Tin Tức

‘Sau mỗi quan tham có ít nhất một cô bồ’

Ở Trung Quốc, câu nói “Sau mỗi người đàn ông thành đạt luôn có một người phụ nữ” đã được nhại lại đầy hài hước “sau mỗi quan chức tham nhũng luôn có ít nhất một cô bồ”. Câu nói trên không ngoa khi mới đây, một quan chức cấp cao đã tiết lộ 95% quan chức tham nhũng bị bắt trong chiến dịch truy quét tham nhũng tại Bắc Kinh vừa qua đều có bồ nhí. 

Trong bài phát biểu với các quan chức của thành phố Đông Quan phồn vinh, thuộc tỉnh Quảng Đông, Kỳ Bồi Văn, một quan chức cấp cao của Ủy ban Thanh tra Giám sát Trung ương đã tiết lộ một con số gây sốc, có đến 95% quan chức tham nhũng có ít nhất một cô bồ.

Một số người đã hài hước nói rằng với tình trạng mất cân bằng giới như hiện nay, xu hướng này sẽ khiến hành trình tìm vợ của “thường dân” trở nên gian nan hơn bao giờ hết. (Theo số liệu thống kê của Liên hiệp Phụ nữ Trung Quốc, tỉ lệ giới tính ở trẻ sơ sinh hiện nay là 119 nam trên 100 nữ).

Truyền thống cho phép đàn ông Trung Quốc năm thê bảy thiếp đã bị dỡ bỏ khi Đảng Cộng sản lên nắm quyền sau cuộc cách mạng 1949. Công cuộc hiện đại hóa kinh tế đã mang tới những làn sóng ngầm của phong trào giải phóng tình dục và suy đồi đạo đức hôn nhân, dẫn đến sự trở lại của văn hóa thê thiếp và sự gia tăng đáng báo động của tình trạng ngoại tình. 

Đối với những người giàu và có quyền lực, đặc biệt là trong giới viên chức, việc có bồ đã trở thành thú chơi thời thượng. Từ những quan chức cấp cao tới lãnh đạo của những tổ chức cấp cơ sở, chỉ cần có quyền trong tay là đều có khả năng có bồ nhí.

Xem Thêm  Hồ sơ chuyển trường với học sinh THCS, THPT từ 15/02/2022

Mô tả ảnh.

Trần Lương Vũ bị kết án 18 năm tù.

Một quan chức cao cấp bị phát hiện có bồ nhí trong thời gian gần đây là Trần Lương Vũ, nguyên tổng bí thư thành phố Thượng Hải và là ủy viên Bộ Chính trị. Ông Trần bị kết án 18 năm vì tội tham nhũng và theo các phương tiện thông tin, ông này có ít nhất hai cô bồ nhí. 

Người nắm giữ kỷ lục về số bồ nhí hiện nay là Từ Kỳ Diệu, nguyên giám đốc một công ty xây dựng chuyên đảm nhận những dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của tỉnh Giang Tô. Ông Từ đã bị kết án tử hình vì tội tham nhũng nhưng sau đó được ân xá. Được biết Từ có hơn 140 cô bồ nhí. 

Quyền, tiền và tình

 Văn hóa bồ nhí hiện nay của Trung Quốc không còn giới hạn ở những quan chức chính phủ. Hiện tượng này đã lan rộng, với những “làng bồ nhí” mọc lên ở khắp các thành phố ven biển. 

Kim Vĩ Chi, Tổng giám đốc của một công ty sữa nhà nước, bị buộc tội hối lộ và tham ô năm 2000, từng nói: “Có bồ nhí không chỉ đơn thuần là để phục vụ nhu cầu xác thịt. Giờ đây, nó giống như một biểu tượng của địa vị. Nếu anh không có vài người phụ nữ, chắc chắn anh sẽ bị coi thường.” 

Mọi người đều cho rằng các cô bồ nhí chính là người xúi giục các quan chức nhận hối lộ hoặc lạm dụng chức quyền. Để tỏ mặt “đại gia,” các quan chức thường tắm các cô trong tiền bạc và những món quà xa xỉ – hay hợp đồng cho những dự án siêu lợi nhuận. 

Xem Thêm  Chỉ đạo mới nhất ngày 14/8 của Thủ tướng về đối tượng phải giãn cách xã hội

Thậm chí, có trường hợp cá biệt, Đặng Bảo Câu, chủ ngân hàng của đặc khu Thâm Quyến, đã rút ruột 18,4 triệu tệ (tức khoảng 2,7 triệu đô la) từ ngân hàng của mình để bao cô bồ thứ năm trong suốt gần ba năm với số tiền trung bình là 23.000 tệ mỗi ngày. Án 15 năm tù giam là cái giá mà Đặng phải trả cho tội tham ô.

Theo một phóng sự được tờ Southern Weekly, Quảng Châu thực hiện năm 2008, tham nhũng và bồ nhí luôn song hành cùng nhau. Kết luận này được rút ra từ cuộc phỏng vấn 41 quan chức cấp tỉnh trong cuộc điều tra tham nhũng từ năm 1998 đến năm 2008. Theo đó, 36 người trong số họ đều có bồ nhí. 

Mô tả ảnh.

Quảng Châu, nơi 36 trong số 41 quan chức cấp tỉnh, có bồ nhí. (Ảnh: chinese-architecture)

Southern Weekly đã trích lại lời của vợ một quan chức cấp cao trong chính quyền trung ương Trung Quốc rằng khu nhà dành cho các quan chức nơi bà đang sống chẳng khác gì ngôi làng của các góa phụ bởi vì những đức ông chồng rất hiếm khi trở về nhà. 

Theo luật pháp Trung Quốc, vi phạm chế độ một vợ một chồng sẽ bị phạt tù tới hai năm. Tuy nhiên, trên thực tế những người đàn ông có bồ nhí rất hiếm khi bị phạt vì một lẽ, họ thường không đăng ký kết hôn.

 Ngăn chặn văn hóa thê thiếp

Sự trở lại của văn hóa thê thiếp buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc phải tiến hành một cuộc truy quét trên diện rộng nhắm vào những quan chức có bồ nhí năm 2007.

Xem Thêm  Chính phủ thống nhất giảm tiền điện cho 3 nhóm DN khó khăn do COVID-19

Lần đầu tiên Đảng phải tiến hành điều tra tình trạng hôn nhân của các quan chức chính phủ. Thậm chí, Ủy ban Nhân dân thành phố Bắc Kinh còn yêu cầu các quan chức phải báo cáo cho chính quyền khi có bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống hôn nhân. Dù vậy, cho đến nay, những biện pháp này vẫn chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn.

Để ngăn các cô bồ nhí “làm tiền” từ mối quan hệ với các quan chức, các nhà lập pháp Trung Quốc đã bổ sung thêm một đạo luật mới vào luật chống tham nhũng: cấm tặng quà cho vợ hoặc bạn gái của quan chức.

Đầu tháng 7 vừa qua, chính quyền thành phố Mỹ Sơn và tỉnh Tứ Xuyên đã ban hành lệnh cấm các quan chức có mối “quan hệ bất thường” với phụ nữ. Tuy nhiên, lệnh cấm này đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì không nói rõ thế nào là “quan hệ bất thường” hay mức phạt đối với những quan chức vi phạm.

Giống như giới truyền thông ở khắp nơi trên thế giới, báo chí Trung Quốc luôn đăng tải những câu chuyện lùm xùm xung quanh các quan chức tham nhũng và bồ nhí của họ. Tuy nhiên, nếu vị quan chức bị bắt quả tang vẫn đang đương chức, đương quyền, sẽ chỉ có rất ít tờ báo dám đặt nghi vấn về sự chung thủy và trong sạch của các quan chức này trước vấn nạn tham nhũng. Đây là điều mà Thống đốc Nam Carolina, Mỹ Mark Sanford – vị thống đốc mất chức vì bị bắt quả tang khi đi với bồ nhí – chắc hẳn phải rất ghen tị với những người đồng cấp của mình ở Trung Quốc. 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button