Tin Tức

Sông xứ Nghệ “chết” dần bởi các nhà máy sắn

Việc nhà máy sắn Thanh Chương tuồn nước thải gây ô nhiễm ra sông Rào Gang và sông Lam đã rõ ràng, bên cạnh đó, người dân ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu còn nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng phản ánh tình trạng sông Bùng bị ô nhiễm vì nước thải của nhà máy sắn.

 

Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Yên Thành (xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) được đưa vào hoạt động từ tháng 1/2004 với công suất 50 tấn tinh bột sắn/ngày. Ngay từ sau khi đi vào hoạt động, người dân xung quanh khu vực nhà máy đã chịu “tra tấn” bởi mùi hôi thối của nhà máy. Không dừng lại ở đó, nước thải của nhà máy đã được tuồn thẳng ra sông Bùng và gây nên hiện tượng cá tôm chết hàng loạt.

 

Nước thải hồ số 8 đen ngòm bốc mùi hôi thối nồng nặc, đủ các màu sắc. Ảnh: H.Sang

Quá bức xúc, người dân xã Phúc Thành, Bảo Thành… huyện Yên Thành đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng, yêu cầu lãnh đạo nhà máy sắn Yên Thành phải có biện pháp xử lý nguồn nước thải, tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường cho các hộ dân xung quanh.

 

Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra. Kết quả là hệ thống xử lý nước thải của nhà máy không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường. Năm 2006, Sở TN&MT đã xử phạt nhà máy 33 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường.

Xem Thêm  https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/thoi-su-phap-luat/chinh-sach-moi/1756/tranh-tinh-trang-vuot-quyen-lam-quyen-cua-cac-co-quan-nha-nuoc

 

Hệ thống xử lý nước thải đã không còn tác dụng (ảnh trái). Hệ thống xử lý nước đậm đặc mùi hôi thối, bong bóng sủi bọt như nước sôi. Ảnh: Đức Huy

Tuy nhiên, sau khi xử phạt, nhà máy lại tiếp tục hoạt động và gây ô nhiễm môi trường. Dân lại kêu, Sở TN&MT lại tiếp tục vào cuộc. Thế nhưng, đâu lại vào đó, nước thải của nhà máy vẫn tiếp tục đổ ra sông, đe doạ trực tiếp đến đời sống người dân.

 

Kêu mãi không thấu, người dân nơi đây buộn phải kéo đến nhà máy, yêu cầu nhà máy không được tiếp tục hoạt động nếu như chưa hoàn thiện xong hệ thống xử lý nước thải. Chỉ đến lúc này, lãnh đạo nhà máy mới chịu đóng cửa (mặc dù không có quyết định đóng cửa của các cơ quan có thẩm quyền).

 

Một góc lòng hồ số 8, hồ sinh học nay đã không có tác dụng nhưng vẫn được duy trì để “che đậy “hành vi gây ô nhiễm của nhà máy (ảnh trái) và hình ảnh của hồ xử lý số 4. Ảnh: Đức Huy

Theo lời chỉ dẫn của một người dân sinh sống xung quanh nhà máy sắn, chúng tôi có dịp “mục kích” hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy sắn Yên Thành. Mặc dù đã tạm ngưng hoạt động được mấy ngày nhưng xung quanh khu vực nhà máy vẫn bốc mùi hôi thối đến nghẹt thở.

Xem Thêm  Ngành sản xuất thép trong nước vẫn loay hoay

 

Anh Tuấn – một người dân sống tại xóm 4 chỉ tay vào hồ số 4 (hồ cuối cùng để xả nước ra  ngoài) ngao ngán: ”Hôm nay còn đỡ thối rồi chứ mấy hôm trước, người dân xóm 4 và 5 xã Bảo Thành ngày nào cũng bị tra tấn bởi mùi hôi của nhà máy. Khổ nhất là những hôm gió to, mùi thối từ nhà máy và hệ thống xử lý nước thải cứ xộc thẳng vào nhà”.

 

Mương thoát nước chảy ra hồ số 6 (ảnh lớn). Hệ thống mương nước đậm đặc mùi hôi thối nồng nặc (ảnh trên phải). Đập số 8 bị vỡ vừa được khắc phục một cách tạm bợ (ảnh dưới). Ảnh: H.Sang

Như để minh chứng cho lời nói của mình, anh dẫn chúng tôi len qua mấy con đập và rào thép để đến hồ số 4 (hồ xử lý cuối cùng để tuồn nước thải ra ngoài, theo quy định phải đạt tiêu chuẩn tinh khiết – PV). Cả hồ nước đục ngầu và đen ngòm, mùi hôi xộc thẳng vào mũi. Đi tiếp một đoạn nữa lại thấy một cái cổng xả nước thẳng ra ruộng của người dân.

 

Theo quan sát của chúng tôi, nước từ hồ số 4, sau khi xả ra ruộng sẽ chảy thẳng đến sông Bùng. Người dân xung quanh cho biết, tại con sông này cũng có tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng khiên cá, tôm trên sông chết hàng loạt. Người dân ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng phản ánh tình trạng nước trên sông Bùng bị ô nhiễm nhưng vẫn chưa có kết quả.

Xem Thêm  Nhập hộ khẩu TP.HCM phải có chỗ ở 10-20 m2?

 

Hình ảnh của cống thoát nước thải ra lòng hồ số 6, ô nhiễm đến “đỉa cũng không sống được”. Ảnh: H.Sang

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Vĩnh Sáng  – Phó giám đốc nhà máy sắn Yên Thành thừa nhận: “Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy tuy không đảm bảo tiêu chuẩn nhưng do nhu cầu của người dân nên chúng tôi vẫn đành để nhà máy hoạt động. Hiện chúng tôi đang tiến hành xây dựng hệ thống xử lý bioga và dự kiến đến tháng 9/2009 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động”.

 

Ông Võ Văn Hồng – Trưởng phòng quản lý môi trường, Sở TNMT Nghệ An cho hay: “Việc nguồn nước thải của nhà máy sắn Yên Thành chưa đạt tiêu chuẩn và gây ô nhiễm môi trường là có thật. Năm 2008, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra và xác định nguồn nuớc thải từ hồ số 4 không đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi đã định lập biên bản và đề nghị đình chỉ hoạt động nhà máy nhưng sau đó, lãnh đạo huyện Yên Thành đã “xin”  cho nhà máy hoạt động nên thôi.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button