đòi nợ, không sớm thì muộn, cũng vướng vào vòng lao lý, vì mất khả năng chi trả nợ.

Mặc dù, Công ty TNHH Nhật Tân liên tiếp có các công văn yêu cầu, kiến nghị thực hiện, cũng như hàng loạt công văn liên quan đến việc hoàn thuế từ cơ quan chức năng, nhưng Cục Thuế Tây Ninh vẫn không thực hiện hoàn thuế cho Công ty TNHH Nhật Tân.

Vụ việc gây xôn xao dư luận, tốn không ít giấy, mực của báo giới và bức xúc cho nhiều người, khi ông Niên còn tuyên bố trên báo chí: “Cục Thuế Tây Ninh vô cảm trước khó khăn của doanh nghiệp, đẩy cái khó về cấp trên và chính quyền tỉnh để né trách nhiệm và đẩy công ty chúng tôi lâm vào cảnh đường cùng, chúng tôi phải xin ở tù để… trốn nợ!”

Theo đó, từ năm 2002 Công ty TNHH Nhật Tân đã thực hiện được 5 kỳ hoàn thuế theo phương thức kiểm tra trước, hoàn thuế sau, với số tiền 2,28 tỷ. Nhưng đến bộ hồ sơ xin hoàn thuế của kỳ thứ 6, đã gởi đến Cục Thuế tỉnh Tây Ninh ngày 29/4/2005, với số tiền thuế đề nghị hoàn trả là 1,5 tỉ đồng, bị cơ quan thuế trì hoãn việc hoàn thuế.

Bị can Trương Thành Niên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân. Ảnh: VNN

Ngay sau đó, Công ty TNHH Nhật Tân đã phát đơn khiếu nại lên Tổng cục Thuế. Ngày 27/7/2005 Cục Thuế Tây Ninh có công văn gửi Tổng Cục Thuế, báo cáo vụ việc hồ sơ hoàn thuế của Công ty TNHH Nhật Tân.

Ngày 09/9/2005, Tổng cục Thuế có công văn chỉ đạo: “Công ty TNHH Nhật Tân có dấu hiệu không bình thường, Cục Thuế phải kiểm tra, thanh tra làm rõ những nội dung nghi vấn đồng thời báo cáo và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan Công an, Thanh tra tỉnh hỗ trợ”.

Xem Thêm  Tổ chức, cá nhân đề nghị thực hiện thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường phải nộp phí

Ngày 15/12/2005 UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 149, thành lập Đoàn thanh tra, thanh tra Công ty Nhật Tân.

Kết quả xác minh 10 đơn vị cung cấp hàng hóa cho Công ty TNHH Nhật Tân, có 3 công ty khai nhận không có quan hệ mua bán với Công ty TNHH Nhật Tân, nhưng không hiểu sao Công ty TNHH Nhật Tân lại có hóa đơn GTGT của 3 công ty đó.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Nhật Tân không đồng ý với kết luận nêu trên của Đoàn thanh tra. Vì cho rằng, cả 3 công ty đối tác đó đều có kê khai thuế về số hàng hóa xuất bán cho Công ty TNHH Nhật Tân, có thể hiện trên hóa đơn; đồng thời Công ty TNHH Nhật Tân đã thực hiện kê khai thuế và có chứng nhận thực xuất trong tờ khai hải quan của hải quan cửa khẩu.

Bất bình trước việc hồ sơ hoàn thuế của công ty mình tiếp tục bị “ngâm”, anh em ông Niên tiếp tục “la làng” lên, báo chí phản ánh, rồi anh em ông Niên phát đơn lên lãnh đạo tỉnh và cơ quan công an, “xin được ở tù”, gây xôn xao dư luận.

Vừa “ăn cắp”

Ngay sau khi ông Trương Hoàng Dũng, Giám đốc và ông Trương Thành Niên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân trình đơn “xin được ở tù”, ngày 13/11/2007, UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo, Đoàn thanh tra quyết toán thuế tại Công ty TNHH Nhật Tân, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ để có kết luận chính thức về việc hoàn thuế GTGT cho công ty này, báo cáo kết quả lên UBND tỉnh!

Sau khi xác minh về nguồn gốc mua hàng để xuất khẩu năm 2003-2004 cho thấy, hầu hết hàng Công ty TNHH Nhật Tân mua được sản xuất trong nước và ngoại nhập đều không có hợp đồng mua bán, và việc thanh toán cũng không phải là Công ty TNHH Nhật Tân. Người mua hàng, nhận hàng và người trả tiền cũng không phải là nhân viên của Công ty TNHH Nhật Tân, nhưng trên hoá đơn GTGT lại thể hiện là Công ty TNHH Nhật Tân.

Về hàng hoá bán xuất khẩu, từ năm 2002 – 2004, Công ty TNHH Nhật Tân ký hợp đồng bán hàng sang Campuchia với 2 đơn vị, trong đó có hợp đồng số 01/XK ngày 01/01/2003, giữa Công ty TNHH Nhật Tân và Cơ sở Đại Thành, do ông But Sareon (ở Khan Cham Car, Mourn Phnom Penh, Campuchia) làm đại diện. Bảng đối chiếu công nợ mà Công ty TNHH Nhật Tân cung cấp, thì Cơ sở Đại Thành còn nợ Cty Nhật Tân tới 78,89 tỷ.

Trương Thành Niên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân ký tên và đóng dấu của  công ty vào đơn xin ở tù của 2 anh em. Ảnh: VNN

Trên thực tế, Công ty TNHH Nhật Tân có dấu hiệu lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu, với thuế suất 0% và được hoàn thuế GTGT đầu vào từ 5 – 10% ghi trên hoá đơn, nếu có đủ 04 điều kiện theo quy định.

Theo đó, Công ty TNHH Nhật Tân đã thoả thuận với phí mua hàng ở Campuchia, là khi có hàng hoá xuất qua từ Việt Nam (chủ yếu từ TP.HCM và Tây Ninh), thì yêu cầu đơn vị bán ở TP.HCM, hoặc Tây Ninh ghi trên hoá đơn GTGT tên đơn vị mua là Công ty TNHH Nhật Tân, nhưng thực tế, công ty này chẳng hề có mua bán gì.

Khi hàng đến cửa khẩu Mộc Bài, Công ty TNHH Nhật Tân sẽ làm thủ tục Hải quan xuất sang Campuchia, mọi việc giao nhận, chi phí … do phía mua hàng ở Campuchia trả. Sau đó, Công ty TNHH Nhật Tân hợp thức hoá toàn bộ giấy tờ, hợp đồng xuất khẩu,… chuyển tiền từ Campuchia về để làm thủ tục hoàn thuế.

Với “mánh khóe” gian lận trong việc hoàn thuế đó, anh em Giám đốc, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân đã xộ khám thật, sau khi “xin được ở tù”.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn