Tin Tức

Quy hoạch một đường làm một nẻo!

Rate this post

Ngày 24.11.2005, UBND tỉnh Ninh Bình đã ký Quyết định số 2604/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu Công viên hồ Biển Bạch, phường Vân Giang, TP Ninh Bình.


T

Công viên hồ Biển Bạch: Không xây dựng công viên, chỉ chăm chú xây dựng khách sạn – ảnh: Cao Ngọ

heo đó, tổng diện tích đất quy hoạch là 38.874m2, bao gồm đất cho khu hành chính, dịch vụ, trồng cây xanh, giao thông, quảng trường, đất mặt nước… Không gian kiến trúc được bố trí: khu vui chơi giải trí; khu cây xanh thể dục thể thao; khu quảng trường; khu hồ nước.

Trong 4 khu chức năng này, đáng chú ý là khu vui chơi giải trí được bố trí xây dựng nhà điều hành, nhà dịch vụ, chòi nghỉ, bãi đỗ xe, bến thuyền… và khống chế chiều cao các công trình này trung bình không quá 1,5 tầng.

Đi liền với quy hoạch không gian kiến trúc là quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, bao gồm chuẩn bị kỹ thuật đất đai, hệ thống cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường, nguồn cung cấp điện, xây dựng khu tái định cư khi thu hồi đất… Tóm lại, nhìn tổng thể việc quy hoạch công viên cây xanh được thể hiện trong bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, bản đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan đã được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt, có thể thấy đây là việc làm thiết thực và vì dân.

Những tưởng, sau khi quy hoạch chi tiết khu Công viên cây xanh hồ Biển Bạch và công khai trước bàn dân thiên hạ, thì lãnh đạo địa phương phải chỉ đạo các ban, ngành chức năng khẩn trương thực hiện đúng theo quy hoạch. Nhưng, ngay từ đầu quy hoạch đã được chính UBND tỉnh Ninh Bình phá vỡ. Đơn cử: ngày 28.9.2006, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Bùi Thị Thanh đã ký Quyết định số 2024/QĐ-UBND về việc chấp thuận dự án đầu tư xây dựng khách sạn khu Công viên cây xanh hồ Biển Bạch của Doanh nghiệp tư nhân Minh Đức. Theo đó, diện tích đất giao cho doanh nghiệp tư nhân Minh Đức là 1.365m2, theo hình thức “giao đất có thu tiền”, quy định khách sạn được xây cao… 5 tầng (!).

Xem Thêm  Hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài bị mất việc do COVID-19

Không biết sau khi ký giao đất có thu tiền cho Doanh nghiệp Minh Đức có điều gì bất ổn mà ngày 19.10.2006, cũng chính Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Bùi Thị Thanh, lại ký tiếp quyết định chấp thuận điều chỉnh từ hình thức giao đất có thu tiền sang thuê đất 49 năm, thu tiền một lần, ngay trong năm 2006 (!). Cũng cần phải nói thêm rằng: khu đất cho Doanh nghiệp Minh Đức thuê vào loại đắc địa vì nằm ở vị trí có được 2 mặt tiền. Một mặt tiền là đoạn QL1A chạy qua trung tâm TP Ninh Bình (đường Trần Hưng Đạo, dài 36,3m), mặt tiền còn lại là đường Trần Phú, dài 31,2m, phía sau là hồ Biển Bạch.

Ngoài hàng loạt vấn đề khó hiểu liên quan đến việc quy hoạch, xây dựng Công viên cây xanh hồ Biển Bạch. PV Thanh Niên tìm hiểu xung quanh việc cho thuê đất với giá bao nhiêu? Hỏi Giám đốc Sở TNMT Ninh Bình, thì được trả lời: cái này của tỉnh, các anh hỏi tỉnh! Chúng tôi đăng ký làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đinh Thị Thúy Ngần, giới thiệu PV Thanh Niên sang Sở TNMT, quay lại Sở TNMT, mặc dù đã hẹn trước với Phó giám đốc Sở TNMT Ninh Bình Chu Thanh Hà, thì nhận được câu trả lời: Giám đốc chuẩn bị đi nước ngoài, tôi đang ở huyện, anh liên hệ với phó giám đốc khác, hoặc điện thoại cho giám đốc (!).

Vấn đề đặt ra là: Quy hoạch Công viên cây xanh hồ Biển Bạch không có hạng mục xây dựng khách sạn, sao UBND tỉnh Ninh Bình lại cho tư nhân xây dựng khách sạn? Trong quy hoạch chi tiết công viên này không cho phép xây dựng nhà cao quá 1,5 tầng, sao lại cho phép Doanh nghiệp tư nhân Minh Đức xây khách sạn cao 5 tầng? Trên thực tế, công viên thì chưa động tĩnh gì, nhưng việc xây khách sạn sao lại đang gấp gáp thực hiện?…

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn