Tin Tức

Phải xin phép và nộp phí

Dự kiến xe tự quản phục vụ kinh doanh trong nhà sẽ thu mức phí 50%. Còn nếu để xe tự quản cho sinh hoạt gia đình thì miễn phí.

Một số quận vẫn đề nghị không nên thu phí để xe tự quản trên vỉa hè trước các cửa hàng. (Trong ảnh là vỉa hè đường Ba Tháng Hai, quận 10). Ảnh: THU HẰNG

Theo Quyết định 74 năm 2008 của UBND TP.HCM về quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè, tất cả trường hợp phải xin cấp phép sử dụng tạm thời vỉa hè sẽ được thu phí. Mức phí đang được Sở Tài chính phối hợp Sở Giao thông Vận tải xây dựng để UBND TP trình HĐND TP trong kỳ họp sắp tới.

Lấn cấn chuyện xin cấp phép

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh trước đây, Quyết định 74 chưa nêu rõ việc để xe tự quản có phải xin cấp phép hay không.

Đại diện quận 1 cho biết khi TP cho phép triển khai việc thu phí sử dụng tạm vỉa hè thì hướng chung của quận sẽ thu phí đối với vỉa hè sử dụng cho mục đích công cộng (tổ chức lập bãi giữ xe công cộng). Còn để xe trước nhà, hộ nào xin cấp phép sử dụng thì thu phí hộ đó nhưng ở mức độ thấp hơn. Những trường hợp xin cấp phép sẽ được hướng dẫn cụ thể sử dụng bao nhiêu mét và phải đóng mức phí tương đối theo diện tích sử dụng. Nếu người dân không xin cấp phép, quận cũng không bắt buộc. Vì vậy, những trường hợp sử dụng tạm vỉa hè để xe tự quản thường xuyên, cố định như công ty, cửa hàng kinh doanh thì phải xin cấp phép và có thu phí, nếu không sẽ bị phạt. Còn các hộ gia đình lâu lâu có tiệc tùng, giỗ chạp để xe bên ngoài thì không ai cấm nhưng ngày nào cũng để xe trên vỉa hè mà không đăng ký sẽ bị phạt.

Xem Thêm  04 chính sách mới về thương mại có hiệu lực từ tháng 7/2022

Một số quận cũng nêu ý kiến không nên phân loại để xe tự quản hộ kinh doanh hay hộ gia đình để thu phí mà phải tùy thuộc vào mức độ sử dụng của người dân. Nếu trường hợp để xe tự quản cố định, thường xuyên thì nên thu phí, còn để xe tạm thời trong chốc lát thì không nên thu phí. Như vậy, dù là hộ dân hay hộ kinh doanh cứ để xe chiếm dụng vỉa hè thường xuyên thì phải xin cấp phép và phải nộp phí.

Đã tự quản thì nên miễn phí?

Đại diện quận 10 cho rằng việc thu phí xe tự quản đối với những hộ kinh doanh như đề án thu phí vỉa hè là không hợp lý vì làm sao biết được xe nào của khách, còn xe nào của chủ nhà. Hơn nữa, có những nơi chỉ kinh doanh buổi sáng hoặc buổi tối thì sẽ thu như thế nào. Vì vậy, không nên thu phí đối với xe tự quản ở cả hộ kinh doanh lẫn hộ gia đình.

Bà Thái Thị Dư, Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết rất ít tuyến đường của quận có vỉa hè rộng trên 3 m. Đa số tuyến rộng trên 3 m như Lý Thường Kiệt, Cộng Hòa, một số đoạn trên đường Trường Chinh, Lê Văn Sỹ đều là những tuyến đường do nhà nước và nhân dân cùng làm (nhà nước chịu 50%, người dân chịu 50% chi phí) nên nếu thu phí nữa sẽ rất khó. “Đã để xe tự quản thì không nên thu phí. Việc này cũng được người dân đề xuất khi quận tổ chức lấy ý kiến” – bà Dư cho hay.

Xem Thêm  Chính sách mới có hiệu lực từ 1/1/2011

Theo ông Bùi Bình Phương – Phó phòng Quản lý đô thị quận 5, không nhất thiết phải thu phí đối với trường hợp để xe tự quản (cả xe của người dân và xe của khách hàng). Hiện quận đã lập danh mục các tuyến đường được để xe tự quản, điểm được buôn bán, lập bãi giữ xe và đã kẻ vạch hết rồi. Người dân cứ theo vạch đã kẻ sắp xếp xe ngay ngắn trong vạch quy định và chừa lối cho người đi bộ đúng tinh thần của Quyết định 74 là được.

“Đối với xe tự quản, các hộ dân chỉ cần đến địa phương đăng ký để chính quyền nắm tình hình quản lý cho tốt chứ không cần thiết phải xin cấp phép và thu phí. Thường các hộ chỉ sử dụng nhỏ lẻ vài ba mét nên không nhất thiết phải làm thủ tục, thu chi rườm rà. Hơn nữa, chủ trương của Quyết định 74 là làm sao quản lý, sắp xếp vỉa hè được ngăn nắp, gọn gàng, đảm bảo mỹ quan đô thị chứ không phải mục đích thu ngân sách” – ông Lê Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND quận 11, kiến nghị.

Chỉ để xe trong phạm vi 1,5 m

Chiều 8-4, ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, cho biết nhiều nơi đề xuất cho phép người dân sử dụng vỉa hè hơn 1,5 m đối với các tuyến đường có vỉa hè quá rộng đến 6-7 m, thậm chí có vỉa hè rộng tới 10 m. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP, quả quyết: “Chỉ cho phép sử dụng trong phạm vi 1,5 m như Quyết định 74 đã quy định. Nếu cho sử dụng tràn lan như vậy sẽ nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Chủ trương của TP là vỉa hè càng rộng, thoáng càng tốt cho cảnh quan đô thị”.

Theo dự thảo về thu phí sử dụng vỉa hè do liên sở Tài chính và Giao thông Vận tải xây dựng, trường hợp để xe tự quản phục vụ kinh doanh trong nhà sẽ thu mức phí bằng 50% mức thu đối với trường hợp giữ xe, đậu xe có thu phí. Còn nếu để xe tự quản cho sinh hoạt gia đình thì không thu phí.

Xem Thêm  Giá dầu giảm xuống dưới 34 USD/thùng

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button