Tin Tức

Núp bóng “trò chơi có thưởng”, mở sòng bạc cho người VN

Rate this post

Rất nhiều con bạc đại gia ở các điểm “trò chơi có thưởng dành cho người nước ngoài” là người Việt Nam, số tiền được – thua có lần lên tới 300 nghìn USD. Có những doanh nghiệp doanh thu mỗi tháng sau khi đã trừ đi phần trả thưởng cho khách hàng vẫn còn một lượng tiền cực lớn khoảng… 3 triệu USD.

Tang vật thu giữ trong một vụ đánh bạc tại khách sạn

Sau khi Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C14) phát hiện và bắt giữ hàng loạt vụ đánh bạc núp dưới hình thức kinh doanh trò chơi có thưởng dành cho người nước ngoài tại một số nhà hàng, khách sạn cao cấp ở TP HCM và Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời chấn chỉnh hoạt động này.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, một cuộc tổng kiểm tra các điểm kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài trên toàn quốc đã được tiến hành. Kết quả kiểm tra cho thấy nhiều vấn đề bất cập xung quanh việc quản lý lĩnh vực này.

Việc Chính phủ cho phép một số cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, khu vui chơi giải trí, khu du lịch được kinh doanh trò chơi có thưởng dành cho người nước ngoài là một chủ trương đúng, nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách du lịch nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài, Việt kiều đến làm ăn sinh sống tại Việt Nam.

Theo con số thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì tính đến hết tháng 8/2007, cả nước đã có 50 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh với 55 điểm chơi. Trong đó, có những doanh nghiệp được kinh doanh tại nhiều điểm như Tổng công ty Du lịch Sài Gòn được kinh doanh tới 4 điểm tại TP HCM ở các Khách sạn Đệ Nhất, Khách sạn Rex, Khách sạn Đồng Khởi và Khách sạn Cửu Long.

Công ty Dịch vụ du lịch dầu khí được kinh doanh 2 điểm ở Vũng Tàu là Khách sạn Grand và Khách sạn Palace. Công ty Việt Hải Đăng được kinh doanh ở cả Hà Nội (tại Khách sạn Horison) và cả ở TP HCM (tại Khách sạn Equatorial).

55 điểm chơi có mặt ở 17 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó tập trung chủ yếu ở TP HCM (14 điểm), Hà Nội (8 điểm), Vũng Tàu (6 điểm), Quảng Ninh (5 điểm).

Theo quy đinh tại Quyết định 32/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì đối tượng được tham gia trò chơi điện tử có thưởng tại các điểm vui chơi nói trên chỉ bao gồm người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài; nghiêm cấm các đối tượng khác tham gia chơi dưới bất kỳ hình thức nào.

Thử đi một vòng quanh các điểm vui chơi giải trí này thì sẽ thấy ở điểm nào người  ta cũng có biển chỉ dẫn rất to, đặt ở vị trí dễ thấy nhất với nội dung: “Khu vực vui chơi giải trí dành riêng cho người nước ngoài”.

Quy định là vậy nhưng tại rất nhiều điểm vui chơi, người ta không chỉ cho người nước ngoài mà còn cho cả người Việt Nam vào chơi. Thậm chí có những ngày lượng người Việt Nam vào chơi còn đông hơn cả người nước ngoài.

Tại tầng trệt Nhà hàng Food Centre Sài Gòn, đêm 26/5, khi Lực lượng Công an bất ngờ ập vào kiểm tra, trong số 45 người chơi bài thì có tới 32 người Việt Nam, chỉ có 13 người nước ngoài. Tại Khách sạn Equatorial cũng thế, tại thời điểm Lực lượng Công an vào kiểm tra, có 15 người đang chơi “trò chơi có thưởng” thì cả 15 người đều là người Việt Nam.

Một trùm sòng tại TP HCM cho biết, rất nhiều con bạc đại gia ở các điểm này là người Việt Nam, số tiền được – thua có lần lên tới 300 nghìn USD. Có những doanh nghiệp doanh thu mỗi tháng sau khi đã trừ đi phần trả thưởng cho khách hàng vẫn còn một lượng tiền cực lớn khoảng… 3 triệu USD.

Con bạc người Việt Nam đã vào được đây là toàn hàng đại gia và chơi “hoành tráng”. Có những con bạc thua tới cả nửa triệu USD và người ta đồn rằng, một số người Việt từng bị thua bạc lớn tại các điểm vui chơi có thưởng này đã bí mật quay video để tố cáo với Cơ quan Công an và đây chính là một trong những nguồn tin quan trọng để lực lượng Công an đồng loạt kiểm tra các điểm vui chơi có thưởng tại TP HCM và Vũng Tàu đêm 26/5.

Tại điểm vui chơi có thưởng của Công ty liên doanh Hoàng Gia (Quảng Ninh), nơi mới bị Cơ quan Công an bắt quả tang hành vi tổ chức đánh bạc cho người Việt Nam hồi tháng 8 vừa qua, thì ngay từ mấy năm trước, dư luận đã từng xôn xao về chuyện một con bạc đại gia người Hà Nội từng tham ô hàng chục tỉ đồng để đến đánh bạc ở đây. Con bạc này sau đó đã bị tuyên án tử hình về tội tham ô.

Xem Thêm  Nghiêm cấm vận chuyển gia súc “trần”

Như vậy, từ những điểm vui chơi có thưởng được Nhà nước cấp phép để dành riêng cho người nước ngoài, một số doanh nghiệp do hám lợi đã biến tướng thành các sòng bài cao cấp công khai ngay trong các khách sạn, nhà hàng để cho các con bạc nội địa sát phạt nhau.

Cho đến nay Cơ quan Công an mới bắt quả tang hành vi tổ chức đánh bạc ở 4 điểm tại TP HCM (Khách sạn Duxton, Legend, Amara, Food Centre), 1 điểm ở Vũng Tàu (Khách sạn Thái Bình Dương) và 1 điểm ở Quảng Ninh  (Công ty liên doanh Hoàng Gia).

Nhưng không ai dám chắc rằng, ở các điểm còn lại không có vi phạm. Thậm chí, một con bạc đại gia ở Hà Nội còn quả quyết rằng, có đốt đuốc tìm cũng chẳng thấy các điểm vui chơi chỉ toàn người nước ngoài, còn chưa bị công an tóm chẳng qua là may mắn chưa bị lộ mà thôi…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong vòng 3 tuần (từ ngày 30/7 đến ngày 23/8), một đoàn kiểm tra do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì với sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã tiến hành tổng kiểm tra các điểm vui chơi có thưởng dành cho người nước ngoài trên phạm vi toàn quốc.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, ở một số điểm tại TP HCM, Nha Trang, Thừa Thiên – Huế, thay vì khách vào chơi phải có hộ chiếu (đối với người nước ngoài) và visa (đối với Việt kiều) như quy định thì các điểm này lại chỉ cần khách có giấy phép lái xe hoặc thẻ phòng ở khách sạn là được vào chơi. Thậm chí, không cần kiểm tra giấy tờ gì mà chỉ cần nhìn thấy khách có bộ dạng giống người nước ngoài là được (!).

Cũng do bị biến tướng thành các sòng bạc công khai trong khách sạn mà tại một số tụ điểm đã hình thành một số hoạt động ngầm mang màu sắc xã hội đen như cung cấp tín dụng cho con bạc (tức là cho vay lấy lãi ngay tại bàn khi con bạc có nhu cầu) và cá cược ngoài với con bạc trên cơ sở kết quả chơi với máy.

Đây là những hệ lụy nguy hiểm từ sự biến tướng này và nếu như không kịp thời chấn chỉnh thì những điểm vui chơi giải trí này rất có thể trở thành những tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự.

Sau khi phá hàng loạt tụ điểm cờ bạc trong khách sạn, nhà hàng cao cấp ở TP HCM, Cơ quan Công an đã phát hiện ra rằng, kẻ cầm đầu 4 trong số các sòng bài này đã từng  là  đàn em thân tín trong băng nhóm xã hội đen Năm Cam. Đó là Lương Cẩm Huy.

Trước đây, khi chưa bị bắt, Năm Cam đã từng cho Huy đứng ra mở sòng bạc trên đường Nguyễn Đình Chiểu ở quận 3. Sau khi băng nhóm Năm Cam bị triệt phá, Lương Cẩm Huy ra đầu thú và được tại ngoại. Nhưng trong thời gian chờ xét xử, Huy vẫn tham gia cá độ bóng đá. Là đồng phạm trong vụ Năm Cam, Lương Cẩm Huy sau đó bị lĩnh án 5 năm tù giam.

Tháng 5/2005, được đặc xá tha tù, Huy trở về TP HCM và tiếp tục móc nối với các tổ chức cờ bạc nước ngoài tổ chức sòng bạc. Sự xuất hiện của các đối tượng giang hồ trong các sòng bài núp bóng điểm vui chơi có thưởng dành cho người nước ngoài cho thấy, khi bị biến tướng thì nơi đây rất có thể sẽ phát sinh những phức tạp về an ninh trật tự khó lường.

Những con bạc người Việt Nam bị bắt giữ tại một số điểm vui chơi có thưởng dành cho người nước ngoài.

Nhưng, có một nghịch lý đang tồn tại trong công tác quản lý nhà nước đối với loại hình kinh doanh này. Đó là thiếu một cơ chế giám sát đối với doanh nghiệp trong việc quản lý đối tượng vào chơi. Doanh nghiệp vừa đá bóng lại vừa thổi còi – vừa tổ chức kinh doanh trò chơi có thưởng đồng thời vừa là người kiểm soát đối tượng vào chơi.

Vì thế, khi hám lợi, doanh nghiệp thả lỏng cho người Việt Nam vào chơi và biến các tụ điểm này thành sòng bạc thì các cơ quan quản lý hành chính cũng chưa có cơ chế kiểm tra giám sát để phát hiện và có chế tài xử lý.

Doanh nghiệp trương biển rõ to là chỉ dành riêng cho người nước ngoài nhưng sau đó cho ai vào chơi lại toàn quyền của doanh nghiệp vì người kiểm tra giấy tờ của khách cũng là người của doanh nghiệp, hưởng lương từ doanh nghiệp và gắn bó quyền lợi với doanh nghiệp. Thế cho nên việc họ cố tình làm ngơ cho khách Việt Nam vào chơi để tăng doanh thu, tận hưởng lợi nhuận cũng là điều dễ hiểu.

Đó là chuyện lỗ hổng trong cơ chế giám sát. Nhưng còn trách nhiệm của chính quyền, Cơ quan Công an cơ sở thì sao? Đây là lực lượng gần dân nhất, sát sao với cuộc sống của dân nhất và có trách nhiệm kiểm tra, quản lý, giám sát đối với tất cả các vấn đề liên quan đến đời sống của dân cư tại địa bàn

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn