Tin Tức

Nóng bỏng hậu cấp phép 3G

Rate this post

Chiều 13/8, Bộ Thông tin và Truyền thông trao 4 giấy phép 3G cho các doanh nghiệp di động trúng tuyển với hiệu lực từ 15/9. Giới chuyên gia đánh giá, hậu cấp phép 3G sẽ là một cuộc chiến nóng bỏng hơn nhiều việc thi tuyển.

Tổng số tiền đặt cọc của 4 thí sinh lên tới 8.100 tỷ đồng. Trong đó, Viettel chiếm tới 4.500 tỷ đồng, còn lại thuộc về các doanh nghiệp VinaPhone, MobiFone và liên danh EVN Telecom – Hanoi Telecom. Mối lo đầu tiên đối với nhà mạng là đơn vị nào không làm đúng cam kết sẽ bị phạt một khoản khá lớn từ số tiền đặt cọc.

Tại buổi trao giấy phép, Viettel trở thành “tâm nóng” của nhiều người khi Tổng giám đốc – Hoàng Anh Xuân tâm sự: “Thời gian đầu thì chúng tôi rất háo hức với giấy phép 3G. Nhưng sau này khi đi khảo sát tìm hiểu việc triển khai 3G ở các nơi thì bắt đầu lo với việc được cấp giấy phép 3G. Không cảnh giác thì 3G là một cái bẫy, có thể làm mình sập tiệm không chừng”.

Theo đúng cam kết, Viettel đầu tư tới 12.789 tỷ đồng trong 3 năm cho 3G trong khi các mạng khác thì con số chỉ bằng một nửa. Đối với dịch vụ 3G, ngoài việc nhà mạng cung cấp dịch vụ, khách hàng muốn sử dụng cũng cần phải có máy di động 3G mà máy này đắt tiền và hiện chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong số người dùng di động ở Việt Nam. Cũng chính vì thế, việc thu được những khoản doanh thu lớn từ dịch vụ 3G để bù đắp cho khoản đầu tư ồ ạt ban đầu là một bài toán khó. Đặc biệt, Viettel cam kết phủ sóng 3G tại vùng nông thôn với tỷ lệ rất lớn trong khi tại khu vực này, máy di động hỗ trợ 3G gần như không tồn tại.

VinaPhone cam kết cung cấp 3G chỉ sau một tháng kể từ ngày giấy phép có hiệu lực. Thời gian còn lại không nhiều mà nguồn tin từ doanh nghiệp này lại cho biết họ đang gặp khó khăn trong quá trình đấu thầu thiết bị 3G.

Cả nước đã có trên 80 triệu thuê bao di động. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong thông cáo báo chí phát đi chiều tối 13/8, VNPT – đơn vị đại diện giấy phép 3G của VinaPhone cũng không công bố về thời điểm chính thức cung cấp dịch vụ mà chỉ nói rằng: sẽ cung cấp dịch vụ 3G trong thời gian sớm nhất.

Xem Thêm  Chính sách mới về xây dựng có hiệu lực từ tháng 10/2021

Bên cạnh thời hạn cấp phép 3G, vấn đề hợp tác với Beeline cung cấp 3G ra sao cũng là một bài toán đau đầu với VinaPhone. VinaPhone đang hợp tác với Beeline đồng khai thác giấy phép 3G. Thế nhưng hiện hai bên chưa đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào về chương trình hợp tác.

Đại gia MobiFone thì lại có một nỗi lo khác là làm sao có thể triển khai nhanh 3G nhưng vẫn giữ được vị trí số một về chất lượng trên thị trường. Theo đúng kế hoạch, MobiFone sẽ cung cấp 3G vào tháng 12/2009 với 2.400 3G phát sóng vào thời điểm khai trương và roaming 3G với 50 mạng di động 3G khác trên thế giới.

Về mặt phủ sóng, mạng di động này chỉ phủ sóng 100% đô thị đông dân thuộc 63 tỉnh, thành phố vào thời điểm khai trương – nơi các máy 3G có nhiều và có thể sử dụng được dịch vụ 3G. Tiếp theo đô thị đông dân mới là các vùng đô thị khác, rồi mới đến ngoại ô, nông thôn, quốc lộ.

Trao đổi với báo chí tại buổi lễ trao giấy phép, ông Đỗ Vũ Anh – Phó giám đốc MobiFone cho biết, khi dịch vụ 3G của MobiFone được khai trương, không chỉ có các khách hàng sử dụng dịch vụ 3G mới được hưởng lợi mà chính các khách hàng 2G cũng được hưởng các lợi ích từ 3G.

“Có thêm băng tần 3G, chất lượng dịch vụ 2G tại các thành phố lớn của MobiFone sẽ có cải thiện lớn. Các khả năng về nghẽn mạng được giảm thiểu, tiếng thoại cũng trong và rõ hơn là những lợi ích mà mọi khách hàng MobiFone đều có khi 3G được cung cấp chứ không riêng các khách hàng sử dụng dịch vụ 3G”, ông Vũ Anh nói.

Liên danh còn lại là EVN Telecom và Hanoi Telecom là thí sinh “bí ẩn” nhất trong số đơn vị nhận giấy phép 3G. Có mặt tại buổi lễ nhưng liên danh này không công bố các thông tin cụ thể gì về việc triển khai 3G. Còn theo đúng giấy phép, liên danh này sẽ phải cung cấp dịch vụ trong vòng 9 tháng kể từ ngày giấy phép này có hiệu lực.

Tuy nhiên, điều nóng nhất ở liên danh này là EVN Telecom với công nghệ còn Hanoi Telecom – đơn vị cùng khai thác một giấy phép 3G lại sử dụng công nghệ GSM. Một mạng GSM liên danh với một mạng CDMA triển khai 3G như thế nào là một câu hỏi lớn mà nhiều người vẫn còn băn khoăn chưa hiểu họ sẽ làm thế nào.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn