Tin Tức

Sau 10 năm, chất lượng công chức… không đổi

Rate this post

Cải cách tiền lương của công chức và nâng cao chất lượng, phẩm chất của đội ngũ này, đó là hai mục tiêu mà chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2001 – 2010 không đạt được.

Ông Đinh Duy Hòa, Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ

Ông Đinh Duy Hòa, Vụ trưởng Vụ CCHC (Bộ Nội vụ), cho biết như trên tại cuộc gặp gỡ, thông tin về kế hoạch triển khai tổng kết Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2001 – 2010 diễn ra hôm qua.

Theo ông Hòa, chương trình đặt ra mục tiêu nâng chất lượng, phẩm chất đạo đức của cán bộ công chức, đáp ứng được yêu cầu, nhưng thực tế chưa đáp ứng được. Sự phàn nàn của người dân và doanh nghiệp về cán bộ công chức còn nhiều. Công chức “ngồi” ở các bộ, ngành đóng góp vào việc xây dựng, hoạch định quy hoạch, chiến lược phát triển ngành nhưng nhiều quy hoạch chưa đạt yêu cầu. Điều này nói lên chất lượng của công chức.

“Trong 10 năm qua, chúng ta có nhiều đổi mới, cải cách, trong đó có việc thi tuyển công chức, điều kiện thi tuyển là phải có bằng cấp, chứng chỉ… Ai muốn làm công chức thì phải học để lấy bằng cấp, chứng chỉ… Nhưng chất lượng bằng cấp, chứng chỉ đó như thế nào là cả một câu chuyện. Chúng ta đặt tiêu chuẩn cho cán bộ công chức của VN quá cao so với thế giới. Nhìn về mặt hình thức thì bằng cấp, chứng chỉ tăng lên rất nhiều nhưng chưa tương xứng với chất lượng thực sự phải có”, ông Hòa nói.

 Qua trao đổi với lãnh đạo của một số bộ, họ cho biết, trong các cơ quan hành chính chỉ có khoảng 30% cán bộ công chức làm việc có hiệu quả cao, khoảng 30% kết quả có mức độ, còn lại là không có sản phẩm gì cả.

Ông Đinh Duy Hòa
Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ

Còn về cải cách tiền lương, Chương trình tổng thể CCHC nhà nước 2001 – 2010 xác định, đến năm 2005, lương của cán bộ công chức cơ bản được cải thiện, họ có thể sống được bằng đồng lương, nuôi được gia đình… Nhưng hiện tại, lương của cán bộ công chức chưa đủ để bảo đảm cuộc sống của gia đình.

Xem Thêm  Ảm đạm vì cung vượt cầu

* Gần đây xuất hiện tình trạng một số cán bộ then chốt ở tầm hoạch định chính sách, những người được đánh giá là thực sự có năng lực, chuyển ra khỏi khu vực công. Theo ông, đâu là nguyên nhân của hiện tượng chảy máu chất xám này?

– Đảng, Nhà nước luôn kêu gọi làm cách nào để có cơ chế thu hút người tài vào làm công vụ, nhưng trong khi chưa có cơ chế chính sách thì người ta ra khỏi công vụ. Nó chưa thành một phong trào phổ biến nhưng đã có hiện tượng, và điều này buộc chúng ta phải suy nghĩ. Có mấy lý do để người ta ra khỏi công vụ, trong đó có lý do về tiền lương, chế độ đãi ngộ chưa thỏa đáng. Cùng một trình độ như vậy, công việc như vậy, nhưng ở ngoài khu vực tư nhân, lương cao hơn gấp nhiều lần. Một nguyên nhân khác cũng được nhắc tới, đó là môi trường làm việc trong bộ máy hành chính của chúng ta chưa tạo được sự an tâm, có động lực làm việc. Điểm này, chúng ta có thể nghiên cứu và dễ sửa đổi. 

* Ông nghĩ sao khi nhiều tỉnh nói trải thảm đỏ thu hút nhân tài, nhưng khi người tài về thì lại bị từ chối, hoặc sau một thời gian phải bỏ đi?

– Trường hợp cụ thể tôi không được biết đến. Phải đi vào thực tế để xem xét xem nguyên nhân ở đâu, có thể là do bộ phận tham mưu giúp việc làm không chuẩn; và có thể tham mưu chuẩn nhưng khi bố trí công việc lại không tương xứng với năng lực của người ta, khiến họ không thích. Việc này do nhiều nguyên nhân, phải tìm hiểu kỹ để có giải pháp xử lý.

* Chương trình CCHC nhà nước giai đoạn 2010 – 2020, chúng ta xác định khâu nào là trọng tâm để đột phá, thưa ông?

– Chương trình CCHC nhà nước giai đoạn 2001 – 2010, chúng ta thực hiện 5 nội dung (cải cách thể chế; cải cách tổ chức bộ máy; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức; cải cách tài chính công; hiện đại hóa hành chính), còn trong giai đoạn 2010 – 2020, ý kiến cá nhân của tôi là phải nhằm vào đội ngũ cán bộ công chức. Nếu bản thân đội ngũ cán bộ công chức không thông qua cải cách để sửa đổi, sẽ gây tác động xấu tới kết quả cải cách ở những nội dung khác. Đầu tiên là rà soát lại, định lại tiêu chuẩn của công chức cho phù hợp hơn. Trên cơ sở tiêu chuẩn phù hợp, chúng ta thực hiện việc tuyển dụng chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn. Nếu như trước đây ta đi vào câu chuyện chỉ xét tuyển thì bây giờ thêm thi tuyển.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn