Tin Tức

PVI và Vincom “thử lửa”

Rate this post

Kết thúc thời hạn đăng ký bán đấu giá của PVI, tổng khối lượng đặt mua PVI cao gấp 5 lần lượng chào bán (bán 10 triệu CP) với 3.231 nhà đầu tư (NĐT) tham gia (trong đó có 75 NĐT là tổ chức). So với đợt đấu giá PVI cuối năm 2006, số lượng NĐT đăng ký đấu giá đã giảm đi nhiều (trước đó là gần 8.000 NĐT) nhưng giá khởi điểm của PVI lại tăng từ 11.500 đồng/CP lên 50.000 đồng/CP. Trong đợt đấu giá lần này, PVI có tới 11 công ty chứng khoán (CTCK) làm đại lý chào bán cho mình.

Một thông tin đáng chú ý khác, nếu như trước đây giá đấu thành công tối thiểu của PVI là 142.000 đồng/CP thì vào thời điểm hiện tại, giá PVI trên thị trường OTC thậm chí còn thấp hơn cả giá tối thiểu này, chỉ khoảng 130.000 đồng/CP. Giám đốc Khối giao dịch của một CTCK tại Hà Nội nhận xét: “CP ngành bảo hiểm chịu tác động khá nhiều của đợt đấu giá Bảo Việt vừa diễn ra. Khả năng nhiều NĐT bỏ cọc dù trúng đấu giá Bảo Việt là một thông tin không tốt đối với đợt đấu giá của các công ty trong cùng ngành.


Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là xét về các chỉ số của hoạt động kinh doanh thì PVI tốt hơn Bảo Việt”. Tổng giám đốc một CTCK khác cho biết: “Ngoài các yếu tố về giá, thị trường, cần lưu ý một điểm khác trong đợt phát hành lần này của PVI: mục đích chào bán. PVI chào bán lần này để góp vốn đầu tư cho dự án hợp tác đóng mới 3 tàu chở dầu thô loại Aframax của PV Trans (PVI góp 525,7 tỉ đồng); góp 50 tỉ đồng cho việc thành lập Công ty cổ phần tài chính Vinaconex (vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng); và tăng khả năng giữ lại của phí bảo hiểm”.

Xem Thêm  “Nhà thầu Trung Quốc chây ỳ sẽ bị phạt”

Trước khi ngày IPO của Vincom chính thức được xác định, một loạt dự án lớn và hấp dẫn đã được Vincom công bố. Một trong số đó là dự án cụm cao ốc văn phòng, căn hộ cho thuê cao cấp, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại ngay tại quận 1 (TP.HCM). Các dự án khác của Vincom cũng được thông tin rộng rãi là khu du lịch sinh thái, biệt thự cao cấp và sân golf Long Biên; dự án cải tạo Công viên Thống Nhất; dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp 114 Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội)…

Phó giám đốc phụ trách Khối dịch vụ chứng khoán của một CTCK lớn tại TP.HCM cho biết: “NĐT đang rất quan tâm đến CP của các công ty trong lĩnh vực bất động sản. Một trong những bằng chứng rõ nét là sự quan tâm của NĐT với CP của Công ty cổ phần địa ốc Chợ Lớn (vừa nhập sàn ngày 14.6) tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Vì vậy, đợt IPO của Vincom rất đáng chú ý khi công ty này cũng công bố việc lên sàn vào khoảng tháng 8.2007”.


Tuy nhiên, ông này nhận xét: “Mặc dù hoạt động kinh doanh tốt, công bố các dự án tốt trước ngày IPO nhưng điểm bất lợi lớn nhất đối với tất cả các công ty thực hiện IPO trong giai đoạn hiện nay là tình hình thị trường không mấy khả quan. Cộng thêm việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khống chế cho vay đầu tư chứng khoán, Vincom cũng gặp khó khăn như bất kỳ một công ty nào khác phát hành vào thời điểm hiện nay”. 

Vào thời điểm hiện tại, một số NĐT chào bán CP của Vincom trên thị trường OTC với giá 131.000 đồng/CP nhưng không kèm quyền mua  4:1. Trả lời về mức giá khởi điểm 80.000 đồng/CP cho đợt đấu giá 5 triệu CP sẽ diễn ra vào 3.7, ông Lê Khắc Hiệp – Chủ tịch HĐQT Vincom cho biết: “Đây là mức giá căn cứ vào thực lực và tiềm năng phát triển từ các dự án mới của Vincom, cũng như tương quan với các CP của các công ty cùng ngành khác. Tôi cũng xin lưu ý là chúng tôi chỉ đấu giá công khai 5 triệu CP trong tổng số 80 triệu CP của Vincom mà thôi”.

Thị trường OTC (giá tham khảo ngày 24.6)

(Giá do CTCK Sài Gòn, CTCK Đà Nẵng cung cấp, chỉ mang tính tham khảo)

H.L 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button
Luật sư tư vấn