Tin Tức

“Săn” súng điện vùng biên

Rate this post

Không bày bán công khai nhưng hễ khách nói ra nhu cầu, loại vũ khí nào cũng có. Khách thoải mái xem hàng qua catolog, đồng ý loại nào, chỉ vài phút sau sẽ có người mang tới.

Chỉ sau một tiếng “tách”, người bị súng điện bắn trúng sẽ co giật rồi ngất xỉu. Loại súng này xuất hiện trong trong một số vụ cướp giật thời gian qua và có thể dễ dàng mua được tại cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn.

Trong vai khách hàng đi tìm mua “hàng nóng”, tôi giả bộ ngắm nghía, hỏi mua một con dao găm tại dãy ki-ốt nằm hai bên đường dẫn tới cửa khẩu Tân Thanh. Vài phút sau, một thanh niên khoảng 25 tuổi, người nhỏ thó xuất hiện vỗ vai tôi: “Mua “hàng nóng” à? Đao, kiếm Nhật, súng điện, roi điện, còng số 8, bình xịt gây mê, hơi cay…”. Tôi rảo bước theo gã vào khu Trung tâm thương mại Quảng Tây, cách cửa khẩu Tân Thanh vài trăm mét.

Vào kho “hàng nóng”

Vừa đi, gã vừa quảng cáo: “Dân chơi Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh hay TP HCM đều lấy hàng ở đây hết. Cứ có tiền và tin tưởng nhau, mọi yêu cầu đều được phục vụ”. Tôi nói đang giúp ông anh là chủ doanh nghiệp vận tải trang bị dụng cụ phòng thân cho tài xế. Gã cười lớn:
“Ông anh tìm đúng chỗ đấy, dân xe tải đường dài ai chả có trong tay con súng điện, bình xịt hơi cay. Tất cả đều lên đây lấy hàng đấy”.

Luồn lách qua những gian hàng buôn bán quần áo, gã dẫn tôi tới gặp một người tên H. Người này lôi từ trong đống quần áo ra hai quyển catalog nhàu nát đưa tôi xem. Trên đó dày đặc những ảnh với chỉ dẫn bằng tiếng Trung Quốc, từ dụng cụ hỗ trợ như súng bắn bi sắt, hơi cay, súng điện, roi điện, bình xịt hơi cay, đến dao, đao, kiếm…

Chủ hàng đang hướng dẫn khách sử dụng súng bắn điện

Tôi chỉ mấy khẩu súng và đề nghị được xem hàng. H cảnh giác hỏi lại: “Anh chỉ xem hay mua luôn?”. Tôi sẵng giọng: “Ông khinh tôi không có tiền à?”. Gã phân trần: “Anh thông cảm, từ ngày công an làm chặt, khi nào gặp khách thực sự có nhu cầu bọn em mới đi lấy hàng về. Ai dại gì mà để hàng tại đây, bị “cớm” bắt phạt mấy triệu thì lỗ nặng”. Khoảng 30 phút sau, có một một thanh niên đem tới hai chiếc hộp. H quảng cáo: “Súng bắn điện đảm bảo hiệu quả phòng vệ trong phạm vi 10 mét. Sau khi bắn trúng, đối phương sẽ co giật đùng đùng rồi ngất xỉu”.
 
Hôm sau, lòng vòng một hồi tại đây, tôi được mấy phụ nữ bán hàng vẫy tay mời gọi mua thuốc kích dục. Khi biết tôi có nhu cầu mua súng điện, một chị giới thiệu tôi với một gã đàn ông cao lớn tên T., trên mình vằn vện xăm trổ. Đưa tôi vào nhà, T. vội khóa trái cửa, rồi lôi dưới gầm giường ra một khẩu súng bắn đạn bi sắt.

Xem Thêm  6,4 kg vàng “vô chủ” trên máy bay của Vietnam Airlines

Theo T., súng này có giá 700.000 đồng, dùng đạn là viên bi sắt, bắn chỉ gây chấn thương chứ không chết người. Một lát sau, một người tên D. tìm đến và đưa ra một khẩu súng điện đúng như yêu cầu của tôi. “Giá 1,6 triệu đồng”, D. nói và nhanh nhẹn hướng dẫn tôi cách sử dụng. Súng bắn điện bao gồm một bộ sạc điện và ba viên đạn (kích cỡ bằng bao diêm, mỗi viên có giá bán lẻ là 100.000 đồng và có thể “bắn” vài lần). “Sau khi sạc điện, lắp đạn vào súng có thể bắn xa hơn chục mét. Chỉ “tách” một tiếng, người bị bắn trúng sẽ bị luồng điện gây ngất tức thì”, Hùng chĩa khẩu súng về phía tôi cười lớn.

Buôn hàng “nóng” chỉ bị phạt…hành chính?

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại cửa khẩu Tân Thanh có một số kẻ chuyên cung cấp “hàng nóng”. Các loại vũ khí này thường được xé lẻ và cất giấu tại nhiều nơi, thậm chí ở bên kia biên giới. Chỉ khi biết chắc chắn khách thực sự có nhu cầu, chủ hàng mới cử người lấy hàng về.

Thiếu tá Đào Văn Trường, Chính trị viên Đồn biên phòng Tân Thanh cho biết tuyến biên giới do đồn quản lý khoảng hơn 14km có nhiều đường mòn, đường tắt nên tình hình buôn lậu rất phức tạp. Chưa kể hai xã Tân Thanh và Tân Mỹ có 1.600 hộ với 3.000 nhân khẩu, trong đó có tới 1.000 nhân khẩu từ nơi khác đến. Đã thế hai bên cánh gà cửa khẩu Tân Thanh có những chỗ chỉ mất 15 – 20 phút đi bộ là qua biên giới nên nhiều kẻ tranh thủ cất giấu hàng hóa ở vùng giáp ranh, khi nào gặp khách mới chạy đi lấy”.

Trung tá Hà Văn Kim, Đồn trưởng đồn công an Tân Thanh, Công an huyện Văn Lãng cho biết, chế tài xử phạt đối với những kẻ buôn bán, vận chuyện vũ khí “nóng” hiện còn quá nhẹ. “Nếu bắt được chúng tôi cũng chỉ xử phạt hành chính từ 2 – 5 triệu đồng nên những người này vẫn tái phạm. Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an cho biết, súng điện cũng như súng bút không phải là vũ khí thô sơ nhưng cũng chưa được liệt vào vũ khí quân dụng. Cả hai loại súng này chưa có tên trong quy định của pháp luật hiện hành nên cơ quan chức năng rất khó xử lý”.

 Do thiếu tiền ăn chơi, Nguyễn Duy Hưng, Vương Quốc Đạt, Lương Việt Phương ỏ Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội và Đỗ Quang Vinh ở Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng rủ nhau lên Lạng Sơn mua một khẩu súng bắn điện và ba bình xịt hơi cay để đi cướp. Bằng thủ đoạn gọi điện tới các cửa hàng kinh doanh vàng đặt vấn đề cần bán một số vàng lớn, bốn thanh niên này đã sử dụng những vũ khí mua được, gây ra ba vụ cướp với số tiền lớn.

Cũng bị bắt vì gây cướp bằng súng điện và bình xịt hơi cay, ngày 17/6, Công an Hà Nội bắt khẩn cấp Trần Xuân Trường, Trần Xuân Hòa, Vũ Thế Quang cùng ở thành phố Hà Nội về hành vi gây ra vụ cướp vàng tại cầu thang máy tòa nhà Licogi 13 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Trước đó, Trường nhờ bạn mua bốn khẩu súng điện và ba bình xịt hơi cay ở cửa khẩu Tân Thanh.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn