Tin Tức

Philippines kêu gọi ASEAN dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan

Rate this post

Tại Hội nghị các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN được tổ chức tại Malaysia vào ngày 28/2 tới, Philippines dự định kêu gọi các nước ASEAN không nên gây ảnh hưởng cho Hiệp ước Thương mại khu vực với những hàng rào phi thuế quan.


Philippines cũng đang kêu gọi các nước thành viên ASEAN tránh vội vàng trong thương lượng các hiệp định thương mại mới nhằm thực hiện tốt những hiệp định đang tồn tại.

Mới đây, Cục Xúc tiến thương mại xuất khẩu Philippines đã tỏ ra lo ngại đối với kế hoạch kiểm tra hàng trước khi đưa lên tàu của Indonesia, điều làm cho việc việc nhập hàng hóa vào nước này thêm khó khăn.

Phán quyết về tài sản của ông Thaksin

Chiều 26/2, Toà án tối cao Thái Lan đã tiến hành phiên xét xử khối tài sản 76,6 tỷ Baht đang bị phong toả của gia đình cựu Thủ tướng Thaksin. Phiên toà, vốn được coi là điểm dễ bùng nổ bạo lực, đã diễn ra êm ả.

Trên cơ sở xác định sai phạm của ông Thaksin trong 7 vấn đề có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới Tập đoàn Shin Corp, AIS, Thai.com và Eximbank, Toà kết luận ông Thaksin phạm 2 tội danh là lạm dụng quyền lực để kiếm lợi bất chính và tội che giấu sở hữu cổ phiếu bằng cách để thân nhân đứng tên trong thời gian ông làm Thủ tướng.

Với 2 tội danh này, Toà quyết định tịch thu sung công quỹ 46,37 tỷ/76,6 tỷ Baht của gia đình Thaksin.

Giới kinh doanh Thái Lan tỏ ý lạc quan cho rằng phán quyết ngày 26/2 sẽ giúp cải thiện niềm tin đầu tư và kinh doanh. Các chuyên gia an ninh cũng khẳng định phiên toà diễn ra êm ả, an ninh đảm bảo, đã có tác dụng làm giảm lo ngại bạo lực, tác động tích cực hơn tới đầu tư, kinh doanh và du lịch tại Thái Lan. Trong khi đó giới học giả nhận định phán quyết ngày 26/2 không giúp mang lại hoà bình vì ông Thaksin đặt mục tiêu lớn hơn là đánh bại các kẻ thù chính trị để trở lại làm Thủ tướng.

Xem Thêm  Rửa tiền, buôn lậu thận từ Israel

Đề xuất hợp tác chống khủng bố trong phạm vi ASEAN

Tại cuộc họp lần thứ 5 các quan chức cấp cao Nhóm làm việc về chống khủng bố và các cơ quan chống khủng bố các nước ASEAN được tổ chức ngày 25/2 tại Kuta – Bali (Indonesia), nước chủ nhà đã chính thức đề xuất chương trình khung về hợp tác chống khủng bố trong phạm vi ASEAN.

Người đứng đầu Cơ quan Điều tra hình sự thuộc Cảnh sát quốc gia Indonesia (POLRI), Tướng Ito Sumardi cho biết, chương trình khung không những bao gồm các chương trình hành động chung về chống khủng bố, mà còn có cả chương trình hành động tổng thể về vấn đề này.

Theo tướng Ito Sumardi, giải quyết các vấn đề an ninh phi truyền thống cần phải là một trong những ưu tiên của ASEAN. Indonesia hy vọng đề xuất nói trên sẽ là cơ sở cho việc hợp tác chống khủng bố trong tương lai giữa các nước thuộc Hiệp hội.

Lào và Trung Quốc hợp tác phát triển hệ thống vệ tinh

Ngày 25/2, tại  Vientiane, Giáo sư  Tiến sĩ Bountiem Phissamay, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Lào kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học – Công nghệ quốc gia Lào, đã ký với 2 công ty của Trung Quốc thoả thuận về dự án phát triển vệ tinh phát thanh, truyền hình và liên lạc viễn thông.

Ông Bountiem cho biết, vệ tinh sẽ được phóng đi tại Trung Quốc 40 tháng sau khi  hai bên ký thoả thuận. Vệ tinh này sẽ có khả năng bao phủ khu vực ASEAN và các nước Tiểu vùng Mekong mở rộng.

Ủy viên Thương mại châu Âu sẽ thăm Việt Nam

Ủy viên Thương mại châu Âu, ông Karel de Gucht, sẽ đến thăm Việt Nam, Singapore và Ấn Ðộ vào tuần sau để tìm cách tăng cường quan hệ với các đối tác thương mại quan trọng ở châu Á. Trong đó, ông de Gucht sẽ tham gia các cuộc thảo luận tại Hà Nội về việc tăng cường quan hệ thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) với Việt Nam trong hai ngày 1-2/3.

Các giới chức EU nói rằng chuyến công du châu Á vào tuần tới là chuyến công du nước ngoài quan trọng đầu tiên của ông Karel de Gucht .

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn