Tin Tức

Ông Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử Chủ tịch nước

Rate this post

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức sáng 26-7 – Ảnh: THQH

Sáng 26-7, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã bỏ phiếu kín bầu Chủ tịch nước. Ông Nguyễn Xuân Phúc đã tái đắc cử Chủ tịch nước.

8h30 sáng, sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết bầu Chủ tịch nước, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, quốc dân.

Đứng trước cờ Tổ quốc, đặt tay trái lên bản Hiến pháp, tay phải giơ cao, trước sự chứng kiến của Quốc hội và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi – Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Nỗ lực công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”.

Điều hành lễ tuyên thệ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói: “Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam xin ghi nhận lời tuyên thệ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc”.

Phát biểu sau lễ tuyên thệ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ về hội trường Diên Hồng – nơi Quốc hội họp – được gọi tên theo một sự kiện chính trị quan trọng diễn ra năm 1284.

“Tinh thần Diên Hồng là biểu tượng thiêng liêng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tiếng nói, quyền làm chủ của nhân dân. Đặc biệt là những thời khắc có tính vận mệnh với đất nước”, Chủ tịch nước phát biểu.

Xem Thêm  Khai thác chung Biển Đông và những nguyên tắc công bằng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa với Quốc hội, đồng bào sẽ luôn tu dưỡng đạo đức, cần kiệm liêm chính, chí công, vô tư, thượng tôn pháp luật và tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp, thực hiện đây đủ mọi quyền hạn và nhiệm vụ của Chủ tịch nước.

“Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn hay thuận lợi, Chủ tịch nước luôn giữ, phát huy khối đại đoàn kết, cùng các bản sắc văn hóa, truyền thống thiêng liêng của dân tộc.

Chủ tịch nước sẽ lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ trí thức trong và ngoài nước. Tiếp tục cải cách tư pháp, tăng cường nguồn lực quốc phòng, an ninh. Quan tâm thường xuyên, sâu sắc, hiệu quả đến việc xây dựng quân đội, công an nhân dân tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Chủ tịch nước cũng chia sẻ xúc động khi được cử tri hai huyện của TP.HCM, cái nôi cách mạng miền Nam, Hóc Môn nơi có Mười tám thôn vườn trầu và Củ Chi “đất thép thành đồng”, bầu ông làm đại biểu Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch nước xúc động chia sẻ, mọi thành quả cách mạng sẽ không trọn vẹn khi những địa phương, những vùng đất giàu truyền thống cách mạng như vậy vẫn chưa phát triển tương xứng với bề dày và tiềm năng.

“Chúng ta day dứt khi trong số những gia đình nghèo, hộ nghèo trong cả nước vẫn có những gia đình chính sách, gia đinh có công, con em, thân nhân những người đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời chiến lẫn thời bình”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước hứa trên cương vị của mình sẽ nỗ lực cùng Quốc hội, Chính phủ và toàn hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện tầm nhìn, đường lối phát triển toàn diện đất nước, không để người dân nào bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là ở những địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Tiến Long – Ngọc An

Theo Tuổi trẻ


HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Related Articles

Trả lời

Back to top button
Luật sư tư vấn