Giao thông vận tải

Sẽ cắt giảm quy định về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng bằng xe ô tô

Rate this post

>> Theo đó, dự kiến cắt giảm, đơn giản hóa quy định về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, vận tải hành khách du lịch bằng xe ô tô như sau:

(1) Đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô theo quy định của pháp luật.

Bỏ điều yêu cầu điều kiện “Đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô theo quy định của pháp luật”, vì đây là kỹ thuật dẫn chiếu – không phải là điều kiện.

(2) Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe.

Đơn giản điều kiện này theo hướng bỏ quy định “Bảo đảm số lượng phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh”.

Vì đây là trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải phải đảm bảo số lượng phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh và quy mô của doanh nghiệp, do đó sẽ trao quyền tự chủ cho doanh nghiệp trong việc quyết định quy mô của doanh nghiệp.

Sẽ cắt giảm quy định về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng bằng xe ô tô

Sẽ cắt giảm quy định về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng bằng xe ô tô

(Ảnh minh họa)

(3) Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Với nội dung này, sẽ bỏ điều kiện “Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường”.

Lý do: Quy định này là trách nhiệm của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động phải thực hiện đảm bảo phù hợp với thực tế hoạt động vận tải của đơn vị, khi đó đơn vị kinh doanh vận tải chỉ bố trí vị trí đỗ cố định cho những phương tiện ít hoạt động hoặc khi phương tiện bị hư hỏng, bảo dưỡng sửa chữa; việc này tăng tính chủ động cho đơn vị, tránh lãng phí do bắt buộc phải bố trí thi đỗ xe đối với các trường hợp tần suất hoạt động của phương tiện lớn, đồng thời việc bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường thực hiện theo pháp luật về phòng chống cháy nổ và pháp luật về bảo vệ môi trường.

Xem Thêm  Quy định về việc treo cờ đối với tàu thuyền

(4) Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản, nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông, không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật

Bỏ điều kiện “Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản, nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông, không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật”.

Lý do bãi bỏ điều kiện nêu trên:

– Hợp đồng lao động sẽ được điều tiết theo Bộ luật Lao động.

– Việc tập huấn cho nhân viên phục vụ trên xe và sử dụng lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật là trách nhiệm của doanh nghiệp không phải điều kiện, yêu cầu kinh doanh.

– Nội dung “không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật” chuyển sang Điều quy định những hành vi bị nghiêm cấm.

Để thực hiện được phương án cắt giảm nêu trên sẽ kiến nghị sửa đổi Luật Giao thông đường bộ năm 2008 với lộ trình thực hiện theo Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh của Quốc hội.

Xem chi tiết nội dung tại Quyết định 1977/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày ký.

Như Mai

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THỦ TỤC PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuctucphapluat.com.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn