Tin Tức

Rối tung chuyện mũ cũ, mũ mới

Rate this post

Doanh nghiệp nào đưa ra thị trường mũ dán tem CS sản xuất trước ngày 15-11 thì sẽ bị tịch thu và xử phạt.

Chỉ còn ba ngày nữa (ngày 15-11) sẽ áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 02, dán tem CR cho nón bảo hiểm. Tuy nhiên, trong hội thảo về tem CR cho mũ bảo hiểm do Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Tư vấn phát triển thương hiệu tổ chức hôm qua, doanh nghiệp và người tiêu dùng càng hỏi thì cơ quan quản lý càng rối.

Có tem CR mới được bày bán

Ông Vũ Văn Diện, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết bắt đầu từ ngày 15-11, mũ bảo hiểm khi bày bán ngoài thị trường phải dán tem CR. Nếu không có tem dán này thì không được lưu hành.

ông Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lượng chất lượng 3 (Trung tâm 3), cho biết trước ngày 15-11, mũ bảo hiểm do doanh nghiệp tự công bố chất lượng và tự dán tem CS. Còn sau ngày này, doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu mũ bảo hiểm phải được một cơ quan trung gian (được cấp có thẩm quyền chỉ định) chứng nhận phù hợp quy chuẩn và dán tem CR.

 Cho phép mũ bảo hiểm có hai con tem chất lượng tồn tại song hành sẽ khiến người tiêu dùng rối. Ảnh: MAI THẢO

Ông Diện cho biết hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất mũ đã đạt quy chuẩn mới với năng lực sản xuất đáp ứng khoảng 85% nhu cầu thị trường. Về việc cấp chứng nhận, hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đã chỉ định năm trung tâm và các đơn vị vẫn đang nhận hồ sơ công bố chất lượng hợp chuẩn của các doanh nghiệp.

Vẫn được xài mũ gắn tem CS cũ

Ông Bùi Văn Quyền, Vụ trưởng Trưởng Văn phòng phía Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ, khẳng định: Sau ngày 15-11, loại mũ dán tem CS vẫn được phép sử dụng, bày bán. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, nhà phân phối chỉ được phép bán mẫu mũ có dán tem CS sản xuất trước ngày 15-11. Còn sau ngày này mà doanh nghiệp tiếp tục đưa ra thị trường mũ dán tem CS thì sẽ bị tịch thu hàng và xử phạt. Việc xử phạt căn cứ trên ngày xuất xưởng ghi trên tem CS.

Xem Thêm  Nghệ An: Bé gái 10 tuổi nuôi 5 miệng ăn

ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm 3, cho rằng đúng là việc cho phép tồn tại hai con tem chất lượng trên mũ bảo hiểm thì có thể người tiêu dùng hơi khó khăn để nhận biết đâu là mũ tốt.

ông Dũng cho biết doanh nghiệp được phép thay tem CR cho những mẫu mũ cũ đang lưu hành. Tuy nhiên, mẫu mũ để thay tem CR mới đó phải đạt các tiêu chuẩn về chất lượng theo đúng Quy chuẩn Việt Nam 02.

Ông Vũ Văn Diện cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Công thương đã lên kế hoạch kiểm tra, giám sát thị trường mũ bảo hiểm. Đoàn liên ngành sẽ phạt nặng những trường hợp bán mũ bảo hiểm kém chất lượng, bán hàng nhái, giả thương hiệu.

Cảnh sát giao thông vẫn chưa thể xử phạt

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, thượng tá Trần Sơn – Phó phòng Hướng dẫn luật và điều tra xử lý vi phạm trật tự giao thông Cục Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (Bộ Công an) cho biết: Ngày 15 tới, cảnh sát giao thông cả nước vẫn chưa thể xử phạt người đi xe máy đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn vì chưa có quy định nào cho phép lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra và xử phạt. “Việc xử lý mũ bảo hiểm không đạt chuẩn trách nhiệm thuộc về Bộ Khoa học và Công nghệ, quản lý thị trường và hải quan. Còn cảnh sát giao thông chỉ có thẩm quyền xử phạt người có đội mũ bảo hiểm hay không thôi” – ông Sơn nói.

T.VĂN

Hơn 90% mũ bảo hiểm thời trang không đạt chất lượng

Kết quả kiểm tra trong tháng 9 vừa qua của Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng cho thấy có tới 93,3% mũ bảo hiểm thời trang không đạt chất lượng và 66,2% mũ bảo hiểm thời trang không đạt yêu cầu về ghi nhãn.

B.PHƯỢNG

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn