Tin Tức

Sai phạm ở Thị ủy Vĩnh Long

Rate this post

Cơ quan CSĐT đã phát hiện, kết luận sai phạm của một số cán bộ lãnh đạo tại Thị ủy Vĩnh Long và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long xin chủ trương xử lý nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “bình chân như vại”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long vừa có kết luận điều tra vụ án “tham ô tài sản” và “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Thị ủy Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long). Việc xử lý sai phạm của một số cá nhân trong vụ này đến nay vẫn chưa đến nơi đến chốn, khiến dư luận địa phương bức xúc.

Chi tiền vô tội vạ

Ngày 14-9-1996, Ban Thường vụ Thị ủy Vĩnh Long ban hành quyết định thành lập


 tổ quản lý quỹ tự túc (trên cơ sở tổ kinh tế tự túc) với mục đích quản lý các khoản thu chi từ chín mặt bằng cho thuê của thị ủy quản lý. Lợi dụng tín nhiệm của lãnh đạo và quen biết với các ngân hàng, từ năm 1999 đến 2007, bà Võ Thị Cẩm Hồng (SN 1959, nguyên kế toán, thủ quỹ văn phòng thị ủy) đã lấy hơn 1,8 tỉ đồng (quỹ tự túc) để gửi tiết kiệm nhưng làm thủ tục gửi với tư cách cá nhân rồi chiếm đoạt luôn tiền gửi và các khoản lãi, tổng cộng hơn 2,9 tỉ đồng. Ngoài ra, bà Hồng còn tham gia thực hiện quyết toán khống tiền ngân sách nhằm mục đích trục lợi với số tiền gần 14,5 triệu đồng. Bà Hồng còn lấy quỹ đưa cho chồng là Trần Văn An 170 triệu đồng để đánh bạc.

Theo hồ sơ điều tra, ông Ngô Thanh Tiết, nguyên chánh văn phòng Thị ủy Vĩnh Long (hiện là phó chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Long) và một số lãnh đạo văn phòng thị ủy Vĩnh Long qua nhiều thời kỳ đã phân công bà Hồng đem tiền của tổ quản lý quỹ tự túc gửi tiết kiệm tại các ngân hàng. Sau đó, bà Hồng dùng sổ tiết kiệm, kỳ phiếu cầm cố, thế chấp để vay tiền sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến khi mất khả năng thanh toán, thủ quỹ này chiếm đoạt tiền vốn và tiền lãi (kéo dài từ năm 1996 đến 2007).

Ngày 9-5-2005, Ban Thường vụ Thị ủy Vĩnh Long ra quyết định điều động ông Tiết nhận nhiệm vụ mới. Ông Lê Minh Hùng được bổ nhiệm thay ông Tiết. Cùng thời gian này, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Long ra quyết định về việc cho thôi việc để hưởng chính sách trợ cấp một lần đối với bà Hồng. Thời gian được nghỉ là ngày 1-12-2005. Đáng lý ra Văn phòng Thị ủy Vĩnh Long phải tổ chức bàn giao nhiệm vụ của bà Hồng cho kế toán mới, đồng thời bàn giao tiền gửi tiết kiệm của tổ quản lý quỹ tự túc (do bà Hồng đứng tên). Thế nhưng, cơ quan này lại tiếp tục ký hợp đồng lao động đối với bà Hồng với nhiệm vụ mới là thủ quỹ tổ quản lý quỹ tự túc nên đã tạo điều kiện cho bà Hồng có cơ hội chiếm đoạt tài sản.

Xem Thêm  Hướng dẫn xác định các loại chi phí bảo trì công trình xây dựng

Chìm xuồng?

Khi bà Hồng bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra, mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã tiếp tục ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam những người liên quan gồm: Trần Thị Kiều (nguyên kế toán), Lê Minh Hùng (nguyên chánh văn phòng), Nguyễn Thị Thu Vân (nguyên phó bí thư thường trực Thị ủy Vĩnh Long, nguyên chủ tịch HĐND thị xã Vĩnh Long) và Trần Văn An. Trong thời gian đương chức, ông Lê Minh Hùng, được sự đồng ý của cấp trên, đã chỉ đạo bộ phận kế toán, tài vụ của văn phòng lập chứng từ khống, quyết toán nguồn kinh phí ngân sách cấp với số tiền hàng trăm triệu đồng… Bà Vân và bà Kiều cũng mắc nhiều sai phạm trong việc quyết toán, thu chi tài chính.

Ngoài ra, cơ quan điều tra đã phát hiện những sai phạm của ông Trần Như Hải (bí thư Thị ủy Vĩnh Long), ông Ngô Thanh Tiết, ông Quách Văn Phước (phó chánh văn phòng thị ủy) và ông Lê Tấn Lẹ (nguyên phó chánh văn phòng thị ủy) đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thể hiện qua việc thiếu kiểm tra trong công tác thu, chi của tổ quản lý quỹ tự túc, để bà Hồng chiếm đoạt tài sản giá trị lớn, gây hậu quả nghiêm trọng… Riêng ông Trần Như Hải, vào tháng 6-2006, trực tiếp liên hệ lãnh đạo Kho bạc Nhà nước tỉnh Vĩnh Long để Văn phòng Thị ủy Vĩnh Long nhận tiền đền bù giải tỏa trụ sở số 2 Hùng Vương với số tiền trên 1,1 tỉ đồng để gửi tiết kiệm vào Ngân hàng Công Thương chi nhánh tỉnh Vĩnh Long, để rồi bị bà Hồng chiếm đoạt trên 1 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT tỉnh Vĩnh Long đã báo cáo sai phạm của các ông Trần Như Hải, Ngô Thanh Tiết, Quách Văn Phước và Lê Tấn Lẹ lên Ban Thường vụ Tỉnh ủy xin chủ trương xử lý. Dù vậy, đến nay vẫn chưa có phản hồi từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn