Tin Tức

Rộn ràng mũ bảo hiểm xuống phố

Rate this post

– Theo kế hoạch, hôm nay 15/9 là ngày cán bộ, công chức trên địa bàn thành phố Hà Nội buộc phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy. Dọc các con phố Hà thành, mũ bảo hiểm rực rỡ, tấp nập, rộn ràng lại qua…

Công chức Hà Nội gương mẫu đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy. (Ảnh: Việt Hưng).

Ngay từ sáng sớm, trên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ hướng từ Gia Lâm vào nội thành, xuất hiện rất nhiều người đội mũ bảo hiểm. Có mặt tại một số tuyến phố trung tâm tại quận Hoàn Kiếm, chúng tôi cũng không khỏi ngỡ ngàng bởi số người chấp hành việc đội mũ bảo hiểm lại nhiều đến thế.

Anh Nguyễn Ngọc Quang trú tại ngõ 178 phố Tây Sơn cho biết, mặc dù không thuộc diện phải đội mũ bảo hiểm từ 15/9 nhưng cả gia đình anh vẫn quyết định chọn hôm nay để “khai trương” sê-ri mũ bảo hiểm của gia đình. “Chúng tôi thấy rất thoải mái”, anh Quang hồ hởi.

Bất ngờ nhất trước những chuyển biến này có lẽ lại là các chiến sĩ CSGT. Thượng sĩ Lê Kế Hiệp, Phòng CSGT đội 2, vui vẻ: “Tổ tuần tra của chúng tôi đứng chốt tại phố Phan Đình Phùng, ai ai cũng bất ngờ vì có rất đông người dân, thậm chí, cả gia đình cùng đội mũ bảo hiểm đi chơi”.

7 giờ 30 phút, tại trụ sở Công an phường Gia Thụy (quận Long Biên), các cán bộ công nhân viên chức thực hiện rất nghiêm túc quy định đội mũ bảo hiểm. Anh Phạm Trọng Hảo, trưởng công an phường, cho biết: Trước đây 2 hôm, 20 cán bộ ở đây đã được trang bị đầy đủ mũ bảo hiểm, ngoài ra mỗi người còn phải ký cam kết chấp hành nghiêm túc việc thực hiện quy định này. Cán bộ nào vi phạm mà bị báo cáo về đơn vị sẽ bị kiểm điểm, xử lý nghiêm.


Mua một lúc 3-4 chiếc mũ cho cả gia đình.

Tại Bệnh viện K, viện C sáng nay, các điểm trông giữ xe ngoài giữ xe còn bổ sung thêm dịch vụ trông mũ bảo hiểm với giá 1.000 đồng/chiếc. Anh Thành, người trông xe tại Bệnh viện K, cho biết: Chỉ sau 2 giờ đồng hồ, tại đây đã nhận trông giữ gần 100 chiếc mũ.

Ông Nguyễn Bá Thuận, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), cho biết: “Ngay từ chiều 14/9, phường đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, viên chức phải đội mũ bảo hiểm khi đi làm. Tuy nhiên, phường Nghĩa Đô vẫn không thể đặt mua nổi mũ bảo hiểm nên phải phát cho mỗi cán bộ, nhân viên 150 nghìn để họ tự trang bị mũ”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Tùng – Chủ tịch UBND phường – lại băn khoăn: “Hiện nay lực lượng công an phường chưa có mũ bảo hiểm riêng. Đây là một cái khó bởi nếu công an đội mũ bảo hiểm như người dân là sai điều lệnh”.

Vẫn có công chức đầu trần đi xe

Có lẽ với nhận thức rằng việc đội mũ bảo hiểm từ ngày 15/9 chỉ là khuyến khích, chưa phạt nên vẫn có không ít cán bộ chưa gương mẫu thực hiện.

Xem Thêm  Có hướng khơi thông dòng vốn

Ghi nhận tại một số cơ quan nhà nước làm việc vào ngày thứ 7, như tại cổng Bộ Y tế (phố Giảng Võ), vẫn lác đác có những cán bộ đi xe máy đầu trần vào làm việc. Tại Phòng công chứng số 2 (đường Nguyễn Văn Cừ) vào buổi sáng nay, một vài cán bộ nữ giới chỉ mang mũ bảo hiểm theo “phòng thân”, không đội mà treo tòng teng trên tay lái.

Tại phường Xuân La (quận Tây Hồ), một vài cán bộ phường cũng không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Một nhân viên bảo vệ tại đây giải thích: “Do hôm nay là ngày nghỉ nên một số người không đội”.

Còn một cán bộ phường lại phân trần: “Phường chưa kịp trang bị mũ bảo hiểm cho cán bộ công nhân viên. Hỏi hãng mũ nào cũng hết hàng. Cơ quan đã phải cắt cử người đến Melinh Plaza để mua mũ nhưng cũng không có. Đến đặt một số cửa hàng mũ thì họ yêu cầu phải mua 100 cái trở lên mới bán”.

Mũ bảo hiểm tăng giá

Tại một số cửa hàng bán mũ bảo hiểm chính hãng trên địa bàn thành phố như 12B Ngọc Khánh, siêu thị Big C, Melinh Plaza… số người đến mua mũ xếp hàng dài, chầu chực chờ đợi hàng tiếng đồng hồ nhưng có khi lại phải về tay trắng vì hết hàng. Nhu cầu mũ tăng đột biến khiến giá mũ tại các cửa hàng trên các tuyến phố Huế, Nguyễn Văn Cừ, Cầu Giấy… tăng một cách chóng mặt.

Với các loại mũ ngoài luồng, giá tăng trung bình từ 30-50%. Các loại mũ chính hãng cũng không là ngoại lệ. Anh Đặng Đình Nam (Nguyễn Văn Cừ) cho biết: “Cơ quan tôi đã cấp cho mỗi người 165 nghìn để mua mũ bảo hiểm chính hãng của Protec nhưng không làm cách nào mua được vì hết hàng. Gấp quá đành tìm đến các cửa hiệu ngoài phố, giá cùng loại này của Protec đã tăng lên hơn 200 nghìn. Mua mũ Trung Quốc rẻ tiền thì không an toàn”.

Cán bộ, công nhân viên chức, đảng viên phải gương mẫu

đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy


Liên quan đến việc thực hiện bắt buộc đội mũ bảo hiểm, hôm qua 14/9, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi tới các bộ, ngành chức năng, trong đó nêu rõ: Các cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên các cơ quan nhà nước phải gương mẫu thực hiện các quy định của pháp luật trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là việc đội mũ bảo hiểm.


Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của Nghị quyết số 32. Tập trung kiểm tra xử lý thật nghiêm đối với hành vi phóng nhanh, vượt ẩu của lái xe khách, hành vi vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định. Xử lý những học sinh, sinh viên chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe điều khiển mô tô, xe gắn máy và thông báo về nhà trường để kiểm điểm giáo dục.


Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Giao thông, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Tài chính tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra chất lượng các loại mũ bảo hiểm. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Hiệu trưởng các trường phổ thông, cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp quản lý chặt chẽ học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm pháp luật trật tự an toàn giao thông. ( Thái Sơn).

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn