Tin Tức

Quan xã ép dân muốn vay vốn phải nộp quỹ

Rate this post

Người dân ở xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ gần đây đang rất bức xúc trước việc một số cán bộ đã lợi dụng chủ trương cho vay vốn để nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân. Những người nghèo, hộ sản xuất kinh doanh có nhu cầu vay vốn làm ăn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, sau khi được xem xét lập danh sách giải quyết cho vay, đều phải nộp phí cho cán bộ hội đoàn thể địa phương mới được hoàn tất hồ sơ.

Được vay vốn phải nộp quỹ!

Một ngày cuối tháng 8, một số người dân là hội viên Hội Nông dân ấp Thới Trường 2 (xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ) tập trung chờ đợi ông Đào Cát, cán bộ Hội Nông dân ấp, đi học quân sự về để đóng tiền, lập hồ sơ vay vốn. Vừa dựng chiếc xe đạp, ông Cát nói: “Bà con nộp tiền nhanh nhanh, hoàn tất hồ sơ nộp về trên để họ giải ngân cho vay. Hộ vay 10 triệu đóng 70.000 đồng, hộ vay 15 triệu đóng 90.000 đồng. Còn hộ nào vay trên mức này đóng 120.000 đồng…”.

Anh Đào Công Thành, hội viên Hội Nông dân ấp Thới Trường 2 đã được tổ vay vốn ấp xác định đủ điều kiện vay vốn, là người nộp tiền trước. Ông Cát nói với anh Thành: “Anh vay 10 triệu, đóng 70.000 đồng. Sau khi đóng, tôi sẽ hoàn tất hồ sơ để vợ chồng anh ký vào, đem nộp về xã”. Rồi ông Cát cầm số tiền 70.000 đồng bỏ vào túi áo, không ra biên lai. Anh Thành thắc mắc, đề nghị ông Cát phải nói rõ về việc thu khoản tiền này và yêu cầu ra biên lai, ông Cát giải thích: “Số tiền này tôi thu theo sự chỉ đạo của Hội Nông dân xã. Các ấp khác cũng thu như ấp mình. Biên lai mai mốt có, tôi đưa”.

Người dân phải nộp tiền quỹ cho cán bộ Hội Nông dân ấp mới được hoàn tất thủ tục vay vốn – Ảnh Tiểu My
 

Một số hộ dân thuộc diện “đối tượng được xét vay” hôm đó không có tiền đành phải năn nỉ ông Cát… chiếu cố. Chị Đoàn Kim Phụng (nhà ở ấp Thới Trường 2), van nài: “Tôi đi mượn tiền hồi sáng giờ mà không có, chú cứ lập hồ sơ giùm đi, vài ngày nữa tôi có tiền sẽ đóng. Nhà đang cần tiền để làm ăn, lỡ đợt này thì biết bao giờ mới được vay lại”. Ông Cát gật đầu và hẹn chị Phụng chiều đem giấy tờ có liên quan lên nhà ông để lập hồ sơ.

Qua trao đổi, ông Đào Cát cho biết: “Theo chỉ đạo của Chủ tịch Hội Nông dân xã, nếu vay 10 triệu thì thu 70.000 đồng, bao gồm các khoản: Quỹ hỗ trợ nông dân: 40.000 đồng; tiền quỹ khuyến học và xây dựng nhà tình thương: 10.000 đồng; tiền giấy tờ hồ sơ: 20.000 đồng. Nếu vay ở mức hơn 10 triệu đồng, thì số tiền người vay phải đóng sẽ cao hơn. Tiền này tôi thu nộp về Hội Nông dân xã, muốn rõ thì gặp Chủ tịch Hội Nông dân xã mà hỏi”.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Thông báo số 49, ngày 22/11/2006, nghiêm cấm các địa phương lợi dụng việc giải quyết hồ sơ hành chính để thu các khoản đóng góp của dân, nhất là đối với việc giải quyết hồ sơ đất đai, vay vốn, chứng thực, hộ tịch… Khi giải quyết hồ sơ hành chính, chính quyền chỉ được thu những khoản phí, lệ phí liên quan trực tiếp đến việc làm giấy tờ, như: lệ phí hộ tịch; thuế chuyển quyền sử dụng đất; thuế trước bạ… Nơi nào, cán bộ nào vi phạm thì tùy vào mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem Thêm  Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thi hành án dân sự

Tiếp chúng tôi tại phòng làm việc của Hội Nông dân xã, ông Nguyễn Hoàng Đoàn, Chủ tịch Hội, cho biết: “Hôm trước họp Ban Chấp hành, Hội Nông dân xã đã thống nhất và chỉ đạo các ấp thu tiền khi lập hồ sơ vay vốn. Số tiền thu này, Hội đã phân ra nhiều mục, gồm: quỹ hỗ trợ nông dân (50.000 đồng); phí làm hồ sơ và phí giao dịch: 10.000 đồng; quỹ khuyến học, xây dựng nhà tình thương (10.000 đồng). Đối với các hội viên không được xét vay vốn thì Hội sẽ vận động đóng góp các khoản này trên tinh thần tự nguyện”.

Khi tôi đề nghị ông Nguyễn Hoàng Đoàn cho xem văn bản “thống nhất” việc thu này, thì ông nói: “Chúng tôi họp và quyết bằng miệng, không có văn bản. Nhưng đây là chỉ đạo chung, các ấp đều phải thực hiện, chứ không riêng gì ấp Thới Trường 2”.

Theo ông Đoàn, đợt này cho vay theo diện mô hình sản xuất kinh doanh, đối tượng vay không phải là hộ nghèo, nên Hội Nông dân xã đã thống nhất kết hợp vận động thu các khoản phí, quỹ. Riêng vấn đề khi thu không ra biên lai, ông Nguyễn Hoàng Đoàn chống chế: “Vì xã chỉ có 2 cùi biên lai thu quỹ hỗ trợ nông dân, trong khi đó xã có tới 14 ấp nên không đủ biên lai để phục vụ kịp thời khi thu. Tuy nhiên, khi cán bộ ấp đăng nộp về, xã sẽ ra biên lai để cán bộ ấp giao cho người nộp. Riêng các khoản khác, từ trước đến nay Hội vẫn thu không có biên lai”.

Bà nhóm trưởng đòi chia tiền

Không chỉ phải đóng phí, lệ phí mới được vay vốn, một số trường hợp còn phải “chia” tiền vay với cán bộ Hội. Một số hội viên quá ức lòng đã làm đơn khiếu nại, như trường hợp chị Mai Thị Thanh Hương ở ấp Thới Phong.

Trong đơn của chị Mai Thị Thanh Hương gửi Ban Thanh tra nhân dân ấp, nêu: “Tôi được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Cần Thơ – Phòng giao dịch huyện Cờ Đỏ cho vay số tiền 16 triệu đồng, nhưng ngay sau đó nhóm trưởng là bà Phan Thị Mỹ Hạnh kêu tôi chia lại 4 triệu đồng, với lãi suất quy định của ngân hàng. Tôi làm đơn này để báo cáo UBND xã xem xét giải quyết”. Chị Mai Thị Thanh Hương kể: “Khi lập danh sách vay vốn, bà Hạnh nhiều lần gọi điện thoại nói về số tiền tôi được vay, ban đầu thì 20 triệu đồng, sau đó còn 12 triệu. Đến ngày giải ngân, trong danh sách tôi được vay 16 triệu đồng. Ngay sau khi tôi lãnh tiền vay, bà Hạnh đứng ở cửa nói đưa cho bà 4 triệu đồng. Tôi nói chuyện này lu bu quá, để tính sau và tôi ra về. Vừa về đến nhà, bà Hạnh đã đến nhà buộc tôi phải đưa 4 triệu đồng, nói số tiền này bà Hạnh gởi nhờ tên tôi đứng vay”. Trước “yêu cầu” của bà Hạnh, chị Hương phải “chia” cho bà 4 triệu đồng trong khoản tiền vay ít ỏi của mình.

Hiện nay, sự việc này đã được xã Thới Đông phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Cờ Đỏ giải quyết. Bà Phan Thị Mỹ Hạnh đã bị “cách chức” nhóm trưởng, buộc trả lại Ngân hàng 4 triệu đồng. Tuy nhiên, cách giải quyết này nhiều người dân không đồng tình. Bởi vì, số tiền này là khoản tiền người dân được xét vay. Nhưng sau đó, chỉ vì bà nhóm trưởng “đòi chia” nên họ phải đưa và sau đó bị ngân hàng “cắt” luôn. Rốt cuộc thiệt thòi vẫn thuộc về người nghèo đi vay!

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn