Tin Tức

Phòng cháy chữa cháy… trên giấy!

Rate this post

Mới chỉ kiểm tra 2/18 tòa nhà tái định cư tại khu Trung Hòa – Nhân Chính Hà Nội, lực lượng chức năng không khỏi giật mình bởi phần lớn các thiết bị phòng cháy đều hỏng, lực lượng chữa cháy tại chỗ quá thiếu và yếu. Hệ thống thang thoát nạn bị vô hiệu hóa. Còn ý thức PCCC của đơn vị quản lý nhà và cả người dân đều kém…

Hệ thống báo cháy tự động – chỉ để trang điểm

Mặc dù lịch kiểm tra công tác PCCC tại tòa nhà tái định cư N2E, khu Trung Hòa – Nhân Chính đã được Phòng Cảnh sát PCCC- CATP Hà Nội báo trước 4 ngày, nhưng sáng 16-9-2009, khi đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát PCCC- CATP Hà Nội yêu cầu đại diện Xí nghiệp Quản lý dịch vụ (QLDV) khai thác khu đô thị thuộc Công ty quản lý phát triển nhà Hà Nội (đơn vị quản lý nhà N2E) xuất trình các kế hoạch, phương án PCCC, nội dung tập huấn PCCC cho lực lượng bảo vệ của tòa nhà, thì đại diện của xí nghiệp tỏ ra lúng túng.

Phải hơn một tiếng đồng hồ sau, họ mới tìm được tài liệu cho thấy xí nghiệp cũng đã có kế hoạch, phương án PCCC của tòa nhà N2E nói riêng và các khu nhà tái định cư trong khu vực. Trong khi kiểm tra thực tế công tác PCCC tại tòa nhà này, cán bộ trong đoàn kiểm tra bất ngờ yêu cầu một bảo vệ thử vận hành hệ thống chữa cháy vách tường của tòa nhà, thì người bảo vệ này không làm được và cho biết chưa được hướng dẫn vận hành thiết bị…

Hàng quán chặn cửa lối thoát nạn – (ảnh: Việt Anh)

Điều đáng nói, thiết bị của hệ thống báo cháy tự động của tòa nhà từ lâu không hoạt động được… Người dân của tòa nhà kiến nghị nhiều lần, nhưng chưa được khắc phục. Vào tháng 6-2009, Phòng Cảnh sát PCCC đã kiểm tra và lập biên bản. Sau đó một tháng, Phòng lại cử cán bộ kiểm tra, nhưng mọi việc vẫn y nguyên.

Không chỉ có hệ thống báo cháy tự động của tòa nhà N2E bị hư hỏng, mà các thiết bị phục vụ cho công tác PCCC khác như: họng nước chữa cháy vách tường, lăng vòi, bể nước chữa cháy… đều không có, hoặc có nhưng không sử dụng được.

Ngay cả phương án PCCC cũng chưa có… Vì vậy, ngày 3-8-2009, Phòng Cảnh sát  PCCC lại có công văn yêu cầu Giám đốc Xí nghiệp QLDV khai thác khu đô thị phải khẩn trương khắc phục những thiếu sót trên, tiến hành kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị PCCC để bảo đảm tính mạng và tài sản của người dân trong tòa nhà.

Sáng 16-9-2009, khi kiểm tra tại nhà N2E, đoàn kiểm tra không khỏi giật mình vì các trang thiết bị cho PCCC của tòa nhà vẫn trong tình trạng hư hỏng. Tại nơi trông giữ xe của tòa nhà (ở tầng 1) tuy có nội quy về PCCC, nhưng lại có nơi thắp hương của lực lượng bảo vệ, dù ngay cửa ra vào của nơi trông giữ xe có tấm biển “lối thoát – cấm để xe ở cửa”, nhưng chính tại nơi đó lại có giường của bảo vệ…

Xem Thêm  Đã gửi thông báo chỉ tiêu tới các ngân hàng được 'nới room' tín dụng

Ông Nguyễn Bá Hữu và một số hộ dân ở nhà N2E cho biết, 2 năm trở lại đây họ chưa được lực lượng bảo vệ phổ biến về công tác PCCC. Không chỉ các thiết bị PCCC của tòa nhà bị hư hỏng, mà ở đây không có máy phát điện, không có máy bơm chạy dầu, khi xảy ra cháy, phải cắt điện thì lấy gì bơm nước để chữa cháy. Còn bể nước chữa cháy lại chính là bể nước sinh hoạt của người dân. Trước những bất cập đó người dân chúng tôi đã phải gửi đơn đề nghị thành phố kiểm tra, giúp đỡ để bảo vệ tính mạng và tài sản…

Lối thoát nạn là nơi trú ngụ của chuột và gián!

Khi kiểm tra cầu thang thoát nạn tại tòa nhà N2E và N2F – nhà tái định cư của khu Trung Hòa – Nhân Chính, đoàn kiểm tra được chứng kiến cảnh toàn bộ thang thoát nạn bị biến thành kho chứa đồ thải như giường, tủ, bàn ghế, chăn, chiếu cũ. Có nơi như cầu thang thoát nạn tầng 6 nhà N2F trở thành bếp của một gia đình bán hàng ăn, tại đây đang có tới 4 bếp than tổ ong đỏ lửa với các nồi nước luộc ngan, gà sôi sùng sục.

Cạnh đó là lò dùng để đốt vàng mã. Có gia đình còn làm gác xép tại cầu thang thoát nạn để tiện cất đồ dùng. Đặc biệt, cầu thang thoát nạn càng xuống tầng thấp lại là nơi bị người dân chiếm dụng để chứa đồ đạc, làm bếp… Và thật bất ngờ là khi đoàn kiểm tra đi đến cầu thang thoát nạn của tầng 1, nhà N2F để mở cửa ra ngoài, thì cánh cửa đã bị khóa trái, và nó còn được đóng mấy thanh gỗ cho chặt thêm, nên đoàn kiểm tra phải quay ngược lại.

Cửa cầu thang thoát nạn tầng 1 nhà N2F bị khóa chặt – (ảnh: Việt Anh)

Bà Hoàng Thị Mai, một người dân ở đây cho biết tình trạng này có từ lâu, sở dĩ cửa thoát nạn đóng kín như vậy thì những người bán hàng ở phía ngoài mới có chỗ ngồi kinh doanh. Còn bên trong lối thoát nạn trở thành nơi trú ngụ của chuột với gián… Theo bà Mai, khi xảy ra cháy, điện bị cắt, người dân chỉ thoát ra ngoài bằng thang thoát nạn này… nhưng thang đã bị đóng chặt như vậy nên người dân (nhất là người già, trẻ con) biết chạy đi đâu?

Những câu hỏi của người dân ở 2 căn nhà tái định cư N2E, N2F khu Trung Hòa – Nhân Chính đã được chúng  tôi chuyển đến ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Giám đốc Xí nghiệp QLDV khai thác khu đô thị. Theo ông Thắng, Xí nghiệp QLDV khai thác khu đô thị chuyên quản lý các khu nhà tái định cư. Mà chất lượng của nhà tái định cư chỉ có mức độ, nên các phương tiện PCCC ở đây cũng chưa bảo đảm hết yêu cầu đặt ra.

Nhưng bên cạnh đó, ý thức PCCC của nhiều người dân ở đây chưa cao như để đổ đạc đầy hành lang và lối thoát nạn, có trường hợp đã trộm cắp các thiết bị PCCC đem bán. Cũng theo ông Thắng, 2 căn nhà tái định cư trên vừa hết thời gian bảo hành, hiện xí nghiệp đang tiến hành kiểm kê các thiết bị PCCC của tòa nhà xem hư hỏng đến đâu để lập kế hoạch, rồi mới xin cấp trên phê duyệt cho sửa chữa và bảo trì dần… Nhưng những vụ cháy không bao giờ đợi kế hoạch… mà nó có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào, và nếu có xảy ra cháy tại đây thì hậu quả thật khó lường…                      

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn