Tin Tức

Phản hồi của Hyundai Vinashin về vụ chôn trộm chất thải

Rate this post

Sau loạt bài của VietNamNet về các vi phạm của Hyundai Vinashin liên quan đến vấn đề môi trường, đại diện Hyundai Vinashin, ông Vũ Minh Phú – Phó TGĐ thứ nhất đã có phản hồi. Để rộng đường dư luận, Tuần Việt Nam xin đăng tải để bạn đọc lắng nghe tiếng nói người trong cuộc.

Thời gian qua dư luận bức xúc về thông tin Hyundai-Vinashin (HVS) chôn trộm chất thải độc hại ra môi trường trong khi chưa xử lý xong hàng núi hạt nix, phía nhà máy có thể nói gì về điều này? 

– Vừa qua, báo chí đã lần lượt thông tin về việc Hyundai-Vinashin liên quan đến vấn đề môi trường. Đây là lĩnh vực nhạy cảm. Công ty HVS xin được giải thích và cung cấp thông tin về vấn đề dư luận quan tâm.

Chất thải được xem là độc hại mà dư luận nói tới thực chất là bùn thải vệ sinh theo yêu cầu của chủ tàu Vinalines từ ụ nổi thép số 83 đang được sửa chữa tại HVS. Số bùn này được xem là bùn bình thường (vì thông thường bùn từ các két chứa nước dằn không độc hại).

Chúng tôi xin giải thích thêm rằng nguyên các két này chỉ dùng để chứa nước dằn, tuy nhiên do thời gian lâu ngày đáy két đã lắng bùn. Do sơ suất của nhân viên phụ trách đã không phát hiện một phần bùn bị lẫn dầu thải tràn vào trong quá trình vệ sinh két dầu bên cạnh.

Do nhận định không chính xác, công ty đã vi phạm hành chính về quản lý, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại. Từ nhận định trên, công ty HVS đã thuê công ty Phúc Bảo vận chuyển và xử lý sau khi có kết quả đấu thầu công khai của bốn nhà thầu vào ngày 3/7/2008.

Theo thông lệ, công ty Phúc Bảo sẽ vận chuyển và xử lý bùn theo pháp luật Việt Nam. Ngày 8/7/2008, bốn xe tải của công ty Phúc Bảo (không phải của HVS) đã bị cảnh sát môi trường bắt giữ trên đường vận chuyển và hiện nay công ty HVS đang giữ toàn bộ lượng bùn này an toàn tại nhà máy theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Công ty HVS không hề đổ hay chôn bùn vệ sinh từ ụ nổi thép 83. Kết luận của cơ quan chức năng về sự việc này: HVS đã vi phạm hành chính về lĩnh vực quản lý, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại.

Hướng xử lý của nhà máy như thế nào?

Qua phân tích sự việc vi phạm hành chính nói trên, công ty HVS đã phát hiện những điểm yếu trong trong hệ thống quản lý của mình. Chúng tôi thấy phải triệt để rút kinh nghiệm và đưa ra các biện pháp khắc phục như thành lập bộ phận quản lý môi trường trực thuộc giám đốc hành chính, xử lý các cá nhân sai phạm theo đúng nội quy công ty và pháp luật lao động.

Về lượng bùn thải vệ sinh từ ụ nổi thép số 83 (khoảng 200 tấn) đang bảo quản tại kho chất thải nguy hại, công ty HVS sẽ hợp đồng vận chuyển và xử lý với đơn vị có giấy phép và chức năng phù hợp. Chúng tôi sẽ mời các cơ quan chức năng như Sở tài nguyên môi trường Khánh Hòa, Cảnh sát môi trường giám sát chặt chẽ quá trình vận chuyển, xử lý bùn thải.

Về chi phí vận chuyển và xử lý toàn bộ lượng bùn thải này HVS sẽ thương lượng với chủ tàu theo phương hướng hợp tác, tương trợ.

Dư luận cho rằng xử phạt 10 triệu đồng cho hành động có thể gây ảnh hưởng mang tính di căn nhiều thế hệ tới sức khỏe cộng đồng là quá nhẹ? Ông thấy sao?

Xe của công ty Phúc Bảo đang trên đường vận chuyển, chưa đổ chất thải ra môi trường. Bộ Tài nguyên Môi trường đã tiến hành kiểm tra rất kỹ lưỡng và đã ra Biên bản kiểm tra môi trường, trong đó kiến nghị Sở tài nguyên môi trường Khánh Hòa xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Hyundai-Vinashin. Chúng tôi không bình luận về quyết định xử lý của cơ quan chức năng quản lý nhà nước. Công ty HVS luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Đối với việc xử lý ô nhiễm môi trường nói chung, Hyundai Vinashin đã có những phương án xử lí nào và lộ trình thực hiện?

Chúng tôi đã đưa ra kế hoạch và các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, gồm 3 nội dung:

Một là, tăng cường đầu tư trang thiết bị, áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường. Đây được coi là vấn đề then chốt trong kế hoạch của chúng tôi. Năm 2007, HVS đã đầu tư 10 cụm thiết bị phun nước áp lực cao để làm sạch vỏ tàu nhằm giảm lượng xỉ đồng (Nix) đã qua sử dụng, xây dựng và đưa vào vận hành dây chuyền làm sạch và sơn tổng đoạn thân tàu trong nhà kín.

Hai là, công ty từng bước thay đổi chiến lược sản phẩm. Cụ thể, hủy hoặc từ chối các hợp đồng sửa chữa có sử dụng nhiều hạt xỉ đồng.

Xem Thêm  Tiền, hàng chưa đến tay nông dân

Đầu năm 2008 đến nay, công ty đã đầu tư bổ sung hơn 83 triệu USD để xây dựng khoảng 33.000m2 nhà xưởng và hàng loạt trang thiết bị phục vụ việc chuyển đổi chiến lược từ sửa chữa tàu thủy đơn thuần sang đóng mới và hoán cải tàu thủy, từng bước giảm tỷ lệ sản phẩm sửa chữa.

Ngày 01/08/2008 tại công ty HVS sẽ tổ chức lễ cắt thép bắt đầu triển khai chương trình đóng mới tàu. Loạt  tàu đầu tiên trong chương trình là tàu 56.000DWT xuất khẩu cho Đức sẽ hoàn thành vào cuối năm 2010.

Việc thay đổi chiến lược sản phẩm này đã quyết định giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường từ việc sửa chữa tàu tại công ty HVS.
 

Ảnh: vietnamnet.vn

Ba là, ngoài hai nhà máy đang sử dụng Nix thải (nhà máy Savaco và nhà máy Vân Thái-Vinashin), công ty HVS đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần khoáng sản luện kim Hà Nội để tái chế hạt nix đã qua sử dụng. Nhà máy này có quy mô lớn với diện tích 11ha, công suất 330.000 tấn nix thải/ năm và tổng vốn đầu tư là 830 tỷ đồng. Nhà máy này sẽ sớm vận hành.

Chúng tôi cho rằng đây là dự án quyết định việc xử lý hạt nix đã qua sử dụng theo đúng như quy định và thời hạn của cơ quan chức năng.

Hiện nay đã có cơ chế nào được thiết lập giữa nhà máy và các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa trong việc giải quyết những ô nhiễm do nhà máy gây ra cũng như việc ngăn chặn những tác hại xấu tới môi trường và sức khỏe người dân?

Công ty HVS thực hiện việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các cơ quan chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất hoạt động của công ty HVS theo quy định của luật môi trường.

Cho tới thời điểm này, bản thân Hyundai-Vinashin đã có đánh giá tác động của chất thải của nhà máy đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường xung quanh hay chưa? Mức độ tác động thực tế như thế nào?

Hàng năm, công ty HVS thực hiện nghiêm túc công tác giám sát môi trường định kỳ hàng quý theo quy định thử nghiệm mẫu nước thải và không khí tại Viện Hải dương học Nha Trang. Công ty HVS đã và đang báo cáo việc giám sát môi trường của nhà máy và kết quả thử mẫu nước thải và khí thải cho Sở tài nguyên môi trường Khánh Hòa.

Có những thông tin cho rằng bản thân nhà máy đã gian dối ngay từ khâu đăng ký dự án mà suy tới cùng đã nhập khẩu ô nhiễm vào nước đang phát triển, có nhu cầu đầu tư lớn như Việt Nam. Ý kiến của ông?

Một nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp với vốn đầu tư lớn, tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 5.000 người lao động (cả nhà thầu phụ), thì chủ trương hiệu quả là tôn trọng pháp luật và chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Trong quá trình chuẩn bị và triển khai dự án chúng tôi đều có sự kiểm tra, giám sát và phê duyệt chặt chẽ của các cơ quan chức năng địa phương và trung ương. Hoạt động hiệu quả sửa chữa và hoán cải hơn 800 lượt tàu với doanh thu năm sau cao hơn năm trước với 85% là tàu nước ngoài (năm 2007 doanh thu là 140 triệu USD; năm 2008 doanh thu là 156 triệu USD) trong 9 năm vừa qua.

Hiện nay các nước trong khu vực đang sử dụng công nghệ làm sạch tương tự như ở Singapore, Trung quốc, Thái Lan, Philipine, Hàn Quốc, Nhật Bản, trong đó các nhà máy sửa chữa tàu biển của Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn.

Dư luận cũng bức xúc trước chuyện trước đây, nhà máy đã từng phản ứng với yêu cầu tạm ngừng sản xuất của tỉnh Khánh Hòa để xử lý hạt nix bằng cách cho nghỉ việc hàng ngàn công nhân. Ông có thể nói gì về hành động gây sức ép lên chính quyền của nhà máy?

Trong tháng 8/2007, để giảm lượng xỉ đồng (nix) đã qua sử dụng, công ty HVS đã hủy 11 hợp đồng với các chủ tàu với tổng giá trị hơn 34 triệu USD. Từ đó dẫn đến không đủ việc làm cho công nhân. Lãnh đạo công ty và Ban chấp hành công đoàn sau khi bàn bạc và được sự chấp thuận của cơ quan chức năng để giải quyết cho công nhân nghỉ không việc tối đa 10 ngày/ lần theo Khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động.

Công ty đã trả tiền nghỉ không việc cho công nhân không thấp hơn mức lương tối thiểu cho người lao động theo quy định của pháp luật lao động. Thời gian giải quyết nghỉ không việc phải áp dụng từ tháng 9/2007 đến tháng 2/2008 với tỷ lệ cao nhất là 25% trong tháng 10/2007.

Sau khi đào tạo chuyển đổi ngành nghề cho công nhân cho phù hợp công tác đóng mới, tỷ lệ nghỉ không việc đã cơ bản được giải quyết. Trong suốt quá trình khó khăn đó công ty HVS luôn báo cáo và thực hiện đúng theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn