LĨNH VỰC VĂN HÓA - XÃ HỘI

Quyền và nghĩa vụ của những người mắc HIV

Rate this post

Nội dung chính

HIV là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người. Người nhiễm HIV có quyền sống hòa nhập với cộng đồng, điều trị và chăm sóc sức khỏe, học văn hóa và làm việc, và được giữ bí mật về HIV/AIDS. Người nhiễm HIV cần thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm cho người khác và thông báo kết quả xét nghiệm HIV cho người xung quanh. Vi phạm hành chính liên quan đến điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đến 15 triệu đồng.

HIV là gì? HIV là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Human Immunodeficiency Virus” là vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người, làm cho cơ thể suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. (Khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người)

Quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV (Hình từ internet)
Quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV Theo Điều 4 Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV được quy định như sau:
(1) Người nhiễm HIV có các quyền sau đây:
– Sống hòa nhập với cộng đồng và xã hội;
– Được điều trị và chăm sóc sức khỏe;
– Học văn hóa, học nghề, làm việc;
– Được giữ bí mật riêng tư liên quan đến HIV/AIDS;
– Từ chối khám bệnh, chữa bệnh khi đang điều trị bệnh AIDS trong giai đoạn cuối;
– Các quyền khác theo quy định của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
(2) Người nhiễm HIV có các nghĩa vụ sau đây:
– Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác;
– Thông báo kịp thời kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng, người dự định kết hôn, người chung sống như vợ chồng với mình;
– Thực hiện các quy định về điều trị khi tham gia điều trị bằng thuốc kháng HIV;
– Các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Mức phạt vi phạm hành chính về điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV
Tại Điều 21 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định mức phạt vi phạm quy định về điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV, điều trị dự phòng, điều trị phơi nhiễm HIV như sau:
(1) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
– Kê đơn thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV, người bị phơi nhiễm với HIV, điều trị dự phòng nhiễm HIV khi chưa qua đào tạo, tập huấn về điều trị HIV/AIDS theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
– Kê đơn thuốc kháng HIV không tuân thủ quy trình và phác đồ điều trị HIV/AIDS do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
(2) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
– Điều trị bằng thuốc kháng HIV tại cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật;
– Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về ưu tiên tiếp cận thuốc kháng HIV;
– Không tổ chức quản lý, chăm sóc, tư vấn cho người nhiễm HIV tại cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật;
– Không hướng dẫn về điều trị dự phòng lây nhiễm HIV đối với người bị phơi nhiễm với HIV;
– Không theo dõi, điều trị và các biện pháp nhằm giảm sự lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con cho phụ nữ nhiễm HIV trong thời kỳ mang thai.
(3) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
– Không theo dõi, điều trị đối với phụ nữ nhiễm HIV trong thời kỳ mang thai thuộc diện quản lý;
– Không điều trị dự phòng lây nhiễm HIV đối với người bị phơi nhiễm với HIV;
– Cản trở người nhiễm HIV tham gia việc chăm sóc cho người nhiễm HIV khác hoặc cản trở họ tiếp cận với dịch vụ chăm sóc, điều trị;
– Không bảo đảm chế độ chăm sóc y tế cho người nhiễm HIV tại cơ sở bảo trợ xã hội;
– Thu tiền điều trị đối với người bị phơi nhiễm với HIV, bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp, người bị nhiễm HIV do rủi ro của kỹ thuật y tế, phụ nữ nhiễm HIV trong thời kỳ mang thai, trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV được Nhà nước cấp miễn phí thuốc kháng HIV; (Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả số tiền đã thu không đúng quy định của pháp luật. Trường hợp không hoàn trả được cho đối tượng thì nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật)
– Thu tiền thuốc điều trị HIV đã được cấp, phát miễn phí. (Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hoàn trả số tiền đã thu không đúng quy định của pháp luật. Trường h

Xem Thêm  Các trường hợp sẽ dừng phim phổ biến theo Luật Điện ảnh 2022

Câu hỏi thường gặp

1. Quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV là gì?

Quyền của người nhiễm HIV bao gồm quyền được y tế và chăm sóc, quyền được bảo mật thông tin cá nhân, quyền được không bị phân biệt đối xử. Nghĩa vụ của người nhiễm HIV bao gồm việc thực hiện điều trị phù hợp, tuân thủ biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, và không lan truyền bệnh cho người khác.

2. Quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV có được đảm bảo đúng mức không?

Trong thực tế, quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV vẫn chưa được đảm bảo đúng mức ở nhiều nơi trên thế giới. Một số người nhiễm HIV phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt xã hội, cũng như thiếu hỗ trợ y tế và chính sách phù hợp. Các bước cần được tiến hành để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV được thực hiện một cách công bằng và công lý.

Back to top button
Luật sư tư vấn