Tin Tức

Phí trông giữ xe thực tế đã cao hơn quy định mới

Rate this post

 – Theo quy định mới, mức phí trông giữ xe đạp, xe máy tăng khoảng 2 lần so với trước đây. Nhưng thực tế, giá vé tại các bãi trông giữ xe lại được thu rất tuỳ tiện, nhiều nơi thu cao hơn quy định cũ nhiều lần, và  ngang với mức phí mới dù chưa đến hạn.

Bãi gửi xe dưới lòng đường ở phố Hàng Gai – Hà Nội -Ảnh: Phạm Yên

UBND TP Hà Nội vừa ban hành 2 QĐ số 148/QĐ-UB và 149/QĐ-UB về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy; phí sử dụng hè, lề đường trên địa bàn thành phố (có hiệu lực từ 8/1/2008).

Thu phí tùy tiện…

Khảo sát nhanh của Tiền phong cho thấy: Dù còn 5 ngày nữa mới đến thời điểm áp dụng mức phí mới, nhưng tại hầu hết các bệnh viện, trường học, chợ-trung tâm thương mại… giá vé trông giữ xe đạp, xe máy đều đã tăng gấp 1,5-2 lần so với quy định mới của thành phố.

Chẳng hạn, tại Bệnh viện phụ sản Trung ương, mức thu đã là 2.000đ/xe máy từ nhiều năm nay (quy định có giá trị đến 7/1/2008 chỉ là 1.000đ/lượt). Thu cao hơn quy định cũ, nhưng bãi xe luôn chật cứng vì quá tải.

Theo quy định mới, từ 8/1/2008, phí trông giữ xe đạp: 1.000đ/lượt (ban ngày), 2.000đ/lượt (đêm); xe máy: ban ngày 2.000đ/lượt, đêm: 3.000đ/lượt.

Phí trông giữ ô tô tại các điểm đỗ công cộng: 10.000đ/lượt (9 chỗ trở xuống/120 phút); phí tạm dừng, đỗ xe tháng tại điểm đỗ công cộng: 60.000đ/tháng (9 chỗ trở xuống), 80.000đ/tháng (trên 9 chỗ).

Phí gửi xe ngoài trời: 500.000đ/ tháng (9 chỗ trở xuống), trên 9 chỗ từ 600-800.000đ/tháng. Tại bãi có mái che cộng thêm hệ số 1,5-1,8 lần.

(QĐ 149/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội)

Cùng với việc phải chen lấn để gửi được xe, nhiều bệnh nhân và người nhà còn phải chịu bực bội vì các nhân viên ở đây đã tự động thu tiền gửi xe lên 2.000đ/lượt, có lúc tới 3.000đ/lượt.

Chị Thanh, một bệnh nhân đang khám điều trị tại đây bức xúc: “Nếu chỉ gửi một hai lần thì cũng không sao, nhưng ngày nào chị cũng vào viện, tính ra số tiền bị thu cao hơn quy định không hề nhỏ”.

Tương tự, Bệnh viện Việt Đức mức thu phí xe đạp đã tăng lên 1.000 đ/xe từ nhiều tháng trước, vé gửi xe máy cũng tăng lên 2.000đ/lượt. Tại nhiều bãi xe công cộng, mỗi xe máy phải trả tới 3.000đ-4.000đ/lượt rất phổ biến!

Xem Thêm  Mexico bắt trùm ma túy khét tiếng

Đáng lưu ý, các bãi gửi xe gần các chợ, trung tâm thương mại giá vé tăng rất tùy tiện, cao hơn quy định nhiều lần: Vé gửi xe tại các bãi xe do người dân tự lập ra tại khu vực Trung tâm thương mại Vincom từ 3.000-5.000đ/lượt xe máy.

Vì là bãi gửi xe “dù”, nên vé xe cũng là loại tự chế, không theo mẫu quy định thành phố ban hành. Chắc chắn, những cơ sở trông giữ này trốn thuế, nhưng không hiểu sao vẫn tồn tại mà không bị xử lý.

Riêng đối với phí gửi xe đạp, xe máy, mặc dù quy định mới của thành phố là 25.000đ/ xe đạp/ tháng (giá cũ: 10.000đ/ tháng), xe máy: 45.000đ/tháng (giá cũ: 30.000đ/tháng), nhưng hầu như tại các điểm trông giữ đều thu tới 40.000đ/xe đạp, 70-100.000đ/xe máy/ tháng!

Ngay tại phường Trần Hưng Đạo hiện có tới 2 điểm trông giữ xe chưa có giấy phép vẫn hoạt động tại 87 Trần Hưng Đạo, và trước một ngân hàng trên đường Lý Thường Kiệt. Một cán bộ phường tại trung tâm thành phố cho biết, ngày lễ, ngày tết, chỉ cần mấy đoạn dây thừng, các vỉa hè lập tức biến thành bãi gửi xe dã chiến.

Tại các bãi xe này, giá gửi xe máy tha hồ “chém” từ 10.000-15.000 đ/lượt! “Biết là họ vi phạm nhưng không phải khi nào cũng có thể đến xử lý ngay được! Hơn nữa, trên vé họ cũng không ghi giá tiền, nên càng khó xử lý”- Vị cán bộ này nói.

Sẽ tăng kiểm tra, xử phạt…

Ông Nguyễn Hoàng Giáp-Phó Chánh Thanh tra Giao thông – Công chính (Sở GT-CC Hà Nội) cho biết: Mặc dù chưa nhận được văn bản nhưng đơn vị đã họp, chuẩn bị các điều kiện tổ chức thực hiện quyết định mới của thành phố.

Theo đó, lực lượng Thanh tra sẽ tăng cường kiểm tra giám sát các bãi trông giữ xe, các điểm kinh doanh sử dụng hè phố. “Nếu phát hiện sai phạm tại các điểm trông giữ, làm ảnh hưởng đến trật tự, giao thông – đô thị, lực lượng thanh tra sẽ xử lý thật nghiêm theo quy định của thành phố”.

Cũng theo ông Giáp, thanh tra GTCC cũng sẽ tăng cường phối hợp với Thanh tra liên ngành Tài chính – Quản lý thị trường – Thuế để kiểm tra, xử lý những trường hợp thu phí cao hơn quy định tại các điểm trông giữ xe.

Tuy nhiên ông Giáp cho biết, mặc dù là đơn vị quản lý các điểm trông giữ xe của thành phố nhưng lực lượng thanh tra cũng thường gặp khó khăn, bởi cơ quan này cũng chỉ có thẩm quyền xử lý theo quy định. Nhiều trường hợp liên quan đến mức thu phí phải báo cáo lãnh đạo Sở và các cơ quan liên ngành để phối hợp xử lý.

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn